KIA Bạch Đằng bị tố bội tín, tự ý thay đổi giá xe, hủy tiền đặt cọc

Vụ việc khách hàng "tố" đại lý KIA Bạch Đằng (Hà Nội) thay đổi báo giá xe nhiều lần, rồi tự tiện hủy đặt cọc, chưa có hồi kết.

0
550
KIA Bạch Đằng bị tố bội tín, tự ý thay đổi giá xe, hủy tiền đặt cọc
KIA Bạch Đằng bị tố bội tín, tự ý thay đổi giá xe, hủy tiền đặt cọc

Vụ việc khách hàng “tố” KIA Bạch Đằng (Hà Nội) thay đổi báo giá xe nhiều lần, rồi tự tiện hủy đặt cọc, chưa có hồi kết. Phía đại lý luôn khẳng định mình đúng, còn khách hàng lại cho rằng mình không sai.

Ngay sau khi nhận được đơn thư, chia sẻ từ anh Nguyễn Thành Hà (khách hàng). Một cán bộ của Thaco chia sẻ, anh Nguyễn Thanh Hà thực chất là dân môi giới xe chuyên nghiệp ở Long Biên.

Đại diện đại lý KIA Bạch Đằng (Hà Nội) cho biết, hợp đồng mua bán xe không có hiệu lực vì không có chữ ký khách hàng.

Phía đại lý cho biết, việc anh Hà và người đứng hợp đồng là ông Phạm Văn Đồng đến đại lý ký kết hợp đồng là chưa chính xác. Bản thân anh Hà và ông Đồng chưa bao giờ đến đại lý làm việc và chỉ làm việc với bên thứ 3 là môi giới.

Khách hàng “phản pháo”

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Hà bức xúc: “Tôi chưa bao giờ làm cò xe và cũng chưa bao giờ đi môi giới xe. Tôi không hiểu phía KIA lấy thông tin từ đâu ra bảo tôi làm môi giới xe.

Nếu họ có bằng chứng dù chỉ 1 ngày, tôi làm môi giới xe, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn nếu họ không đưa ra được bằng chứng tôi là môi giới ô tô, tức là họ đang bịa đặt, vu khống, ảnh hưởng tới danh dự và nhân phẩm của tôi”.

 Khách hàng ‘tố’ KIA Bạch Đằng bội tín: "Yêu cầu không được vu khống và phải có trách nhiệm với khách hàng"
Khách hàng ‘tố’ KIA Bạch Đằng bội tín: “Yêu cầu không được vu khống và phải có trách nhiệm với khách hàng”

Trả lời về việc đứng tên trong hợp đồng là ông Phạm Văn Đồng, nhưng anh Hà lại là người đứng ra mua – bán. Anh Nguyễn Thành Hà nói: “Tôi và Thông (nhân viên đại lý KIA Bạch Đằng) là chỗ quen biết. không thân nhưng cũng biết Thông bán xe nên tôi nhờ Thông tư vấn mua bán những mẫu xe hợp lý và phù hợp với mình”.

Trước khi mua xe, anh Hà đã thông báo với anh Thông về việc đứng ra giao dịch để mua xe tặng, biếu cho người khác: “Ông Đồng là sếp tôi, tôi mua xe để biếu tặng, chứ không phải mua xe cho tôi. Bản thân là dân kinh doanh, tôi cần giữ chữ tín cho mình. Tôi cũng nói với Thông rằng, anh mua xe cho sếp anh, tiền anh trả nhưng đứng tên sếp và Thông cũng đã đồng ý với yêu cầu của tôi. Chính vì vậy, phía đại lý cứ viện cớ này cớ nọ để trốn tránh trách nhiệm của mình”.

“Ngay cả khi đại lý hủy đặt cọc của tôi, tôi cũng rất thông cảm cho phía đại lý. Tuy nhiên, thông tin mà Thông cung cấp cho tôi, bảo rằng chiếc xe tôi định lấy bán rẻ quá không bán nữa thì bản thân tôi rất bức xúc. Chính vì vậy, tôi yêu cầu Thông và phía đại lý có tờ giấy xin lỗi từ ông Đặng Cao Nhượng. Điều đó chứng tỏ, phía đại lý biết, chứ không phải không biết như thông tin báo chí đã nêu”, anh Hà cho biết thêm.

“Tôi cần phải được xin lỗi đàng hoàng”

Trong quá trình giao dịch, anh Nguyễn Thành Hà có nhờ một người quen đến đặt cọc 30 triệu đồng cho phía đại lý (anh Hà và ông Thông không trực tiếp đến đại lý). Vì lý do bận công tác.

“Trong yêu cầu của hợp đồng, tôi không rõ là đặt cọc 50 triệu đồng và chỉ được Thông nói rằng mang 20 – 30 triệu đồng đến cũng được. Nhưng khi đến, đại lý yêu cầu đặt cọc 50 triệu đồng, khi đó tôi không trực tiếp đi và có gọi điện cho Thông nói rằng, em cứ nhận trước của anh 30 triệu đồng. Sau khi nhận xe, còn bao nhiêu, anh thanh toán nốt và được Thông đồng ý”, anh Hà nói.

Tờ phiếu thu đặt cọc 30 triệu đồng có chữ ký của anh Lê Đức Thông (nhân viên đại lý KIA Bạch Đằng).
Tờ phiếu thu đặt cọc 30 triệu đồng có chữ ký của anh Lê Đức Thông (nhân viên đại lý KIA Bạch Đằng).

Tuy nhiên, phía đại lý KIA Bạch Đằng cho biết, tờ phiếu thu là photo và chữ viết tay được viết đè lên. Vì vậy, không có giá trị về mặt pháp lý. Ngay cả số tiền 30 triệu đặt cọc, phía đại lý cũng không giữ của khách hàng. Số tiền đó hiện tại anh Thông vẫn đang cầm.

Khi anh Hà nhận được thông báo thanh lý hợp đồng từ phía đại lý cung cấp. Anh Hà rất búc xúc vì thái độ đùn đẩy trách nhiệm của doanh nghiệp. Cho tới thời điểm hiện tại, số tiền đặt cọc là 30 triệu đồng, anh Hà cũng không biết ai cầm, ai giữ và phải đòi ai.

“Tôi mua xe cả tỷ đồng, danh tính thật, thông tin thật thì 30 triệu chẳng là cái gì. Tôi có thể biếu họ 30 triệu đồng, thậm chí là 50 triệu đồng nhưng họ phải có trách nhiệm với tôi.

Khi đại lý nói không cầm 30 triệu đồng của tôi, tôi có gọi điện lại cho Thông và được anh này cho biết, số tiền đó phía đại lý vẫn đang giữ. Thật sự, tôi không biết phải đòi ai. Là khách hàng, tôi không tự nhiên đi tố cáo doanh nghiệp làm gì và cũng chẳng đưa bản thân vướng phải sự việc này. Nhưng việc đại lý thiếu trách nhiệm đã làm ảnh hưởng tới uy tín và danh dự của tôi”, anh Hà nói.

Trong trường hợp phía đại lý tiếp tục từ chối trách nhiệm với khách hàng, anh Hà nói: “Nếu họ tiếp tục vu khống tôi, thiếu trách nhiệm với khách hàng, tôi sẽ nhờ pháp luật và các cơ quan chức năng giải quyết”, anh Hà nói thêm.

 Khách hàng Nguyễn Thành Hà: “30 triệu đặt cọc, tôi biếu không cũng được nhưng tôi cần phải được xin lỗi đàng hoàng”.
Khách hàng Nguyễn Thành Hà: “30 triệu đặt cọc, tôi biếu không cũng được nhưng tôi cần phải được xin lỗi đàng hoàng”.

Cựu nhân viên KIA Bạch Đằng tiết lộ nhiều thông tin bất ngờ

Trao đổi với PV VTC News, cựu nhân viên KIA Bạch Đằng (Hà Nội) đã tiết lộ nhiều sự thực bất ngờ xung quanh vụ khách hàng tố đại lý xe ô tô này thay đổi báo giá xe nhiều lần, tự tiện hủy đặt cọc.

Trong toàn bộ sự kiện khách hàng tố KIA Bạch Đằng (Hà Nội) bội tín, hủy cọc. Phía đại lý luôn khẳng định doanh nghiệp không sai khi khách hàng không làm việc trực tiếp với đại lý mà lại thông qua bên thứ 3 môi giới.

Tuy nhiên, khi liên hệ với anh Lê Văn Thông (nhân viên của đại lý KIA Bạch Đằng) thì nhận được nhiều thông tin bất ngờ xung quanh vụ việc này.

Hiện tại, sau khi xảy ra sự việc lùm xùm giữa đại lý và khách hàng. Anh Lê Đức Thông đã xin nghỉ việc tại KIA Bạch Đằng. Dưới đây là toàn bộ cuộc trao đổi với anh Lê Đức Thông:

– Đại lý KIA Bạch Đằng cho biết, trong tờ phiếu thu có ghi đã nhận 30 triệu đồng là do bên môi giới tự viết (anh Hà) là đúng hay sai?

Cái phiếu là em viết mà, còn lãnh đạo nói thế nào thì em không biết.

– Lý do không bán xe là do anh Hà nộp không đủ tiền hay là do không có chữ ký của bên B?

Theo đúng nội dung hợp đồng thì là như thế. Thời điểm em làm phiếu thu là 50 triệu, nhưng khi trao đổi với anh xong thì em có nói là thôi thì em cứ thu 30 như thế, còn khi nào lấy xe thì anh gửi nốt sau, không sao cả. Giờ sự việc đưa lên báo chí kiện tụng thì các ông ý vặn như thế thôi. Nếu công việc thuận lợi thì em nghĩ cũng chả có vấn đề gì.

– Anh đã nộp tiền cho các đại lý chưa? Tại sao đại lý lại khẳng định là chưa nhận được tiền?

Hôm đấy, trong lúc em qua nhận tiền thì sếp Tổng (có thể hiểu là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế giới thiết bị, đơn vị quản lý đại lý KIA Bạch Đằng?) báo cáo Chủ tịch (có thể hiểu là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thế giới thiết bị, đơn vị quản lý đại lý KIA Bạch Đằng?). Sau đó, Chủ tịch mới nói không đồng ý. Lúc em quay về thì được thông báo như thế, em cứ tưởng là do Chủ tịch không đồng ý là do giá bán nhưng hoá ra Chủ tịch cũng đang định lấy chiếc xe đó. Các anh cũng bảo em cứ cầm lấy tiền rồi một hai hôm nữa xem Chủ tịch thế nào.  Sau đó, nhận được thông báo không triển khai được thì em có báo lại cho anh.

Tiền đó thì em vẫn để ở Công ty, hết tháng 10, em nghỉ em có bàn giao lại cho anh Nhượng giám đốc bán hàng, chứ em không cầm.

– Vậy anh có thể cho biết, nguồn gốc của tờ xin lỗi khách hàng là thế nào?

Giám đốc chịu trách nhiệm kí hợp đồng nhưng xin lỗi khách hàng là mảng kinh doanh phải chịu trách nhiệm. Em cũng không mong muốn việc này xảy ra vì em cũng không thể quyết được vì em là nhân viên. Lãnh đạo có đồng ý thì em mới có hợp đồng để sang gặp anh. Sự việc cũng ngoài tầm kiểm soát của em.

Việc anh Hà có trao đổi từ trước việc đăng ký mua biếu tặng ông Phạm Văn Đồng có đúng hay không?

Cái này thì em biết nên em mới ký hợp đồng. Chiếc xe đó để từ lâu không ai mua, nhưng khi anh có ý định mua thì xảy ra chuyện.

– Vậy, anh chính xác là bị KIA Bạch Đằng đuổi việc hay tự xin nghỉ?

Do nhà em có việc nên em tự xin nghỉ

– Tại sao lại có 3 lần báo giá không thống nhất như vậy?

Cái này anh nên hỏi bên đại lý thì hơn.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Cty Luật hợp danh Thiên Thanh) cho biết: “Về khoản tiền đặt cọc, mặc dù khách hàng không thực hiện đúng theo quy định của hợp đồng, tuy nhiên, tại thời điểm đó, phía KIA Bạch Đằng không hề có ý kiến về việc khách hàng phải hoàn thành đúng, đủ theo hợp đồng nên có thể mặc nhiên coi KIA Bạch Đằng chấp nhận việc đó.

Khách hàng thì đương nhiên không có nghĩa vụ phải biết, bởi ngay từ đầu, người làm việc trực tiếp với khách hàng chỉ là nhân viên quan hệ khách hàng, và trong một chừng mực nào đó, khách hàng có quyền hiểu phát ngôn của nhân viên quan hệ khách hàng là sự thể hiện ý chí của KIA Bạch Đằng”.

Sự việc cho đến nay vẫn chưa phân rõ đúng sai.