Kinh nghiệm lái xe số tự động: 6 sai lầm vô cùng nguy hiểm

0
70

1. Để chân chờ ở bàn đạp ga

Với xe số tự động, do các thao tác đều được tích hợp vào cùng một chân nên những sai lầm nếu có thì đa phần đều thuộc về hành vi sử dụng chân. Cụ thể là việc không thực hiện đúng nguyên tắc “không ga thì phanh”. Lái xe lười hoặc quên chuyển sang chân phanh mà vẫn để chân ở bàn đạp ga.

Để chân chờ ở bàn đạp ga là sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động

Để chân chờ ở bàn đạp ga là sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động.

Về nguyên tắc, nếu không đạp ga thì lái xe cần chuyển ngay mũi chân sang bàn đạp phanh. Do lái xe không chuyển mui bàn chân sang bàn đạp phanh mà vẫn để ở bàn đạp ga nên khi sự cố xảy ra, theo phản xạ, thay vì đạp phanh, lái xe lại đạp ga.

Điều này không những không kiềm chế được xe mà còn khiến xe lồng về phía trước. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ “xe điên” hiện nay.

2. Chọn số N để đổ đèo

Nhiều người sử dụng số N (Neutral) đổ đèo để tiết kiệm nhiên liệu, việc làm này không những tổn hại đến phanh mà còn nguy hiểm cho tài xế. Bởi số N là số trung gian nên khi đổ dốc xe sẽ không hãm động cơ mà theo quán tính làm xe trườn đi nhanh hơn buôc tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn.

Chọn số N khi đổ đèo dễ gây tổn hại đến hệ thống phanh, hơn nữa còn gây nguy hiểm cho tài xế

Chọn số N khi đổ đèo dễ gây tổn hại đến hệ thống phanh, hơn nữa còn gây nguy hiểm cho tài xế.

Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng. Điều này đồng nghĩa với việc tài xế hoàn toàn mất kiểm soát điều khiển xe và sẽ gây ra tai nạn.

Vì vậy, tốt nhất người lái nên sử dụng chức năng bán tự động hoặc về các cấp số thấp để hãm động cơ mà không cần phải dùng phanh nhiều.

3. Bỏ quên chế độ chuyển số tay

Đa phần ô tô số tự động hiện nay đều tích hợp số tay, số thể thao nhưng không ít “tài mới” vẫn chưa nắm rõ cách sử dụng chế độ này trong các tình huống lái xe.

Đừng nên

Đừng nên

Với những người mới làm quen với xe hơi, số tay trên xe số tự động nghe có vẻ khá phức tạp. Tuy nhiên, về cơ bản chức năng này cho phép người lái dùng cần số hay lẫy số để chuyển đổi giữa các cấp số 1, 2, 3, 4… theo ý muốn, chứ không “phó mặc” việc sang số tự động cho xe như ở chế độ D.

Hiện nay, chế độ số tay trang bị trên xe số tự động thường được các nhà sản xuất chia làm 3 loại. Trên một số xe đời cũ, chế độ chuyển số tay chỉ giới hạn ở vài cấp số 1, 2 hoặc 1, 2, 3 còn lại hầu hết thường sử dụng chế số chuyển số bán tự động +/- thông qua cần số hoặc lẫy chuyển số tích hợp trên vô lăng.

4. Chuyển về số P không đúng cách

Hiện nay, không ít người sử dụng ô tô lắp hộp số tự động tại Việt Nam thường có thói quen chuyển cần số về vị trí P trước, rồi mới kéo phanh tay khi dừng, đỗ xe.

Ngay cả nhiều người lái xe lâu năm cũng mắc phải lỗi chuyển về số P không đúng cách

Không chỉ tài xế mới mà ngay cả nhiều người lái xe lâu năm cũng mắc phải lỗi chuyển về số P không đúng cách.

Nguồn: thethao247.vn