Lái xe đường dài và 10 lưu ý không phải tài xế nào cũng nhớ

0
166

Giữ an toàn khi đi trên đường luôn cần thiết và quan trọng cho bạn và người ngồi trên xe. Đặc biệt, là những chuyến đi dài, từ 300km trở lên hoặc nhiều hơn 3 giờ đồng hồ. Dưới đây là 10 lời khuyên lái xe đường dài sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn khi đi đường.

1. Tìm hiểu đường trước

Hãy lên kế hoạch cho tuyến đường mà bạn sẽ đi, bạn có thể sử dụng GPS hoặc bản đồ. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý các điểm đổ xăng/ quán ăn để có thể lấy nhiên liệu/ nghỉ ngơi an toàn trên đường đi.

Bạn cần chắc chắn các tuyến đường mình chọn đang ở tình trạng tốt, để tránh gặp phải đường khó đi hoặc đang thi công. Để an toàn hơn, hãy giữ liên lạc với ai đó tại điểm đến trong suốt hành trình để họ có thể biết được bạn đang ở đâu.

2. Ngủ đúng giờ trước khi bạn đi

Hãy chắc chắn bạn có một đêm nghỉ ngơi tốt trước khi bạn đi vì tình trạng mệt mỏi trên đường có thể gây ra những mối nguy hiểm khác nhau. Nếu bạn phải đi vào sáng sớm, hãy ngủ sớm hơn bình thường vào tối hôm trước.

Đặc biệt, không uống rượu hay bất kỳ chất gây say nào trước khi bạn bắt đầu chuyến đi.

3. Nghỉ ngơi sau 2 giờ hoặc đi được 200km

Hãy nghỉ ngơi sau khi lái xe được 2 giờ hoặc 200 km. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một năng lượng để tiếp tục thực hiện hành trình phía trước.

4. Đổi lái nếu có thể

Nếu bạn có thể đổi lái cho ai đó, hãy làm điều này để cảm thấy ít mệt mỏi hơn sau khi lái. Theo các chuyên gia, bạn không nên lái xe quá 10 tiếng một ngày.

5. Xen kẽ nghỉ ngơi, ăn uống

Lập kế hoạch cho chuyến đi của bạn đúng cách và hãy dành thời gian cho việc dừng chân nghỉ ngơi hay tiếp nhiên liệu, thay vì lái xe một mạch đến đích.

6. Mặc thoải mái khi ngồi trên xe

Mặc quần áo, đi giày thoải mái, hay dùng gối kê lưng nếu bạn thấy bị đau sau khi lái xe được một khoảng thời gian dài.

Nguồn: thethao247.vn