Lái xe đường dài và những lưu ý không thể bỏ qua

0
78

Chủ Nhật, ngày 14/04/2019 12:00 PM (GMT+7)

Để việc lái xe đường dài được thuận tiện và nhất là đảm bảo an toàn, người lái xe cần chuẩn bị kĩ càng những công cụ hỗ trợ cho chuyến đi và giảm thiểu nguy hiểm, rủi ro trong chuyến đi.

Kiểm tra ngay 7 lưu ý dưới đây để có một cuộc hành trình tốt đẹp cho kì nghỉ lễ sắp tới của gia đình bạn nhé!

1. Kiểm tra dầu máy động cơ

Những vấn đề bên trong động cơ như mòn, kẹt hoặc bị gãy vòng pit-tông có thể làm cho dầu cạn đi nhanh chóng khi đi trên đường cao tốc. Nếu gặp trường hợp này, hãy giảm tốc độ, kiểm tra dầu 100 km/lần. Nên mang thêm dầu đi theo dự phòng trong chuyến hành trình dài.

Lái xe đường dài và những lưu ý không thể bỏ qua - 1

2. Kiểm tra hệ thống đèn

Điều chỉnh độ cao của đèn phù hợp với tốc độ để đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng đến xe khác. Khi hệ thống đèn bị bám bẩn cần vệ sinh để đảm bảo độ sáng.

3. Đảm bảo đủ áp suất lốp

Áp suất lốp là một trong những thông số cần kiểm tra thường xuyên, đặc biệt khi đi xa. Lốp không đủ độ căng tạo nên sóng cơ học mài mòn lốp và gây nguy hiểm khi điều khiển xe do không thể tăng tốc như ý muốn. Hơn nữa, độ căng không đồng đều giữa các bánh sẽ làm mất cân bằng và không an toàn khi lái.

4. Dầu phanh, nước rửa kính, hệ thống thoát khí

Những yếu tố tưởng như vụn vặt lại khá quan trọng để chiếc xe vận hành tốt trong suốt chuyến đi, hãy chắc chắn lỗ thông hơi, hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí hoạt động bình thường. Nên kiểm tra bộ lọc điều hòa vì nếu bẩn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất nhiên liệu và hiệu suất của động cơ.

5. Hệ thống cửa sổ và gương

Kính ở hai bên cửa sổ sạch cho tầm nhìn chuẩn, hai bên gương chiếu hậu cũng cần được căn chính theo đúng tầm nhìn của lái xe, đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất.

6. Ắc-quy

Kiểm tra các dấu hiệu ăn mòn rõ trên cực nối (+/-) của ắc-quy. Trường hợp thấy có vết nứt hoặc rò rỉ hoặc bất thường nên thay thế trước chuyến đi.

7. Hệ thống treo và tay lái

Khi đi xa, xe phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống treo và tay lái. Để kiểm tra các bộ phận này một cách chính xác, nên đưa xe ra gara. Tuy nhiên, nếu có hỏng hóc gì thì vẫn có thể biết được qua dấu hiệu như xe bị rung, có tiếng động lạ, tiếng gõ lạch cạch khi đi qua chỗ xóc…

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên cao tốc

Khi đi phía sau một phương tiện khác, hãy giữ khoảng cách an toàn và áp dụng “quy tắc hai giây” với tốc độ dưới…

Nguồn: 24h.com.vn