Lái xe Honda Winner, Yamaha Exciter có cần thi lại bằng lái xe hạng A hay không?

0
87

Trong vài ngày trở lại đây, cộng đồng người dùng xe côn tay tại Việt Nam đang xôn xao thông tin về việc người điều khiển các loại xe côn tay như Honda Winner X hay Yamaha Exciter 150 cần phải có GPLX hạng A theo Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi.

Vậy thực hư về quy định này rao sao? Tinxe.vn sẽ giải thích rõ ràng hơn cho bạn đọc về bằng lái xe hạng A, các loại xe mà bằng lái xe hạng A được điều khiển cũng như đối tượng áp dụng.

Bằng lái xe hạng A là gì?

Theo Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi, toàn bộ hệ thống Giấy phép lái xe (GPLX) hiện nay sẽ được sắp xếp và chỉnh sửa, áp dụng cho cả xe ô tô và xe máy. Trong đó, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có 4 loại bằng lái, bao gồm A0, A1, A và B1.

Các loại GPLX mới cho xe mô tô, xe máy

Các loại GPLX mới cho xe mô tô, xe máy trong Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi

Như vậy, bằng lái xe hạng A được cấp cho công dân Việt Nam 18 tuổi trở lên, đã vượt qua kỳ thi cấp giấy phép lái xe để điều khiển các loại xe mô tô, xe gắn máy do pháp luật quy định.

Bằng lái xe hạng A lái được xe gì?

Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi quy định: người có giấy phép lái xe hạng A (bằng lái xe A) sẽ được điều khiển các phương tiện:

– Mô tô hai bánh có dung tích xylanh trên 125 cc

– Công suất động cơ điện trên 11 kW

– Các loại xê quy định cho GPLX hạng A0, A1: xe gắn máy dưới 50 cc; xe máy điện công suất dưới 4 kW; mô tô hai bánh 50 – 125 cc; và công suất động cơ điện 4 – 11 kW

Đang điều khiển xe Winner, Exciter có cần thi lại bằng A hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Được biết, việc phân hạng GPLX mới sẽ không làm phát sinh thủ tục hành chính cấp lại cho các GPLX đã cấp và đang còn hiệu lực. Nói cách khác việc cấp GPLX theo hạng mới sẽ được thực hiện đối với người cấp lần đầu và việc cấp GPLX đã hết hạn sẽ thuộc trường hợp được cấp lại.

Người tham gia giao thông đã có bằng lái A1, A2 sẽ không cần thi lại bằng lái xe hạng A

Người tham gia giao thông đã có bằng lái A1, A2 sẽ không cần thi lại bằng lái xe hạng A

Như vậy, bằng lái xe máy hạng A sẽ chỉ cấp cho người thi GPLX lần đầu, sau khi Dự thảo Luật được thông qua. Người tham gia giao thông đã hiện đã có bằng lái xe A1 sẽ không cần phải thi lại bằng lái xe hạng A, đồng thời vẫn tiếp tục được điều khiển các loại xe côn tay hoặc xe ga có động cơ dưới 175 cc.

 

Lan Châu