Lái xe ô tô càng chậm càng tiết kiệm xăng đúng hay sai?

0
80

Bên cạnh việc tham khảo và lựa chọn dòng xe ngốn ít nhiên liệu thì các tài xế cần làm gì để đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cao nhất? Liệu có phải cứ lái xe càng chậm thì sẽ càng tiết kiệm nhiên liệu?

Thực tế, không ít người cho rằng, lái xe ô tô đi chậm là một trong những kinh nghiệm giúp tiết kiệm nhiên liệu đến mức tối đa khi di chuyển. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không đúng, đồng thời cũng không áp dụng cho tất cả các mẫu xe trên thị trường hiện nay.

Lái xe ô tô đi chậm không hề giúp tiết kiệm nhiên liệu như mọi người thường quan niệm

Lái xe ô tô đi chậm không hề giúp tiết kiệm nhiên liệu như nhiều người vẫn quan niệm.

Bởi mỗi dòng xe sẽ có một tốc độ khác nhau để giúp chủ nhân khi sử dụng tiết kiệm được nhiều nhiên liệu nhất. Vì vậy, trong trường hợp lái xe quá chậm hay quá nhanh cũng đều sẽ ngốn mức nhiên liệu nhiều như nhau.

Vậy lý do tại sao lái xe đi chậm vẫn không thể giúp tiết kiệm nhiên liệu ở mức cao nhất? Bởi lẽ động cơ quay ở 1.000 – 3.000 vòng/phút trong khi xe ở số thấp (chạy chậm) tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu được bơm vào hơn và được đốt cháy cho chu kỳ vòng quay.

Khi di chuyển ở tốc độ cao, xe chuyển sang số lớn hơn nhưng vòng quay động cơ vẫn trong khoảng 1.000 – 3.000 vòng/phút. Động cơ quay ít hơn trên số km đi được và sẽ ngốn ít xăng hơn.

Thế nhưng, khi tài xế đi nhanh sẽ tăng thêm lực cản. Ví dụ cụ thể như khi xe đi ở tốc độ 80km/h sẽ có lực cản không khí gấp 8 lần tốc độ 40km/h. Nghĩa là khi tăng gấp đôi tốc độ sẽ tăng gấp 4 lần lực cản không khí. Do vậy, động cơ sẽ phải làm việc vất vả và mạnh mẽ hơn để thắng lực cản không khí.

Nguồn: thethao247.vn