Lập trạm thu phí trên tuyến quốc lộ 3 tại Thái Nguyên dù chưa cải tạo

Tại Thái Nguyên, nhiều người dân cũng đang bất bình khi họ cho rằng, tuyến quốc lộ dù không được làm mới nhưng vẫn xây dựng trạm thu phí.

0
739
Lập trạm thu phí trên tuyến quốc lộ 3 tại Thái Nguyên dù chưa cải tạo
Lập trạm thu phí trên tuyến quốc lộ 3 tại Thái Nguyên dù chưa cải tạo

Làng bánh chưng Bờ Đậu nổi tiếng Thái Nguyên. Gia đình chị Hồng hỉ trông chờ vào nghề làm bánh chưng. Khu vực làm bánh chưng của gia đình chị Hồng đã phải bỏ không hơn 2 tháng nay vì cả ngày cũng không có ai dừng xe để mua các loại bánh ở khu vực này. Nguyên nhân là trạm thu phí đường bộ qua quốc lộ 3 cũ đang được xây dựng ngay gần nhà chị.

Thông tư số 175 năm 2016 của Bộ tài chính nêu rõ trên cùng một tuyến đường với các trạm thu phí, đầu tư BOT phải đảm bảo khoảng cách 70 km/trạm.

Tuy nhiên theo quyết định 5136 năm 2014 của Chính phủ thì cả đoạn cao tốc Thái Nguyên-Chợ Mới và quốc lộ 3 theo quy hoạch được phê duyệt chỉ có tổng chiều dài 65,3 km. Cũng vì điều này mà Bộ GTVT chưa có quyết định thu phí trên tuyến quốc lộ 3 qua huyện Phú Lương.

Không chỉ đặt trạm thu phí ngay ở điểm dốc của cung đường. Nhiều hộ dân ở xã Sơn Cẩm cũng cho biết tuyến quốc lộ 3 này chưa có cải tạo đáng kể, nhưng vẫn tiến hành lập trạm thu phí là chưa hợp lí.

Quốc lộ 3 chạy qua huyện Phú Lương dài khoảng 25 km, trong đó 18 km được Chính phủ giữ nguyên bề rộng nền và mặt đường hiện tại. Tức là phần lớn tuyến đường này không cải tạo nâng cấp. Từ đó mà việc lập trạm thu phí trên quốc lộ này thật khó thuyết phục.

Hầu hết tuyến đường quốc lộ 3 cũ chạy qua địa phận huyện Phú Lương, Thái Nguyên chưa được sửa chữa. Nhưng theo đại diện UBND huyện Phú Lương thì việc lập trạm thu phí ở quốc lộ này là để giảm thời gian thu phí cho tuyến cao tốc Thái Nguyên – Chợ Mới.

Theo phapluat