Liên doanh sản xuất ô tô Minsk được thành lập bởi Belarus và Việt Nam

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao, "MAZ Asia" sẽ là liên doanh sản xuất ôtô đầu tiên giữa Nga và Việt Nam, chuyên lắp ráp xe Minsk trên lãnh thổ Việt Nam

0
616
Liên doanh sản xuất ô tô Minsk được thành lập bởi Belarus và Việt Nam
Liên doanh sản xuất ô tô Minsk được thành lập bởi Belarus và Việt Nam

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 26/6 đến 1/7/2017, nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết. Trong đó có hợp tác thành lập liên doanh sản xuất ô tô Minsk đầu tiên giữa hai nước, dự kiến hoạt động vào cuối năm nay.

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao, “MAZ Asia” sẽ là liên doanh sản xuất ôtô đầu tiên giữa hai nước, chuyên lắp ráp xe Minsk trên lãnh thổ Việt Nam, tiến tới mục tiêu trong tương lai sẽ sản xuất máy kéo, máy xúc công suất lớn.

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Trung ương Belarus, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Hai bên đang tích cực triển khai Dự án Liên doanh lắp ráp, sản xuất xe tải giữa Công ty cổ phần MAZ và Công ty cổ phần Âu Việt. Với tiềm năng to lớn trong lĩnh vực sản xuất phương tiện vận tải vốn là thế mạnh của Belarus, hợp tác giữa các doanh nghiệp Belarus, đặc biệt là MAZ, với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực này tiếp tục được mở rộng”.

Cũng theo Hiệp định Việt Nam – EAEU có hiệu lực từ ngày 5/10/2016, doanh nghiệp sản xuất ô tô (MAZ) của Belarus sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập liên doanh để sản xuất, lắp ráp ô tô tải và xe từ 10 chỗ trở lên tại Việt Nam. Ô tô do liên doanh sản xuất phải phù hợp với các định hướng quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, Belarus cam kết tỷ lệ nội địa hóa cao hơn: đến năm 2020 là 40% và đến năm 2026 là 60%. Nếu một liên doanh không đạt được mức nội địa hóa đã cam kết nêu trên sau 10 năm, thì liên doanh đó sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động. Ngoài thị trường trong nước, các liên doanh còn định hướng sản xuất ô tô để xuất khẩu sang các nước thứ ba, trước hết là các nước Đông Nam Á do ô tô có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, Nghị định thương mại Việt Nam – Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải gắn động cơ trên lãnh thổ Việt Nam cũng sẽ tạo những bước chuyển mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.