Loạt ô tô giá rẻ chỉ từ 288 triệu đồng ồ ạt xuất hiện vào cuối năm

Những chiếc ô tô giá rẻ chỉ từ 288 triệu đồng ồ ạt xuất hiện dịp cuối năm khiến người tiêu dùng Việt phấn khởi.

0
685
Loạt ô tô giá rẻ chỉ từ 288 triệu đồng ồ ạt xuất hiện vào cuối năm
Loạt ô tô giá rẻ chỉ từ 288 triệu đồng ồ ạt xuất hiện vào cuối năm

Chỉ trong khoảng 1 tháng trở lại đây, nhiều mẫu ô tô mới giá rẻ chỉ từ 288 triệu đồng ồ ạt lộ diện.

Những thông tin về việc xuất hiện những chiếc xe ô tô giá rẻ trên thị trường quốc tế ít nhiều đã mang lại những niềm hy vọng tích cực cho người tiêu dùng Việt Nam.

Theo VTC, hãng xe Pháp Renault cũng vừa giới thiệu tới khách hàng mẫu xe giá rẻ MPV Lodgy Stepway giá từ 13.950 USD (tương đương 320 triệu đồng). Tuy nhiên, MPV Lodgy Stepway chỉ có mặt ở thị trường Ấn Độ. Dù vậy, mẫu xe này vẫn được dự đoán sẽ khiến cho thị trường ôtô Đông Nam Á trải qua nhiều biến động.

Mẫu xe rẻ nhất được tung ra trong thời gian này là Suzuki Ignis
Mẫu xe rẻ nhất được tung ra trong thời gian này là Suzuki Ignis

Mẫu xe rẻ nhất được tung ra trong thời gian này là Suzuki Ignis. Tại Anh, Ignis có 3 phiên bản kèm trang bị khác nhau và giá bán tương ứng, trong đó, phiên bản tiêu chuẩn SZ3 giá 12.700 USD (khoảng 288 triệu đồng).

Ngoài ra, hãng xe Hyundai cũng vừa tung ra mẫu Hyundai Elantra Value Edition 2017 bản đặc biệt với giá bán 465 triệu đồng.

Không chỉ vậy, thị trường Ấn Độ cũng ‘thăng hoa’ khi có sự xuất hiện của Tata Hexa. Tata Hexa Innova sẽ chính thức được bán ra tại thị trường Ấn Độ vào đầu mùa xuân năm 2017 với mức giá khá mềm, khởi điểm từ 1.200.000 INR (khoảng 401 triệu đồng). Mức giá cao nhất của mẫu xe này là 568 triệu đồng.

Trở lại thị trường trong nước, tuy chưa may mắn sở hữu những chiếc xe có mức giá ‘siêu rẻ’ nêu trên, nhưng thời điểm cuối năm này, người tiêu dùng Việt cũng được dịp chứng kiến loạt ô tô giảm giá sốc.

Một thông tin khả quan là sang năm 2017, theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA), thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ giảm còn 30%.

Tuy nhiên, đa phần những chiếc xe nằm trong chính sách giảm giá mạnh đợt này sở hữu mức giá khá cao, từ 500-600 triệu đến 900 triệu – 1 tỷ đồng. Chỉ có số rất ít chiếc xe tầm giá 400 – 400 triệu đồng được giảm giá mạnh.

Do vậy, việc những chiếc xe giá rẻ xuất hiện ồ ạt trên thị trường quốc tế vẫn chưa thể khiến người tiêu dùng Việt vui mừng.

Theo Thanh Niên, việc giảm thuế nhập khẩu trong thời gian qua không tác động quá lớn đến giá bán ô tô tại Việt Nam. So với năm 2015 thời điểm thuế nhập khẩu ô tô vào Việt Nam là 50%, giá bán các mẫu xe như Ford Everest, Suzuki Ertiga… trong năm 2016 (thuế nhập khẩu 40%) vẫn không hề giảm.

hãng xe Hyundai cũng vừa tung ra mẫu Hyundai Elantra Value Edition 2017
hãng xe Hyundai cũng vừa tung ra mẫu Hyundai Elantra Value Edition 2017

Tuy nhiên, cũng theo báo Thanh Niên, trên lý thuyết, khi thuế giảm, giá bán những mẫu ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các quốc gia như Thái Lan, Indonesia… vào Việt Nam từ ngày 1.1.2017 sẽ giảm. Bởi từ trước đến nay, thuế nhập khẩu luôn là một trong những yếu tố làm cho giá ô tô tại Việt Nam liên tục leo thang. Vì vậy, việc thuế nhập khẩu ô tô về mức 30%, theo tính toán của các đơn vị kinh doanh ô tô, sẽ làm cho giá của những mẫu xe như Ford Ranger, Toyota Hilux, Yaris, Honda Civic… có thể sẽ giảm giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Ngoài ra, việc mỗi chiếc ô tô lăn bánh tại Việt Nam phải gánh theo gần 10 loại thuế, phí. Trong đó, theo tính toán của Thanh Niên, trước khi đến tay người tiêu dùng, ô tô phải chịu các loại thuế bao gồm: thuế nhập khẩu (áp dụng với xe nhập khẩu nguyên chiếc, thuế nhập khẩu linh kiện với xe lắp ráp trong nước), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng… đến khi người mua làm thủ tục để “xe lăn bánh” phải đóng thêm phí trước bạ, phí đăng kiểm, cấp biển số, phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật… là một trong những yếu tố khiến giá xe ô tô khó giảm mạnh.

Chốt lại, theo Thanh Niên, khi ô tô vẫn còn được xem là mặt hàng xa xỉ cần hạn chế, khi thuế phí cộng với chính sách quản lý xe nhập khẩu vẫn được thắt chặt… thì việc giá xe giảm chỉ mãi là “giấc chiêm bao” của người Việt.