Mặc dù giảm thuế nhập khẩu từ ASEAN, ô tô vẫn hạ giá chưa nhiều

Mặc dù thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về Việt Nam đã chính thức giảm 10%. Đứng trước sự mong đợi của người dùng, vẫn còn một số hãng chưa giảm giá ô tô.

0
564
Mặc dù giảm thuế nhập khẩu từ ASEAN, ô tô vẫn hạ giá chưa nhiều
Mặc dù giảm thuế nhập khẩu từ ASEAN, ô tô vẫn hạ giá chưa nhiều

Mặc dù thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về Việt Nam đã chính thức giảm 10%. Đứng trước sự mong đợi của người dùng, vẫn còn một số hãng chưa giảm giá ô tô. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, mới chỉ có rất ít doanh nghiệp công bố giảm xe cho các mẫu ô tô nhập khẩu.

Toyota Land Cruiser Prado và Toyota Land Cruiser VX được giảm giá 7% và 1,8% do các chính sách khác. Trong đó, mẫu xe nhâp khẩu Thái Lan – Yaris có tỉ lệ giảm giá khá cao là 6,9% do tác động trực tiếp từ việc giảm thuế nhập khẩu.

Tương tự như Toyota Land Cruiser Prado và Toyota Land Cruiser VX. Thương hiệu xe sang Lexus cũng công bố mức giảm giá từ 50 triệu đồng cho đến 210 triệu đồng dù không phải là các mẫu xe nhập khẩu từ ASEAN. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ giảm giá chỉ từ 1,5% cho đến 2,6% so với giá xe.

Bên cạnh đó, Toyota Hilux và Toyota Fortuner cũng là hai mẫu xe nhập khẩu Thái Lan. Nhưng đáng tiếc không được hưởng giảm giá do Toyota Hilux đã được áp dụng mức thuế nhập khẩu dành riêng cho xe bán tải với thuế suất rất thấp. Còn riêng Toyota Fortuner 2017 thì được tính toán giá bán theo mức thuế mới.

thị trường Việt Nam còn rất nhiều thương hiệu như Mitsubishi, Hyundai hay Isuzu nhưng vẫn chưa có động thái giảm giá
thị trường Việt Nam còn rất nhiều thương hiệu như Mitsubishi, Hyundai hay Isuzu nhưng vẫn chưa có động thái giảm giá

Có thể thấy, mặc dù thuế nhập khẩu từ ASEAN đã được giảm 10% nhưng giá bán xe nhập khẩu vẫn giảm rất ít. Bởi lẽ, thị trường Việt Nam  còn rất nhiều thương hiệu như Mitsubishi, Hyundai hay Isuzu nhưng vẫn chưa có động thái giảm giá dù hãng nhập khẩu ô tô từ ASEAN.

Lý giải về hiện tượng này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết: “Việc thuế nhập khẩu ô tô giảm chỉ là một yếu tố quan trọng khiến cho các nhà sản xuất ô tô giảm giá bán xe nhưng không phải là khi thuế nhập khẩu giảm thì giá bán xe sẽ ngay lập tức giảm xuống”.

“Thông thường, khi thuế tăng thì chắc chắn giá bán ô tô sẽ tăng. Nhưng khi thuế giảm thì giá bán xe vẫn còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như quan hệ cung cầu tùy theo từng loại xe, mẫu mã và cả sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, từ đầu năm 2017 đến nay mới chỉ có một số dòng xe nhập khẩu giảm giá”, ông Ngô Trí Long cho biết.

Còn theo đại diện của Mitsubishi: “Nhà sản xuất ô tô đã đưa ra mức giá ưu đãi từ tháng 12/2016 để kích cầu và từ tháng 1/2017 lại áp dụng động cơ theo tiêu chuẩn Euro 4 nên chi phí nâng cấp cũng tác động vào giá xe và khiến giá ô tô nhập khẩu của Mitsubishi không thể giảm mạnh”.

Theo Biz live