Mercedes-Benz xin lỗi người Trung Quốc vì bức ảnh trên Instagram

Mercedes-Benz vừa xin lỗi người Trung Quốc vì một bài đăng trên Instagram dẫn lời Đạt Lai Lạt Ma, người mà Bắc Kinh coi là nhà hoạt động ly khai nguy hiểm.

0
453
Mercedes-Benz xin lỗi người Trung Quốc vì bức ảnh trên Instagram
Mercedes-Benz xin lỗi người Trung Quốc vì bức ảnh trên Instagram

Rắc rối bắt đầu vào ngày thứ hai (5/2) khi nhà sản xuất xe sang của Đức đăng tải trên mạng xã hội bức ảnh cho thấy chiếc xe ô tô coupe màu trắng đang đỗ trên bờ biển. Sự việc sẽ không đi quá xa nếu bức ảnh không trích dẫn một câu nói của Đạt Lai Lạt Ma: “Look at situations from all angles, and you will become more open”. (“Hãy nhìn các tình huống ở mọi góc độ khác nhau và bạn sẽ trở nên cởi mở hơn”).

Chỉ sau vài giờ đồng hồ, những người dùng Instagram Trung Quốc đồng loạt thể hiện sự tức giận trước việc Mercedes-Benz dẫn lời Đạt Lai Lạt Ma trong một bài đăng xuất hiện trên trang chủ của họ.

Không lâu sau đó, Mercedes-Benz phải xóa bức ảnh trên Instagram, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc tương tự Twitter: “Sáng nay, chúng tôi đã truyền tải một thông điệp không chính xác trên mạng xã hội quốc tế”. Nhà sản xuất xe của Đức cũng thừa nhận đã xúc phạm đến cảm xúc của người tiêu dùng cũng như các nhân viên của hãng tại Trung Quốc.

Công ty cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ có những biện pháp để hiểu sâu hơn về văn hóa và các giá trị của người Trung Quốc, đảm bảo không xảy ra sự cố tương tự”.

Bức ảnh gây tranh cãi của Mercedes-Benz trên Instagram.
Bức ảnh gây tranh cãi của Mercedes-Benz trên Instagram.

Bên ngoài Trung Quốc, Đạt Lai Lạt Ma là một trong những nhân vật nổi tiếng trên thế giới, một phần nhờ những bài giảng về hòa bình, sự từ bi… nhưng ngược lại, Bắc Kinh xem ông như phần tử ly khai nguy hiểm.

Tháng trước, một số tên tuổi như Delta Air Lines hay Zara bị các nhà chức trách Trung Quốc “nhắc nhở” vì liệt kê Đài Loan và Tây Tạng là những quốc gia trên trang web của họ. Trang web của Marriott International tại đây cũng bị đóng cửa vì lý do tương tự.

Vụ việc ở Mercedes-Benz là “bê bối” mới nhất liên quan đến những sai lầm mà các công ty nước ngoài mắc phải khi đang cố gắng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng tại thị trường Trung Quốc. Chính phủ nước này vốn rất “nhạy cảm” trước bất cứ thông tin nào cho rằng Hong Kong, Tây Tạng, Ma Cao hay Đài Loan là những quốc gia độc lập.