Một số mẹo nhỏ khi chọn mua dòng xe đa dụng MPV

Dòng xe đa dụng (xe MPV) dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng Việt nhờ tính chất sở hữu khoang nội thất rộng rãi, khả năng vận chuyển lớn.

0
517
Một số mẹo nhỏ khi chọn mua dòng xe đa dụng MPV
Một số mẹo nhỏ khi chọn mua dòng xe đa dụng MPV

Dòng xe ô tô đa dụng (xe MPV) dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng Việt nhờ tính chất sở hữu khoang nội thất rộng rãi, khả năng vận chuyển lớn. Cùng tham khảo một số mẹo nhỏ khi chọn mua xe MPV.

Có thể nói, xe MPV sở hữu hàng loạt những “điểm cộng” như: Các hàng ghế linh hoạt giúp cơ động giữa việc chở người và chở hàng, nhiều tính năng đa dụng, đáp ứng nhu cầu rất đa dạng, từ gia đình, công ty tới cá nhân. Để chọn được một chiếc xe đa dụng tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng cho hành khách, bạn nên tập trung vào một chi tiết như sau:

Động cơ và hộp số

Tiêu chí quan trọng để xét về động cơ của một chiếc xe MPV là khả năng cân bằng giữa kinh tế và khả năng vận hành. Bạn nên chọn những chiếc xe có tính năng lái tốt nhưng vẫn tiết kiệm nhiên liệu. Động cơ tốt phải nổ êm, nhẹ nhàng, khi để ở chế độ không tải, độ rung và tiếng ồn ở mức chấp nhận được. Kể cả trong trường hợp “thốc ga”, tiếng máy không bao giờ bị gằn. Một điều cần lưu ý nữa là hộp số, nếu người mua chọn lựa hộp số tự động, loại hộp số này giúp người lái điều khiển dễ dàng hơn và “nhàn” hơn trong quá trình cầm lái.

Một số mẹo nhỏ khi chọn mua dòng xe đa dụng MPV
Một số mẹo nhỏ khi chọn mua dòng xe đa dụng MPV

Không gian nội thất

Đây là yếu tố quan trọng nhất trên xe đa dụng, một chiếc xe có khoang nội thất thoải mái là khi hành khách trên xe phải có không gian thoáng ở cả phía trên đầu và dưới chân, người sử dụng không có cảm giác chật chội hay vướng víu (xét với người có tầm vóc trung bình), các cánh cửa có khoảng mở rộng, dễ vào ra.

Người mua xe cũng nên quan tâm đến những tính năng tiện nghi để đáp ứng nhu cầu giải trí hành khách trên xe như: hệ thống điều hoà hai dàn làm lạnh nhanh và sâu, nút bấm khởi động Start/Stop Engine, hệ thống âm thanh 4 loa, hỗ trợ CD, MP3, USBv.v…

Khoang chở đồ

Đây là một trong những tiện ích rất phổ biến trên những dòng xe đa dụng, thực tế, hàng ghế thứ ba trêncó trên tất cả xe đa dụng có thể gập xuống hoặc nâng lên để tăng diện tích chở hàng. Người dùng có thể linh động trong việc sử dụng những hàng ghế phía sau để chở đồ.

Một số mẹo nhỏ khi chọn mua dòng xe đa dụng MPV
Một số mẹo nhỏ khi chọn mua dòng xe đa dụng MPV

Trang thiết bị an toàn

Do tính chất thường xuyên sử dụng cho cả gia đình nên độ an toàn xe đa dụng có ý nghĩa đặc biệt. Những trang thiết bị tiêu chuẩn cần có là túi khí trước, dây đai an toàn. Ngoài ra, trên thị trường còn có loại ghế đặc biệt dành cho trẻ em, đóng vai trò chống rung khi xe di chuyển và đảm bảo an toàn nếu xảy ra va chạm.

Người dùng cũng nên quan tâm những tính năng an toàn tiện ích như: Hệ thống chống bó cứng phanh ABS, cân bằng điện tử ESC, kiểm soát độ bám đường, hệ thống hành trình chủ động, … Bên cạnh đó là một số trang bị tiên tiến như hiển thị áp suất lốp, tự động thắt chặt dây an toàn, cảm biến túi khí phát hiện trẻ em.

Ghế xe

Thường trên một chiếc xe đa dạng có thể chở tối đa 7 hoặc 8 người tùy theo thiết kế xe, hiện nay, trên một số mẫu xe có thể chở 7 khách, người dùng có thể tháo ghế ra, còn nếu thêm một hành khách nữa, chỉ cần lắp ghế phụ vào. Mặt khác, khi chọn ghế ngồi, người mua nên chú ý đến yếu tố như cảm giác thoải mái, ôm lấy thân, khoảng để chân đủ rộng và không bị bó gối.

Một số mẹo nhỏ khi chọn mua dòng xe đa dụng MPV
Một số mẹo nhỏ khi chọn mua dòng xe đa dụng MPV

Mức tiêu hao nhiên liệu

Tại Việt Nam, mức tiêu thụ nhiên liệu hoàn toàn do nhà sản xuất công bố, nếu chủ nhân muốn thử nghiệm thì phải tự tìm cách làm riêng cho mình. Và đây thực sự là một trong những yếu tố quan trọng khiến bạn nên chọn mua chiếc xe đó hay không. Khi mua xe sử dụng, phần lớn khách hàng đã có sẵn tâm lý chọn xe tiết kiệm nhiên liệu, bởi giá xăng dầu ngày càng tăng luôn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến “ chi phí kinh tế”. Có lẽ vì nguyên nhân này mà các nhà sản xuất trong nước chỉ lắp động cơ I4 thay vì V6 như các thị trường phát triển khác.