Mua xe ô tô đã qua sử dụng, cần kiểm tra những bộ phận nào?

Với khoản chi phí thấp hơn mua mới, xe đã qua sử dụng là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, mua xe cũ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro “tiền mất, tật mang”.

0
839
Mua xe ô tô đã qua sử dụng, cần kiểm tra những bộ phận nào?
Mua xe ô tô đã qua sử dụng, cần kiểm tra những bộ phận nào?

Với khoản chi phí thấp hơn mua mới, xe ô tô đã qua sử dụng là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, mua xe ô tô cũ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro “tiền mất, tật mang”.

Các bộ phận trên ô tô cần lưu ý kiểm tra dưới đây sẽ giúp hạn chế rủi ro cũng như mua một chiếc xe đã qua sử dụng đúng giá.

Cửa và cốp

Kiểm tra cạnh cửa xe và bản lề kết nối xem độ gỉ sét, hư hỏng, cong vênh. Mở và đóng tất cả các cửa, cốp xe vài lần. Làm tương tự khi ngồi trong xe.

Lốp xe

Độ mòn phản ánh quãng đường đã đi và chế độ bảo dưỡng xe. Nếu lốp xe quá mòn nên yêu cầu người bán thay lốp hoặc thương lượng giá cả lại.

vo xe oto

Hệ thống lọc không khí

Xịt nước hoa dành cho xe hoặc nước xịt phòng xung quanh xe, mở cửa sổ kính xe ra để không khí hòa lẫn và bật chức năng lọc không khí chừng 1 – 5 phút để xem mức độ lọc khí.

Hệ truyền động

Chuyển cần số xe ở nhiều tốc độ. Chú ý có tiếng động lạ hay không. Chân ga có bắt đều với ly hợp không. Sức kéo của xe có khỏe hay không.

Hệ thống đèn

Kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn bao gồm: đèn pha, đèn phanh, các loại đèn tín hiệu khác.

den xe oto 1

Tốc độ

Lái thử xe ở nhiều tốc độ khác nhau. Chú ý tay lái bị rung và xe bị lắc ở tốc độ nào và các tiếng động lạ.

La-zăng

Kiểm tra độ lệch, độ lệch với phanh, bu-lông, ốc vít có chắc chắn và còn mới. Thường xuyên đi trên đường xấu, gập ghềnh, la-zăng dễ bị hư hỏng, méo, móp.

Vỏ ngoài

Kiểm tra ngoại thất và chú ý các góc đầu xe, dọc thân xe và đuôi xe có vết trầy xước hay hư hỏng nào cần được khắc phục.

Khung gầm

Hãy quan sát trên mặt đường xung quanh khu vực đậu xe và dưới gầm xe. Để xem thử có nhiên liệu, dầu bôi trơn hay nước làm mát đang có rò rỉ ra hay không.

khung xe oto

Hệ thống phanh

Thử phanh ở nhiều điều kiện cũng như các cung đường khác nhau. Để chắc chắn hệ thống thủy lực, má phanh và đĩa phanh đều có thể hoạt động tốt.

Tính ổn định

Kiểm tra xe có bị lắc hoặc kéo sang một bên khi bắt đầu tăng tốc không. Ở khúc cua xe có bị rung hay kéo sang một bên đột ngột không , được kiểm soát hay không.

Vô lăng và hệ thống tiện nghi

Xoay vô lăng và bật các tính năng nội thất bao gồm: hệ thống điều hòa, hệ thống giải trí CD, radio, màn hình cảm ứng,…

vo lang xe oto

Tiếng ồn động cơ

Kiểm tra động cơ có bị gỉ sét, dính nhiều bụi hay thiếu dầu bôi trơn, nước làm mát. Chú ý khi khởi động có tiếng va đập, tiếng ồn, rít. Đây là dấu hiệu xe bị hỏng hóc.

Sàn và thảm

Nâng sàn và thảm nội thất phía trong xe kiểm tra xem mức độ cũ, mòn và hỏng hóc. Nếu bị gỉ sét và lún quá nhiều nên yêu cầu người bán bảo trì lại hoặc giảm giá bán.