Muốn tạo nên một thứ độc lạ, người đàn ông quyết chí lắp động cơ xe tăng, dung tích 27 lít vào chiếc xe Ford

0
101

Daniel Werner không muốn chiếc xe tráo đổi động cơ đầu tiên của mình là một sản phẩm thiếu ấn tượng. Ông ấy mong muốn một thứ gì đó thật lớn. Ông ấy mong muốn một thứ gì đó không nằm trong phạm vi động cơ ô tô.

Ban đầu, Daniel cân nhắc một động cơ Rolls-Royce Griffon dung tích 37 lít, một khối máy khổng lồ lấy từ máy báy chiến đấu Spitfire. Nhưng tiếc rằng ý định này sớm phải loại bỏ bởi nó quá lớn đối với một chiếc ô tô thông thường. Do dây, ông ấy đã quyết định lựa chọn một động cơ Meteor dung tích 27 lít lấy từ một chiếc xe tăng Thế Chiến II. “Đây không phải là một lựa chọn động cơ thông minh nếu bạn muốn có 2.500 mã lực và đua xe. Đây giống như là tôi làm vì đam mê hơn,” Werner nói.

muon tao nen mot thu doc la nguoi dan ong quyet chi lap dong co xe tang dung tich 27 lit vao chiec xe ford 5ef0dc17e62fe

Hình ảnh khối động cơ xe tăng lắp vào phần khung của Ford Police Interceptor

Sinh sống ở Thụy Điển, một đất nước sử dụng chủ yếu những chiếc hatchback trang bị động cơ dung tích 2.0 lít và luật lệ kiểm soát khí thải chặt chẽ, Werner luôn say mê “trái cấm” động cơ lớn – V8 ở xe cơ bắp và cả những dạng động cơ khác lạ điên rồ. Biết rằng bản thân cần phải “gãi chỗ ngứa đó”, vậy nên ông ấy bắt đầu tìm kiếm một động cơ phù hợp. Động cơ Griffon 37 lít có phần quá đá và hiếm có ở Thụy Điển, nhưng xe tăng Thụy Điện lắp đặt động cơ Meteor thì lại rất nhiều. Bởi đất nước Bắc Âu này không cần dùng đến xe tăng trong mấy thập kỷ qua, vì thế mfa số lượng động cơ dư thừa là rất nhiều.

Werner cũng từng cân nhắc động cơ Merlin – phiên bản hàng không của Meteor, với một bộ siêu nạp và một trục cam khác – nhưng kể cả nó cũng sẽ không sản sinh được số mã lực mà ông ấy muốn. Các động cơ Metetor thường sản sinh khoảng 550 mã lực từ nhà máy; trong khi động cơ Merlin có tới gần 2.000 mã lực. Mục tiêu của Werner là 2.500 mã lực. Với sự giúp đỡ của hai bộ tăng áp lớn nhất trên thị trường và một bộ ECU độ riêng, Werner nghĩ rằng ông ấy có thể thành công.

Nhưng nếu một chiếc Bugatti đang thúc đẩy giới hạn với 1.500 mã lực, vậy thì tìm kiếm một khung gầm phù hợp cho một máy Meteor 2.500 sẽ trở thành một thử thách lớn. Werner muốn dùng một chiếc Rolls-Royce cũ, nhưng những chiếc đủ cứng cáp lại quá đắt đỏ. Ông ấy cần một chiếc xe rẻ, dễ độ, và có thân trên khung. May mắn cho Werner, ông ấy tìm thấy một chiếc Ford Police Interceptor (Crown Victoria) 2006 nhập khẩu từ Stockton, California. Nó là một lựa chọn hoàn hảo với hệ truyền động dở mà tốt mọi thứ khác.

Video thử nghiệm nổ máy khối động cơ Meteor dung tích 27 lít

Tuy nhiên, ngay đến một chiếc Crown Victoria cũng có giới hạn trọng lượng. Phần đầu xe không hề được chế tạo để phù hợp một khối động cơ xe tăng khổng lồ, do đó mà Werner đã cần bổ sung thêm bộ phận để hỗ trợ nó. Ông ấy bắt đầu bằng việc áp dụng phụ tùng từ một chiếc C4 Corvette, nhưng rồi gạt bỏ kế hoạch đó. Giờ đây, ông ấy đang nỗ lực lắp ráp phần đầu của một chiếc bán tải Chevrolet C10 để đỡ được trọng lượng động cơ.

Vạch đỏ hiện đang ở 3.000 vòng/phút, nhưng Werner đang cố gắng đưa khối động cơ vĩ đại lên tận 4.000 vòng/phút. Nhiên liệu sẽ được cung cấp bởi hai bộ phun cực lớn cho mỗi xi-lanh, có khả năng cung cấp tổng cộng 24 lít mỗi phút. Dù sao thì khi hoàn thành, chiếc xe cũng sẽ không có khả năng đi đường dài bởi chỉ chạy trong vài phút thôi là Meteor sẽ “làm sôi” hết chất làm mát.

Werner không hề có hứng thú biến dự án của mình thành một chiếc xe đua drag. Kể cả nếu ông ấy có tìm thấy lốp xe mà có thể chịu tải được lực phóng từ động cơ này, nó cũng sẽ chỉ dẫn đến phá tan hộp số, dù là với loại hộp số quân sự. Thay vào đó, ông ấy muốn đưa nó lên tốc độ cao trên 320 km/h. Werner dám chắc rằng cỗ máy hoàn thiện sẽ có khả năng vượt xa mốc 320 km/h, nhưng ông ấy không muốn thúc ép nó. Sau cho cùng, chiếc Ford Crown Victoria chưa bao giờ được chế tạo cho dạng tốc độ như thế.

Daniel Werner đặt tên cho dự án của mình là Meteor Interceptor

Daniel Werner đặt tên cho dự án của mình là “Meteor Interceptor”

Một số người chắc sẽ băn khoăn tại sao Werner lại muốn tạo nên một phương tiện dị thường đến vậy. Nó sẽ không hiệu quả trong mọi hình thức đua, sẽ không phải là một chiếc xe độ đẹp, và sẽ cần rất nhiều công sức chuyên môn để tinh chỉnh một khối động cơ quân sự 60 năm tuổi. Nhưng việc một thứ có tên gọi Meteor Interceptor có thể làm tốt đó là thu hút sự chú ý, với hàng nghìn lượt theo dõi trên Facebook, Instagram, và YouTube. Điều đó là đủ nói lên mục đích cao cả của Werner. Ông ấy thực lòng muốn làm nên một thứ mới mẻ, hấp dẫn và thú vị.

Nó sẽ không phải là một chiếc xe lý tưởng trên mọi phương diện,” Werner nói. “Nhưng đối với tôi, nó là lý tưởng. Chỉ độn cơ 27 lít thôi là đủ ngầu rồi.

Duy Thành