Ngắm xe tự lái “made in Vietnam” được sản xuất bởi FPT Software

Chủ tịch FPT Software - ông Hoàng Nam Tiến - đã công bố những thành quả bước đầu của tập thể kỹ sư phần mềm FPT khi chế tạo xe tự lái.

0
600
Ngắm xe tự lái
Ngắm xe tự lái "made in Vietnam" được sản xuất bởi FPT Software

Mới đây, chủ tịch FPT Software – ông Hoàng Nam Tiến – đã chia sẻ những hình ảnh về chiếc xe tự lái do đội ngũ kỹ thuật của FPT xây dựng trong suốt thời gian 2 năm qua.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đức Kính – giám đốc FPT Automotive – thì thực tế FPT chưa sản xuất trực tiếp bất kỳ một chiếc xe tự lái nào. Thế nhưng đội ngũ kỹ sư phần mềm của FPT lại là những người đầu tiên thổi hồn “tự lái” vào những chiếc xe ô tô.

Theo thông tin từ ông Hoàng Nam Tiến, giai đoạn này chiếc xe vẫn cần có người điều khiển từ xa thông qua kết nối với điện thoại thông minh. Nhưng trong thời gian tới, những chiếc xe thí nghiệm của FPT sẽ có khả năng tự lái theo lộ trình mà không cần có sự điều khiển của con người nữa.

Chiếc xe tuk tuk được sử dụng làm xác để thử nghiệm công nghệ tự lái của FPT.
Chiếc xe tuk tuk được sử dụng làm xác để thử nghiệm công nghệ tự lái của FPT.

Cụ thể, đội ngũ kỹ sư phần mềm FPT là những người Việt viết nên hệ thống phần mềm hay còn hiểu là trí tuệ nhân tạo cho chiếc xe ô tô. Và chỉ cần tích hợp thêm các bộ điều khiển, phanh/ga tự động, chip cảm biến, … vào bất kỳ chiếc xe nào thì đều có thể biến chiếc xe đó thành một chiếc xe tự lái với khả năng tự đi theo lộ trình, tự phanh khi gặp chướng ngại vật.

Trong giai đoạn thử nghiệm gần đây, ông Hoàng Nam Tiến đã chia sẻ đoạn video cho thấy một chiếc xe chuyên dụng thường được gọi là xe “tuk tuk” hay xe chạy trên sân golf tự đi mà không cần có người ngồi lái.

Bộ điều khiển của hệ thống tự lái do Việt Nam nghiên cứu, phát triển.
Bộ điều khiển của hệ thống tự lái do Việt Nam nghiên cứu, phát triển.

Điều này hứa hẹn sẽ mở ra một tương lai mới cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và cả ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam. Và nếu trong tương lai không xa, khi trí tuệ nhân tạo do FPT phát triển thành công kết hợp với một nhà sản xuất xe ô tô trong nước thì chắc chắn chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy những mẫu xe ô tô tự lái tương tự như Tesla nhưng được đóng mác “Made in Vietnam”.