Người phụ nữ dừng xe, mở cửa ô tô gây tai nạn ở Lào Cai

Hình ảnh người phụ nữ dừng xe, mở cửa ô tô gây tai nạn ở ngã tư đường Hoàng Liên, TP. Lào Cai nhận được phản ứng mạnh của cộng đồng mạng.

0
674
Người phụ nữ dừng xe, mở cửa ô tô gây tai nạn ở Lào Cai
Người phụ nữ dừng xe, mở cửa ô tô gây tai nạn ở Lào Cai

Đa số người xem đều nhận ra người phụ nữ điều khiển ô tô đã vi phạm nhiều lỗi cùng lúc là dừng xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường và mở cửa xe thiếu quan sát, gây tai nạn. Cả hai lỗi này theo quy định đều bị phạt vi phạm hành chính.

Theo anh Lê Nam Khánh, trú tại Lào Cai cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 14 giờ, ngày 5-7 ở đường Hoàng Liên, TP.Lào Cai. Lúc này, một người phụ nữ dừng xe ô tô bên đường và mở cửa thiếu quan sát khiến một người điều khiển xe máy cùng chiều tông vào cánh cửa, ngã văng ra xa. “Tôi thấy việc mở cửa xe gây ra tai nạn khá phổ biến ở nước ta nên đăng clip này để mọi người cẩn trọng hơn”, anh Khánh nói.

Luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, theo khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe phải thực hiện quy định không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Trường hợp vi phạm về việc mở cửa xe mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bị xử phạt hành chính theo điểm g Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46 nêu trên với mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Thông tin theo Nghị định 46/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, hành vi dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Đồng thời, việc dừng xe, đỗ xe nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau sẽ bị phạt tiền từ 600.00 đồng đến 800.000 đồng.

Trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác (Làm chết một người; Gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ bảy mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng…) thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. (theo khoản 1 điều 202 BLHS).