Nguyên nhân nào lượng xe ô tô nhập khẩu giảm, giá xe tăng gấp đôi?

Nửa đầu tháng 4-2017, lượng ô tô nhập khẩu bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá thành nhập khẩu trung bình cao gấp gần 2,5 lần.

0
646
Nguyên nhân nào lượng xe ô tô nhập khẩu giảm, giá xe tăng gấp đôi?
Nguyên nhân nào lượng xe ô tô nhập khẩu giảm, giá xe tăng gấp đôi?

Theo số liệu thống kê tình hình xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 4-2017 do Tổng cục Hải quan mới công bố, lượng xe ô tô nhập khẩu chỉ còn 3.868 xe các loại (giảm gần 2.500 chiếc so với cùng kỳ tháng 3). Trong đó, xe dưới 9 chỗ ngồi là 1.292 chiếc, giảm hơn 3.500 chiếc so với 15 ngày đầu tháng 3-2017.

Lượng ô tô nhập khẩu giá rẻ chững lại

Trước đó, số liệu ghi nhận tại Tổng cục Hải quan cho thấy, 3 tháng đầu năm, lượng xe nhập khẩu giá rẻ từ các thị trường trong khối ASEAN như Thái Lan, Indonesia… ồ ạt được nhập về Việt Nam.

Trong đó, ô tô Thái Lan được nhập khẩu với số lượng lớn nhất, lên tới hơn 10.000 chiếc, gần một nửa số đó là xe bán tải. 3 tháng năm ngoái, xe nhập từ Ấn Độ chỉ có 1.172 chiếc thì cùng kỳ năm nay lên tới gần 4.800 chiếc, giá khai báo hải quan chỉ quanh mức 87 triệu đồng/chiếc.

Xét về giá khai báo hải quan, bình quân mỗi xe ô tô nhập về trong tháng 4 cao gấp 2,5 lần so với 15 ngày đầu tháng 3. Cụ thể, nếu giá nhập bình quân xe dưới 9 chỗ trong nửa đầu tháng 3-2017 chỉ khoảng 198 triệu đồng/chiếc. Sang tới tháng 4, mức giá nhập trung bình đã tăng lên khoảng 450 triệu đồng.

Nhìn nhận về những số liệu này, ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Phúc An, một chuyên gia trong ngành ô tô cho biết. Tình trạng sụt giảm lượng ô tô nhập khẩu thời điểm này là điều có thể dự đoán trước. Theo ông Nguyễn Tuấn, thời điểm cuối năm 2016 đầu 2017, nhu cầu thay thế xe taxi của các hãng rất nhiều nên lượng xe giá rẻ, đặc biệt là xe nhập khẩu từ thị trường Ấn Độ đã được các doanh nghiệp nhập về nhiều.

Một nguyên nhân nữa, theo ông Nguyễn Tuấn, là lượng xe nhập khẩu ồ ạt thời điểm đầu năm còn để tránh việc bị áp giá nhập khẩu có khả năng sẽ tăng lên trong vài tháng tới.  “Sắp tới, giá khai báo hải quan đối với một số dòng xe giá rẻ có thể không phải là 3.750 USD nữa mà sẽ tăng lên đến 4.500 – 5.500 chẳng hạn.

Hiện tại, thuế nhập khẩu đối với xe ô tô từ Ấn Độ đang là 68%, nếu giá nhập khẩu khai báo hải quan tăng thêm khoảng 1.000 – 1.500 USD/xe thì mức thuế cho mỗi chiếc xe có thể tăng thêm mấy chục triệu đồng”, ông Tuấn nói.

Việc khai báo giá hải quan đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu sẽ được siết chặt
Việc khai báo giá hải quan đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu sẽ được siết chặt

Hết thời ô tô nhập khẩu giá “siêu rẻ”?

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thị trường, sắp tới, gần như chắc chắn cơ quan hải quan sẽ siết chặt việc khai báo hải quan đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu. Vì vậy sẽ không có chuyện giá ô tô nhập khẩu chỉ hơn 80 triệu đồng/chiếc.

Trước đó, với lượng xe giá rẻ nhập khẩu tăng mạnh, cơ quan quản lý cũng thừa nhận có hiện tượng ô tô nhập khẩu, đặc biệt từ thị trường Ấn Độ khai báo hải quan thấp nhằm gian lận thuế. Nhằm tránh tình trạng gian lận thương mại, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc rà soát giá khai báo của các doanh nghiệp đối với mặt hàng này.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu, lượng xe ô tô giá rẻ nhập khẩu từ nay đến cuối năm chắc chắn sẽ giảm mạnh. Số xe các doanh nghiệp hiện nhập khẩu có thể bán đến khoảng tháng 6, tháng 7. Từ tháng 7 trở đi, tâm lý người dân và doanh nghiệp sẽ nghe ngóng, chờ đợi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% vào đầu năm 2018, đồng thời cũng chưa rõ Nhà nước sẽ quản lý chính sách về thuế như thế nào.

Theo xe hay