Nhà thiết kế Ferrari Enzo không lo ngại với tương lai siêu xe

0
897
Nhà thiết kế Ferrari Enzo không lo ngại với tương lai siêu xe

PHOTO GALLERY

[Best_Wordpress_Gallery id=”33″ gal_title=”tuong lai sieu xe ferrari”]

Ken Okuyama là một nhà thiết kế tài năng với một danh mục đầu tư uy tín. Ông đã dành 12 năm làm việc tại hãng thiết kế nổi tiếng Pininfarina của Ý. Sau khi kết thúc làm việc với hãng thiết kế Advanced Design Studio của GM, nơi ông thiết kế mẫu xe C5 Corvette. Ông cũng thiết kế cho mẫu xe Boxster và 911 thế hệ 996 cho Porsche. Thiết kế Ferrari đầu tiên của ông là Rossa, mặc dù sáng tạo nổi tiếng nhất của ông là Enzo.

Bây giờ Okuyama quản lý một studio thiết kế, không chỉ chịu trách nhiệm đối với những chiếc siêu xe Kode57 mới ra mắt tại Monterey cuối tuần qua, mà còn với kính mắt, lập kế hoạch hành chính, và thậm chí xe quân sự Nhật Bản. Chúng tôi bắt gặp Okuyama tại buổi triễn lãm xe hơi Concorso Italiano, ngồi xuống hai chiếc ghế da sang trọng ngay phía trước thương hiệu Kode57 mới của mình, và trò chuyện về tương lai của thiết kế xe hơi.

Alex Kierstein: Gần đây mọi người đề cập rất nhiều về tính năng tự chủ tương lai. Tính năng tự chủ sẽ mang lại cho ông những thách thức và cơ hội nào với tư cách là một nhà thiết kế xe hơi?

Ken Okuyama: Đó là một thời gian thực sự tuyệt vời cho các nhà thiết kế vì hai lý do. Thứ nhất là giao thông công cộng và tư nhân đã là những ngành công nghiệp riêng biệt, hoàn toàn khác nhau cho đến tận bây giờ. Hiện tại, khi bạn nghĩ về tương lai của xe tự lái, thực sự mang lại cho các xe ô tô vào một điều gì đó nhiều hơn là một phương tiện công cộng. Bạn thực sự phải suy nghĩ về toàn bộ trải nghiệm của khách hàng từ việc mua vé đến cơ chế thanh toán. Đó chỉ là phần cứng, thực sự mà nói. Đó là một thách thức rất lớn cho các kỹ sư và nhà thiết kế, và tôi thực sự thích điều đó. Đó là một lý do.

Một lý do khác là giống như ngựa là một phương tiện vận chuyển khoảng 100 năm trước đây, cho đến khi Henry Ford sản xuất hàng loạt mẫu xe Model T. Bây giờ, có lẽ xe thể thao đang trở nên giống như những chú ngựa. Bây giờ, ngựa là một đối tượng rất lớn cho sở thích, thể thao, và một phần của Thế vận hội Olympic và tất cả mọi thứ. Ô tô cũng như thế. Kỹ sư tiến sĩ Porsche được hỏi rằng loại ô tô nào sẽ tồn tại trong thời gian dài nhất. Ông nói, ” xe thể thao.” Tôi thực sự tin vào điều đó, bởi vì với xe thể thao, bạn không bao giờ bị mất ý nghĩa sở hữu.

Xe tự lái là những thứ bạn không cần phải sở hữu. Bạn phải thiết kế một kinh nghiệm tổng thể và toàn bộ hoạt động. Một chiếc xe, bạn muốn sở hữu nó. Đó là một phần của bạn. đồng hồ điện tử của bạn, bạn có mượn từ ai đó không? Bạn muốn sở hữu nó. bộ quần áo của bạn, áo sơ mi yêu thích của bạn, bạn muốn mượn từ ai đó cho trãi nghiệm của bạn không? Không, bạn muốn sở hữu nó. Quyền sở hữu là một phần cốt lõi của con người. Tôi thực sự vui mừng.

AK: Thật lòng tôi cảm thấy xe hơi hiện nay được thiết kế để thu hút một ai đó mà chỉ muốn sở hữu chúng trong ba năm. Bạn có nghĩ rằng việc cho thuê nổi cộm lên đang ảnh hưởng đến chúng được thiết kế và chế tạo ra sao không?

KO: Thực ra là không. Tôi thuê Maserati Quattroporte của tôi ở Tokyo. Tôi có hai chiếc. Lý do là vì tôi điều hành công ty và các chi phí duy nhất tôi thực sự có thể xoá bỏ nhanh là hợp đồng thuê. Sau năm năm, tôi có thể mua từ công ty của tôi. Đó là những gì thực sự mà có rất nhiều người làm để sở hữu một cái gì đó mà họ thực sự thích, trân trọng. Maserati Quattroporte, như bạn đã biết, tôi thiết kế nó. Tôi luôn luôn muốn mua nó. Đồng thời, tôi không bao giờ muốn sở hữu nó, bởi vì một khi bạn sở hữu một cái gì đó bạn thiết kế trong quá khứ bạn quanh quẩn bên nó thôi.

Công việc của chúng tôi, công việc của nhà thiết kế, là luôn tạo sự mới mẻ. Mới mẻ, bạn có để tiêu diệt cái cũ, cái bạn đã làm trong quá khứ. Vì lý do đó, khoảng một thời gian dài, tôi không bao giờ sở hữu một cái gì đó tôi thiết kế trong quá khứ. Bây giờ, tôi không chỉ là nhà thiết kế. Tôi điều hành công ty. Tôi sản xuất các sản phẩm này. Tôi cần phải biết về các sản phẩm tốt hơn khách hàng của tôi. Tôi đang phát triển thành các giai đoạn tiếp theo trong sự nghiệp của tôi, mà tôi không bận taam việc sở hữu một cái gì đó. Vì những lý do đam mê, nhưng đồng thời tôi cũng cần phải biết những chiếc xe tốt hơn để làm tốt hơn nữa.

AK: Tôi hy vọng ông có thể cho tôi biết một chút về công ty của ông. Tôi nghĩ rằng một số độc giả của chúng tôi đã quen thuộc với những chiếc xe của ông, giống như chiếc Quattroporte ông đã đề cập cũng như Ferrari Enzo, nhưng tôi mong ông cho tôi một cái nhìn tổng quan về công ty riêng của ông, những gì ông đã làm, và định hướng sắp tới .

KO: Tôi đã làm việc với Pininfarina trong 12 năm. Tôi vẫn còn có một ngôi nhà ở Turin. Tôi quay trở lại đó một lần trong một khoảng thời gian, chủ yếu là niềm vui. Sau đó khoảng 10 năm trước, tôi bắt đầu công ty của tôi ở Tokyo. Chúng tôi tư vấn rất nhiều cho xe tốc hành, máy bay …

AK: Ông từng thiết kế một số tàu cao tốc, có đúng vậy không?

KO: Đúng vậy. Chúng tôi đã thiết kế, trên thực tế, ba tầu tốc hành trong vòng năm năm qua, điều đó thực sự rất tuyệt vời. Họ thường không giao một công việc cho cùng một nhà thiết kế, nhưng chúng tôi đã làm điều đó. Chúng tôi thiết kế xe máy và làm một số kiến trúc. Chúng tôi làm kế hoạch tổng thể quy hoạch thành phố. Đó một công việc lý tưởng và bền vững cho chúng tôi. Đồng thời, tôi tự nói với mình, “Nếu tôi chết trong một vụ tai nạn máy bay ngày mai, công ty tôi sẽ ngừng kinh doanh. Tôi muốn thiết lập thương hiệu riêng của tôi, thương hiệu Okuyama.”

Khoảng năm năm trước, chúng tôi bắt đầu làm việc các sản phẩm mô hình hình kim tự tháp, bắt đầu từ dưới lên trên. Mắt kình mà tôi đang mang, Chúng là thương hiệu Ken Okuyama EYES. Hiện nay, chúng tôi có ba cửa hàng ở Nhật Bản, các cửa hàng Okuyama, và khoảng 50 cửa hàng tổng cộng nhờ nhượng quyền thương mại. Để xây dựng thương hiệu Okuyama, để được nhiều hơn như Porsche Design, tôi cần một cái gì đó trên cùng của kim tự tháp này. Tôi từng nói, “Nó phải là xe ô tô.” Đó là niềm đam mê của tôi. Những khách hàng tương tự sẽ mang mắt kính khi lái xe.

Tôi bắt đầu thiết lập cửa hàng trong cùng công ty. Hiện tại, tôi có khoảng 50 người thiết kế những chiếc xe. Chiếc xe chúng tôi đang giới thiejey ngày hôm nay tại Concorso Italiano [Các Kode57 Enji. -. Ed] là hoàn toàn được thiết kế, chế tạo, sản xuất trong cùng công ty. Chúng ta sản xuất chỉ có năm trong số này. Đó là nó. Tôi sẽ không đề cập đến giá của nó. Điều mà chúng tôi đang tìm kiếm ngay tại bây giờ đã thuộc về một chủ sở hữu người Nhật. Thứ hai và thứ ba, chúng tôi đã có một cuộc thảo luận với những người đó. Đây là sẽ là ngọn cờ trên kim tự tháp của thương hiệu Ken Okuyama.

Chúng tôi chỉ mới bắt đầu xây dựng thương hiệu này dựa trên triết lý mà tôi muốn sản xuất cái gì đó là cả hai, bởi vì nó không cần thiết, bởi vì nó muốn thế. Một cái gì đó dựa trên mong muốn của bạn. Đó là cơ bản để làm với quyền sở hữu. Bạn đang hỏi những câu hỏi đúng đắn.

AK: Có người nói với tôi gần đây, chúng đã được mô tả như là ngôn ngữ thiết kế mới rất hoang dã của Lexus ‘, với những bế tắc ở Nhật Bản ông chỉ có thể đuổi kịp một phần giữa những xe ô tô khác. Công ty muốn ông có thể biết bản thân ông đang tìm kiếm điều gì. Tôi không biết nếu đó là một triết lý đã hướng dẫn bạn, nhưng tôi nhìn vào chiếc xe này và mọi góc độ và hình dạng trông hoàn toàn độc đáo với tôi.

KO: Thiết kế tốt luôn luôn có một ấn tượng rất đơn giản. Tôi gọi điều này là sự lột tả đầu tiên. Sự lột tả thứ nhất của một thiết kế là phải mạnh mẽ và thanh lịch. Nó có thể rất đơn giản. Sau đó, khi bạn bắt đầu nhìn vào các chi tiết, bạn phát hiện ra rất nhiều chi tiết lột tả thứ yếu thú vị. Sơn phủ đẹp, kiến trúc tốt, bất kỳ dự án thẩm mỹ tốt luôn luôn có điều đó. Bạn không pha trộn các chi tiết với chủ đề tổng thể. Chủ đề tổng thể của chiếc Kode57 đến từ mẫu Testa Rossa1957. Nếu bạn nhớ rằng, chiếc xe có một dòng xe có bộ giảm chấn bông tông bắt đầu từ cản sốc phía trước và chạy về phía sau, cuối cùng biến mất.

Điều này pha trộn các khối thứ yếu của bộ giảm chấn phía sau. Đây là một chủ đề mà thực sự tôi đã phát triển khi tôi ở Pininfarina, như một phần của một buổi triễn lãm xe hơi gọi là Rossa năm 2000. Tôi thiết kế và giới thiệu đó. Tôi vẫn thích nó. Đồng thời, tôi đã không hài lòng hoàn toàn. Tôi muốn tiếp tục làm việc với các chủ đề. Xe này cũng được dựa trên chủ đề xe Testa Rossa 1957. Đó là lý do tại sao chiếc xe này được gọi là Kode57 và biệt danh là Enji. Enji nghĩa màu đỏ Bordeaux, màu đỏ sẫm ở Nhật Bản.

Nếu không có công nghệ sợi carbon, chiếc xe này có thể không được thực hiện. Khi bạn nhìn vào cản sốc phía trước, và những cái gờ này, đó thực sự là một phần tách ra sợi carbon và bị rỗng bên trong. Bạn không thể làm điều này với nhôm. Các đèn pha và một phần của đèn hậu được thực hiện với một máy in 3D. Đó là lý do tại sao chúng tôi có thể không đầu tư vào quá nhiều cho các dụng cụ và vẫn sản xuất hạn chế năm chiếc xe, đó là tất cả, và làm cho nó sinh lợi.

AK: Tôi nghĩ rằng điều đó thật tuyệt vời. Kỹ thuật thiết kế hiện đại cho phép bạn …

KO: Làm những điều bạn không thể làm được trước đây.

AK: … và nhận ra một giấc mơ. Đặt bút vẽ những ý tưởng có khó không? Bạn đã thực hiện tất cả các bản vẽ mẫu, dừng điều chỉnh các bản vẽ và biến nó thành vật hữu hình có khó không? Một phần của quá trình như thế nào?

KO: Đó là một câu hỏi hay. Tất cả các họa sĩ, thực sự là câu hỏi khó nhất cho tự bản thân mình là lúc đặt bút hoặc cọ vẽ xuống. Tôi có cùng một vấn đề. Bạn phải quyết định tại một thời điểm. Bạn sẽ không bao giờ hài lòng với khi đặt bút xuống. Bạn đã hoàn thành một cái gì đó, và ngày hôm sau buổi họp báo bạn nói, “Oh darn. Tôi phải hoàn thành chúng. Tôi phải thay đổi điều đó, bởi vì anh chàng đó nói điều này, và tôi phải thay đổi mà không cần sự cho phép của tôi.” Bạn sẽ không bao giờ 100 phần trăm hài lòng với sự sáng tạo của bạn.

Đồng thời, có thể đó là trong sản xuất, có thể bạn có một bữa ăn tối kiểu Ý tuyệt vời, và sau một ly rượu vang bạn bước ra khỏi nhà hàng và một chiếc xe đi qua trước mặt bạn. Nó giống như, “Wow. Đây rồi. Tôi đã làm điều đó?” Bạn đang hài lòng 100 phần trăm. Sáng hôm sau, một lần nữa, bạn đang tỉnh táo và bạn đi vào nhà để xe và xem xe của bạn. “Không, tôi nên làm điều đó. Tôi nên làm điều này.” Một lần nữa, anh ta đặt ra vấn đề. Nó là như thế, toàn bộ chu kỳ cuộc sống. Bạn chỉ cần đi qua toàn bộ điều đó. Đó là bản chất của con người.

AK: Tôi nghĩ rằng đó là một phần của cuộc đấu tranh sáng tạo, đúng không? Ông sẽ không bao giờ hài lòng với những gì mà ông đã tạo ra.

KO: Một cuốn sách, hoặc bất kỳ bài viết mà bạn viết, đó là những điều tương tự. Nó không chỉ là một bức tranh, hoặc nó không chỉ là chiếc xe hơi, hoặc thiết kế. Đó là điều mà con người tạo ra. Bạn đi qua cùng một chu kỳ.

AK: Có phải mẫu xe dung lượng sản xuất thấp là định hướng phía trước của ông?

KO: Thực ra kế hoạch của chúng tôi, và chúng tôi đã làm, là để trở lại mỗi năm tại  Concorso Italiano, The Quail, hoặc ở đây ở Monterrey với một chiếc xe mới. Chúng tôi đã có một dự án mới bắt đầu với một khách hàng mới, người đã trả tiền trước. Chúng tôi đang làm việc trên dự án đó. Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành trước năm tới, sự kiện này, và mang nó đến đây. Đó là kế hoạch.

AK: Điều đó phải rất thú vị mà ông có thể làm một điều gì mới nhịp nhàng, trái ngược với việc phải chờ nhiều năm giữa một dự án và tiếp theo của dự án đó.

KO: Dự án carrozzerias của Ý đã từng thực hiện điều đó mỗi năm. Pininfarina từng giới thiệu một chiếc xe mới. Buổi ra mắt những chiếc xe, trong năm 1960, được chạy thử và họ sẽ bán cho khách hàng. Chúng tôi đang làm điều tương tự với công nghệ mới. Mỗi năm [chúng ta có thể thực hiện một] sản phẩm mới, vì các công nghệ kỹ thuật số và rất nhiều điều chúng ta học được từ kinh nghiệm của tôi tại Ý, chúng tôi có thể làm điều đó. Kế hoạch là chúng tôi làm việc cùng với khách hàng để đạt thành tựu với Kode57 Enji này, nhưng mẫu chiếc theo đang được thực hiện. Tôi mong đợi nó.