Những điều lái xe nên “thuộc lòng” về bình nhiên liệu ôtô

0
129

Lái xe sẽ xử lý như thế nào nếu đổ nhầm xăng cho máy dầu và ngược lại? Hay có thể đổ nhiều nhiên liệu hơn vào bình được không? Tất cả những thông tin này về bình nhiên liệu trên ô tô các tài xế nên nắm rõ và thậm chí thuộc nằm lòng để sử dụng xe một cách an toàn nhất.

Dung tích bình nhiên liệu tiêu chuẩn của xe hơi

Bình nhiên liệu là một phần của hệ thống động cơ có công dụng để chứa dầu, xăng hay ethanol,..Hiện nay, dung tích bình của các loại ô tô con dao động khoảng từ 45 – 70 lít. Một số mẫu xe cỡ lớn hơn được thiết kế đặc dụng dung tích có thể lớn hơn rất nhiều.

Nhung dieu lai xe nen biet ve binh nhien lieu tren o to

Dung tích trung bình của các loại xe con hiện nay dao động từ 45 – 70 lít, nhiều xe cỡ lớn có dung tích cao hơn

Thực tế, ngoài bình nhiên liệu chính, một số dòng xe còn được thiết kế thêm bình chứa nhiên liệu thứ cấp hay còn được gọi là bình dự trữ. Ví dụ một số dòng xe như Lexus LX 570, Toyota Land Cruiser,…có bình chính dung tích 93 lít kèm bình dự trữ 45 lít.

Vị trí bình nhiên liệu thường được đặt bên dưới hàng ghế sau.Do đó nếu không may xảy ra trường hợp bị tai nạn thì đây là vị trí rất ít bị tác động. Ngoài ra, bình nhiên liệu trên ô tô đầu kéo hay xe tải thường được đặt ngay sau phía đầu xe.

Đổ nhiều nhiên liệu hơn vào bình được không?

Lái xe có thể đổ 60 lít xăng vào bình nhiên liệu có thông số 55 lít được không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Bởi dung tích bình xăng trên được hiểu là dung tích định mức và do vậy trên thực tế, lái xe vẫn có thể thêm khoảng trống cho không khí bên trong để bình không bị khóa khí.

Nhung dieu lai xe nen biet ve binh nhien lieu tren o to

Trên thực tế, lái xe vẫn có thể đổ nhiều nhiên liệu hơn vào bình nhiên liệu

Bên cạnh đó, xăng cũng cần không gian để giãn nở, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết năng nóng hoặc động cơ phải liên tục hoạt động ở cường độ cao.

Trên thực tế, nếu dung tích bình nhiên liệu của xe là 60 lít và kim báo về mức E (nhiên liệu sắp cạn) thì thực ra vẫn còn từ 5 – 10 lít xăng để tài xế có thể di chuyển đến trạm gần nhất. Tuy nhiên, khi điều khiển xe, người dùng nên chú ý giữ nhiên liệu ở trong bình từ mức 1/4 trở nên, tránh tình trạng chạy khi xe gần hết xăng sẽ gây hại rất lớn cho động cơ.

Cách xác định vị trí nắp bình nhiên liệu

Hầu hết các ô tô ngày nay đều có đồng hồ thông báo mức nhiên liệu còn lại trong bình. Tuy nhiên ngoài công dụng chính đó, mũi tên nhỏ gần biểu tượng trạm xăng này còn cho tài xế biết vị trí chính xác của nắp bình xăng.

Nguồn: thethao247.vn