Những đồ dùng vô tình tiếp tay cho “giặc lửa” trên ô tô

0
80

nhungdodungdetrongotokhienxedebocchaycafeautovn1 1588411857

Dưới đây là một số đồ dùng, thiết bị được khuyến cáo không nên để trong ô tô khi trời nắng nóng, mọi người nên cân nhắc khi mang chúng lên xe.

Bật lửa

Bật lửa được xem là một quả “bom nổ chậm” nếu để trên ô tô. Bên trong bật lửa chứa một lượng ít gas nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Nhiệt độ tăng cao khi đỗ xe dưới trời nắng nóng có thể khiến khí gas giãn nở, phát nổ dẫn đến cháy da ghế hoặc vỡ kính. Vì thế, hãy nhớ mang bật lửa xuống xe trước khi khoá cửa.

vatdungdephatnotrongotocafeautovn2 1588411884

Nước uống tăng lực hay bật lửa là những đồ dùng gây ra cháy nổ hàng đầu nếu để trong ô tô

Nước uống đóng chai, đồ uống có gas, chai nhựa

Bia, các loại nước ngọt có ga như Cocacola, Pepsi,… là những loại nước chứa một lượng ga rất lớn bên trong. Nếu để chúng trên xe dưới tác động của nhiệt độ cao quá lâu sẽ khiến khí ga trong đó nở ra, áp suất tăng dẫn tới nguy cơ xì ga hoặc phát nổ.

dodunggaychaynoxecafeautovn3 1588411915

Tương tự, một chai nhựa trong suốt chứa nước có thể tập trung tia nắng mặt trời và biến chúng trở thành một luồng sáng mạnh mẽ. Tùy thuộc vào chất liệu chai nhựa mà bạn để quên trong xe, luồng sáng đó có thể đủ mạnh để gây ra một vụ hỏa hoạn với những hậu quả khôn lường.

Do đó, để bảo vệ mình và những người xung quanh, bạn nên tránh để các loại đồ uống này ở gần cửa số hay những nơi có mức nhiệt độ cao.

Các thiết bị điện tử

Một số thiết bị điện tử như: Sạc sự phòng, điện thoại, laptop, đèn pin, máy ảnh… đều có tích trữ sẵn nguồn điện, vô tình cũng gây nên các vụ cháy nổ. Nó nguy hiểm như việc bạn để sẵn một lít xăng bên trong xe. Khi pin cung cấp năng lượng cho các thiết bị này gặp nhiệt độ cao, lượng axit trong pin có thể bị rò rỉ ra ngoài và nhanh chóng bắt lửa.

Nước hoa, mỹ phẩm

Kem chống nắng, xịt khoáng da, nước hoa hay dầu thơm…là những vật dụng thiết yếu và thường được chị em ưu ái để trong xe. Tuy nhiên, mỹ phẩm khi gặp nhiệt độ cao có thể bị nóng chảy, biến chất gây nguy hại cho chủ xe. Đặc biệt, những chai nước hoa cũng có thể tự động phát nổ khi nhiệt độ khoảng 49-50 độ C.

nuochoagaychaynoxecafeautovn4 1588411957

Ngoài những đồ dùng trên,  nhiều chủ xe còn tự ý lắp đặt thêm một số phụ kiện trên ô tô theo mong muốn cá nhân như: Đèn, tủ lạnh mini, dàn karaoke, loa sub…Việc “độ” thêm phụ kiện sẽ làm thay đổi thiết kế của nhà sản xuất, dẫn đến tình trạng hệ thống điện bị quá tải. Điều này khiến cho toàn bộ hệ thống mạch điện bị nóng lên gây ra các vụ cháy nổ.

 

Nguồn: cafeauto/kinh-nghiem-lai-xe