Những nguyên tắc cần nhớ khi có trẻ nhỏ trên xe

Hiếu động và nghịch ngợm là bản tính của trẻ đôi khi dẫn đến những tổn thương khi bạn bất cẩn do đi ẩu hoặc các va chạm trên đường.

0
121
Những nguyên tắc cần nhớ khi có trẻ nhỏ trên xe
Những nguyên tắc cần nhớ khi có trẻ nhỏ trên xe

Hiếu động và nghịch ngợm là bản tính của trẻ đôi khi dẫn đến những tổn thương khi bạn bất cẩn do đi ẩu hoặc các va chạm trên đường. Cần nắm các lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn cho trẻ cũng như người lớn.

1. Chọn vị trí ngồi

Trẻ em từ 9 đến dưới 13 tuổi bắt buộc chúng phải ngồi ở ghế sau tránh ngồi ghế trước. Sự táy máy của trẻ có thể  dẫn đến phiền phức không đáng có.

2. Bảo dưỡng xe

Kiểm tra, bảo dưỡng kỹ chiếc xe để vận hành trơn tru trước chuyến đi xa để tránh hàng loạt câu hỏi hay sự cáu gắt khó chịu đến từ trẻ khi xe hỏng giữa đường đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng.

3. Nghỉ ngơi

Dừng chân sau khoảng 2 – 3 tiếng lái xe giúp tài xế và người ngồi thay đổi không khí, bớt căng thẳng. Và trong khoảng thời gian này trẻ cũng được giải trí thăm thú xung quanh vài phút không còn bị tù túng.

4. Tạo thói quen an toàn

Thắt dây an toàn, quan sát và xuống xe bằng cửa phải không tự ý mở cửa,… là những việc bắt buộc trẻ phải nhớ kỹ và làm theo như thói quen để tránh các sự cố đáng tiếc. Khi trẻ đã ngồi trong xe, người lái buộc phải chốt cửa, khóa kính tránh việc trẻ mở kính thò đầu, tay ra ngoài.

Những nguyên tắc cần nhớ khi có trẻ nhỏ trên xe
Những nguyên tắc cần nhớ khi có trẻ nhỏ trên xe

5. Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

Trẻ em hay người lớn đều có nhũng nhu cầu bất chợt như ăn uống khi ngồi xe. Vì vậy để tránh phân tâm khi lái xe, nên chuẩn bị sẵn vật dụng cần thiết ở vị trí dễ lấy tránh làm sao nhãn tài xế.

6. Sử dụng ghế trẻ em

Sử dụng ghế trẻ em chuyên dụng theo từng lứa tuổi là một việc bắt buộc nếu bạn quan tâm đến sự an toàn của trẻ. Khi trẻ em từ 9 tuổi trở lên mới có thể sử dụng dây an toàn theo xe như người lớn.

7. Tập trung lái xe

Nếu có đông trẻ nên có 1 người đi chung để quản lý trẻ, tránh sự phân tán và mất tập trung bởi sự táy máy, tò mò của trẻ trong các thiết bị trong xe.

8. Tuân thủ luật

Tuân thủ luật giúp bạn tránh những phiền phức cũng như tạo cho trẻ sự ý thức lái xe khi về sau.