Những sự thật về Lamborghini có thể bạn chưa biết

0
206

Bên cạnh những siêu xe góc cạnh thường thấy, Lamborghini từng là hãng sản xuất máy kéo nông nghiệp hay sản xuất nguyên mẫu động cơ cho Dodge Viper.

Nhung su that ve Lamborghini anh 1

Khi được hỏi về siêu xe, Lamborghini sẽ là một trong hai đáp án được nhắc đến nhiều nhất, bên cạnh đối thủ đồng hương Ferrari. Dù không có lịch sử huy hoàng như Ferrari, Lamborghini lại có dòng thời gian nhiều màu sắc hơn.

Nhung su that ve Lamborghini anh 2

Khởi đầu là hãng sản xuất máy kéo: Hẳn fan của Lamborghini đều biết rằng tiền thân của hãng siêu xe lừng danh thế giới là công ty sản xuất máy kéo. Ferruccio Lamborghini là một thợ cơ khí bậc thầy và ông đảm nhiệm vị trí bảo dưỡng phương tiện cho Không quân Italy trong Thế chiến 2. Dù vậy, công ty máy kéo của Ferruccio không thật sự nổi tiếng.

Nhung su that ve Lamborghini anh 3

Thành lập hãng siêu xe nhờ xung đột với Ferrari: Câu chuyện hãng siêu xe Lamborghini được thành lập từ xung đột với Enzo Ferrari được kể theo nhiều cách khác nhau. Theo Valentino Balboni – chuyên gia lái thử xe của Lamborghini – thì xung đột này bắt nguồn từ bộ ly hợp. Ferruccio đã phát hiện ra bộ ly hợp trên xe của Ferrari có cấu trúc tương tự ly hợp trên máy kéo của của Lamborghini.

Nhung su that ve Lamborghini anh 4

Ferruccio đã nói với Enzo rằng chiếc xe đắt tiền của Ferrari được chế tạo từ bộ phận máy kéo. Enzo đã xúc phạm Ferruccio với xe máy kéo của ông và ông chủ của Lamborghini đã tuyên bố rằng sẽ chế tạo chiếc xe thể thao cạnh tranh với Ferrari. 350 GTV là mẫu xe đầu tiên của Lamborghini và phần còn lại thuộc về lịch sử.

Nhung su that ve Lamborghini anh 5

Chiếc 350 GTV đầu tiên không có động cơ: Khi Lamborghini vén màn chiếc 350 GTV tại Turin Auto Show, phiên bản trưng bày tại sự kiện này không có động cơ. Do chiếc xe còn đang dang dở, Ferruccio đã dùng những viên gạch đặt vào khoang động cơ để lấp đầy khoảng trống về cân nặng của động cơ.

Nhung su that ve Lamborghini anh 6

Tất cả xe của Lamborghini đều sử dụng lốp Pirelli: Mối quan hệ giữa Lamborghini với Pirelli được hình thành từ năm 1963, bắt đầu từ chiếc 350 GTV. Kể từ đó, xe của Lamborghini đều sử dụng lốp của Pirelli.

Nhung su that ve Lamborghini anh 7

Ferruccio Lamborghini không thích đua xe: Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Lamborghini không tham gia giải đua F1 và cũng không mặn mà với các giải đua khác. Chính Ferruccio là người không thích đua xe và ông cho rằng đầu tư vào đội đua là lãng phí thời gian, tài sản và nguồn lực. Gần đây, quy tắc này đã bị lung lay khi Lamborghini hợp tác với hãng đồng hồ Blancpain để thành lập đội đua.

Nhung su that ve Lamborghini anh 8

Dodge Diablo: Khi Chrysler mua lại Lamborghini vào cuối thập niên 1980, hãng xe Mỹ tạo ra mẫu xe điên rồ: Portofino. Chrysler đã kéo dài khung gầm của chiếc Lamborghini Jalpa và lắp 4 cửa. Rất may khi Portofino chỉ là bản concept. Tuy nhiên, thiết kế này được áp dụng cho chiếc Dodge Intrepid.

Nhung su that ve Lamborghini anh 9

Countach có dòng đời 16 năm: Thông thường, những mẫu xe của Lamborghini có dòng đời khoảng 10 năm. Thậm chí, đối thủ đồng hương Ferrari còn ngắn hơn, khoảng 5-6 năm cho một dòng xe. Lamborghini có một dòng xe tồn tại đến 16 năm: chiếc Countach. Mẫu xe này được ra mắt vào năm 1974 và khai tử vào năm 1990. Dù không phải là siêu xe đầu tiên của Lamborghini, Countach được nhiều fan bình chọn là chiếc xe thuần khiết nhất của thương hiệu siêu bò.

Nhung su that ve Lamborghini anh 10

Lamborghini chế tạo động cơ cho Dodge Viper: Khi Viper được phát triển, Dodge đã yêu cầu Lamborghini chế tạo nguyên mẫu động cơ V10 bằng nhôm đúc. Thực chất, Lamborghini đã thêm 2 xy-lanh vào động cơ xe tải Chrysler LA V8 và cải thiện vật liệu, chất lượng. Do đó, động cơ V10 này nhẹ hơn động cơ cũ đến 50 kg.

Nhung su that ve Lamborghini anh 11

Xe vận chuyển nội tạng trong y tế: Lamborghini đã tặng 2 chiếc Gallardo cho lực lượng cảnh sát Italy. Bên cạnh việc tuần tra, 2 siêu xe này còn được trang bị hộp lạnh để vận chuyển nội tạng trong y tế. Gần đây, lực lượng cảnh sát Italy đã được nâng cấp lên chiếc Huracan.

Rolls-Royce Cullinan đứng đầu danh sách SUV đắt nhất thế giới

Từ khi ra mắt vào năm 2018, Rolls-Royce Cullinan liên tục giữ vững vị trí xe SUV sản xuất thương mại đắt nhất thế giới, xếp trên những mẫu xe của Bentley, Lamborghini.

Minh Quân

Ảnh: CarBuzz

Những sự thật về Lamborghini

Ferrari

F1

Lamborghini

sự thật về Lamborghini

Enzo Ferrari

Nguồn: Zingnews