Những thói quen xấu của lái xe Việt làm xe nhanh xuống cấp

0
121

1. Không chú ý quan sát, đi vào các ổ gà, ổ voi

Ổ gà, ổ voi hay thậm chí cả gờ giảm tốc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc hỏng hóc, hao mòn xe. Vậy nên, lái xe trên những đoạn đường xuất hiện ổ gà, ổ voi cần cẩn thận né, tránh.

Tránh các ổ gà, ổ voi trên đường

Chú ý né, tránh các ổ gà, ổ voi trên đường di chuyển.

Gờ giảm tốc thường gặp ở rất nhiều những khu đông người đi bộ qua lại hoặc dễ xảy ra tai nạn, nên các lái xe cũng nên hạn chế tốc độ di chuyển khi đi qua những qua gờ giảm tốc. Điều này vừa tránh hỏng hóc đáng tiếc cũng như tạo sự an toàn khi đi qua những khu vực đó.

2. Bình xăng cạn mới đổ

Những mẫu xe hơi hiện đại thường có thiết kế bơm xăng làm mát bằng chính lượng xăng trong bình. Vì vậy, nếu lái xe thường xuyên để bình xăng cạn sẽ làm bơm xăng bị nóng và nhanh mòn.

Hãy duy trì lượng xăng thấp nhất trong bình khoảng 1/5 – 1/4 để bơm xăng luôn hoạt động tốt.

Xăng trong bình cạn

Không để xăng trong bình quá cạn.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu là một hệ tuần hoàn khép kín. Nếu cạn xăng, bơm xăng sẽ hút không khí vào ống dẫn nhiên liệu, tạo ra hiện tượng lọt khí, mất tính tuần hoàn.

Về cơ bản, bơm nhiên liệu là một mô-tơ điện. Chiếc mô-tơ này hoạt động không tải thường xuyên sẽ không bền lâu dài.

3. Khởi động xe không đúng quy trình

Thói quen vừa khởi động máy xong lên ga ngay lập tức rất phổ biến. Người lái xe cần biết rằng, sau một thời gian ngừng hoạt động, động cơ của xe cần được làm nóng và đạt mức nhiệt độ lý tưởng mới sẵn sàng vận hành.

Dành một vài giây đợi dầu bôi trơn chảy vào động cơ

Hãy dành một vài giây đợi dầu bôi trơn chảy vào động cơ.

Việc nổ máy và cho xe chạy luôn sẽ làm một vài bộ phận trong khoang máy bị mòn do phải kéo các bộ phận khác khi vòng tua máy còn thấp. Tốt nhất, sau khi khởi động bạn nên để máy chạy trong khoảng 30 – 60 giây rồi mới xuất phất để dầu bôi trơn chảy ra.

4. Thốc ga hoặc đạp lút ga

Đạp hết cỡ chân ga sau đó cho xe về tốc độ mong muốn là tình trạng xảy ra phổ biến khi lái xe sau khi dừng đèn đỏ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị hao mòn cực nặng.

Nguồn: thethao247.vn