Nissan tiên phong xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện tại ASEAN

Cùng với sự bùng nổ và phát triển của thị trường ô tô điện trên thế giới thì thị trường ASEAN cũng sẽ không nằm ngoài xu hướng đó.

0
466
Nissan tiên phong xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện tại ASEAN
Nissan tiên phong xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện tại ASEAN

Cùng với sự bùng nổ và phát triển của thị trường ô tô điện trên thế giới thì thị trường ASEAN cũng sẽ không nằm ngoài xu hướng đó. Để đón đầu xu hướng này, Nissan đã tiên phong đi đầu khi quyết định đặt nhà máy sản xuất xe ô tô điện cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Thái Lan. Mẫu Nissan Leaf sẽ được sản xuất và lắp ráp đầu tiên tại nhà máy này.

Ông Yutaka Sanada, Phó chủ tịch cao cấp của Nissan của khu vực Châu Á – Châu Đại Dương cho biết. “Tôi nghĩ rằng chính sách 4.0 mà Thái Lan mới thiết lập chính là để thúc đẩy phát triển sản xuất xe điện tại đây trong tương lai. Nissan hiện đang tiến hành nguyên cứu các mẫu xe thân thiện và bền vững cho thị trường ASEAN. Hiện tại chúng tôi đang cân nhắc việc sẽ xin các ưu đãi đầu tư để đẩy nhanh sản xuất. Các bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy sự gia tăng của các mẫu xe điện tại Thái Lan cũng như khu vực xung quanh do Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2018 giúp thuế nhập khẩu xe trong khu vực về 0%”.

Ông Sanada cũng cho biết,Thái Lan trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá để đặt nhà máy sản xuất xe điện của Nissan. Bởi vì công ty đã đầu tư rất nhiều cho các nhà máy tại Samut Prakan. Hiện tại, khu phức hợp này đang đạt sản lượng 370.000 xe/năm.

Ngoài ra, R&D – Trung tâm kỹ thuật Nissan Đông Nam Á hiện cũng đang được đặt cạnh khu phức hợp Samut Prakan. Đây là một trong 3 trung tâm R&D được Nissan đặt ngoài Nhật Bản và là duy nhất tại khu vực ASEAN.

Ông Sanada hé lộ, Nissan sẽ sớm giới thiệu công nghệ e-Power tới thị trường Thái Lan và Indonesia. “Hiện nay, nhìn chung dòng xe EV còn chưa thực sự phổ biến tại khu vực ASEAN nhưng điều này sẽ không diễn ra lâu nữa. Khi khách hàng tìm hiểu và biết được lợi ích của dòng xe này thì sự phổ biến của xe EV sẽ bùng nổ. Ngoài ra, công nghệ e-Power với nhiều ưu điểm vượt trội sẽ thu hút khách hàng”.

Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, Nissan dự định sẽ giới thiệu Leaf EV và công nghệ hybrid e-Power tới người tiêu dùng khu vực.

Mẫu Nissan Note e-Power ra mắt tại Nhật năm 2016 hiện là ứng cử viên sáng giá nhất để giới thiệu ban đầu. Xe sở hữu hệ thống e-Power duy nhất. Hệ thống này kế thừa từ hệ thống truyền động bằng năng lượng điện từng ứng dụng cho Nissan Leaf. Tuy nhiên cơ cấu truyền động e-Power còn có thêm một động cơ xăng nhỏ 1.2 lít 3 xi lanh, thực hiện chức năng duy nhất là tái nạp năng lượng cho pin, do đó xe không cần phải sạc ngoài.

Nissan Leaf thế hế thứ 2 đã được ra mắt vào tháng 9/2017
Nissan Leaf thế hế thứ 2 đã được ra mắt vào tháng 9/2017

Trong khi đó, Nissan Leaf thế hế thứ 2 đã được ra mắt vào tháng 9/2017 và dự định cũng sẽ được bán ra trong năm nay.

Mẫu Nissan Leaf hoàn toàn mới sở hữu nhiều cải tiến vượt trội về động cơ như tăng 38% công suất và tăng 26% mô men xoắn so với trước đây, giúp đạt 110 mã lực và 148 Nm. Pin lithium-ion công suất 40 kWh giúp xe tăng quãng đường di chuyển cho 1 lần sạc từ 250 km lên 378 km.

Bên cạnh đó, biến thể Serena e-Power mới nhất của Nissan cũng đã được giới thiệu vào tháng 10/2017 và dự định bán ra thị trường Nhật trong năm nay. Mẫu MPV thế hệ thứ 5 này đã bị bắt gặp chạy thử tại Malaysia sau đó. Tuy nhiên, nhiều khả năng, nếu ra mắt tại Malaysia, mẫu xe này sẽ sử dụng hệ truyền động S-Hybrid thay vì e-Power.

Ngoài ra, công nghệ lái bán tự hành ProPilot của Nissan cũng đạt được những thành tựu đáng tự hào như có khả năng theo dõi các tuyến đường cong, giúp người lái xe tập trung vào làn đường cũng như điều chỉnh các điều kiện luồng giao thông khác nhau. Bên cạnh đó còn có thêm tính năng e-Pedal cho phép người lái tăng tốc, giảm tốc, dừng xe chỉ bằng một bàn đạp ga.