Nổ lốp xe – hiểm họa tiềm tàng, làm sao để tránh?

Nhiều lái xe ít khi quan tâm đến lốp xe dẫn đến những vụ nổ lốp bất ngờ. Đặc biệt, nếu xe chạy tốc độ cao, có thể mất lái, nguy hiểm đến tính mạng.

0
785
Nổ lốp xe - hiểm họa tiềm tàng, làm sao để tránh?
Nổ lốp xe - hiểm họa tiềm tàng, làm sao để tránh?

Mới đây, những hình ảnh về chiếc xe ôtô Ford Ranger lưu thông trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị nổ lốp trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng. Nhiều người khi thấy hình ảnh chiếc lốp bị nổ đã không khỏi giật mình trước mức độ nguy hiểm của sự việc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Đơn cử như trường hợp chiếc Ford Ranger mới đây bị nổ lốp trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai là do lốp đã quá mòn. Vì thế sau khi chia sẻ sự việc của mình lên mạng xã hội facebook, chủ xe đã nhận khá nhiều lời chê trách.

Chiếc Ford Ranger bị nổ lốp khi di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai
Chiếc Ford Ranger bị nổ lốp khi di chuyển trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai

Dù biết vậy nhưng trong thực tế, nhiều lái xe khá chủ quan, ít khi quan tâm đến lốp xe dẫn đến những vụ nổ lốp bất ngờ. Đặc biệt, nếu xe chạy tốc độ cao, xe có thể mất lái, nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ về kinh nghiệm phòng tránh bị nổ lốp xe, ông Bạch Vi Thiện, Giám đốc Trung tâm lốp xe Dân Chủ khuyến cáo: “Lái xe cần chú ý tới những dấu hiệu đang tiềm ẩn nguy hiểm như: lốp đã quá mòn, áp suất lốp giữa các bánh không đều, lốp quá căng,… để có biện pháp xử lý, thay thế.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe hơi trước mỗi chuyến đi.
Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe hơi trước mỗi chuyến đi.

Bên cạnh đó, các lái xe nên sử dụng đồng hồ đo để kiểm tra áp suất hơi định kỳ hàng tháng. Bảng áp suất hơi nên được dán trên khung cửa phía người lái. Đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra vạch chỉ thị để biết được độ mòn của lốp xe. Khi gai lốp mòn đến vạch chỉ thị là thời điểm cần phải thay lốp xe.

Cuối cùng, cần mang xe ra các gara để đảo lốp sau khoảng 5.000 km và nhớ cân bằng lại áp suất của các lốp xe sau khi đã đảo”.

Việc sửa chữa và cứu hộ trên đường cao tốc sẽ gặp nhiều bất tiện nên khi lái xe thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao cần lưu ý đến lốp dự phòng. Vì đây là trang bị rất hữu ích khi một trong số những chiếc lốp xe gặp sự cố.

Tin liên quan: Những kinh nghiệm bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả.