Ôtô điện công suất hơn 1.000 mã lực Lucid Air sắp ra mắt

0
65

Hướng tới phân khúc ôtô điện cao cấp, Lucid Air sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Tesla Model S và Porsche Taycan. Nhờ nền tảng cải tiến, Lucid Air sở hữu khoang lái rộng hơn bất cứ mẫu ôtô điện nào trên thị trường.

xuat hien doi thu canh tranh voi Tesla Model S anh 1

Lucid Air cũng là mẫu ôtô điện thương mại đầu tiên trên thế giới phá mốc di chuyển 500 dặm (804 km). Theo kết quả thử nghiệm theo chuẩn EPA, khoảng cách di chuyển của mẫu ôtô điện này có thể đạt tới 832 km cho mỗi lần sạc đầy pin.

Lucid Air cũng là ôtô điện sạc pin nhanh nhất thế giới. Chỉ cần sạc 20 phút, xe có thể di chuyển tới 482 km.

Mẫu ôtô điện mới của Mỹ sử dụng thiết lập 2 môtơ điện, dẫn động tất cả các bánh, được trang bị khối pin 113 kWh cho công suất tới 1.080 mã lực, và chỉ mất 9,9 giây hoàn thành quãng đường 400 m khi tăng tốc.

xuat hien doi thu canh tranh voi Tesla Model S anh 4

Với sức mạnh này, Lucid Air trở thành mẫu sedan chạy điện duy nhất trên thị trường có thể hoàn thành quãng đường 400 m dưới 10 giây. Trong khi đó, Porsche Taycan Turbo S 2021 và Tesla Model S Performance lần lượt cần tới 10,7 giây và 10,4 giây.

Là mẫu xe được phát triển bởi Lucid Motors, Lucid Air sử dụng 2 môtơ điện từ tính vĩnh cửu, kết hợp với bộ chuyển đổi, hộp số và vi sai. Thiết kế này giúp giảm đáng kể trọng lượng (chỉ nặng 73,9 kg) trong khi nguồn cấp vẫn đạt trên 900 volt.

xuat hien doi thu canh tranh voi Tesla Model S anh 7

Lucid Motors cho biết động cơ này đủ nhỏ để có thể đặt trong một chiếc vali kéo. Đây cũng là lần đầu tiên hộp số và vi sai được gắn đầy đủ vào một môtơ điện.

Mỗi môtơ này có thể đạt công suất tối đa tới 650 mã lực. Lucid Air có thể gắn tới 3 môtơ điện, hứa hẹn sẽ có thêm các biến thể mạnh hơn.

Hãng xe Mỹ cho biết môtơ điện này nhẹ hơn 45% và mạnh hơn 59% so với đối thủ cùng phân khúc. Môtơ có thể quay tới 20.000 vòng/phút và cho công suất cực lớn.

Thông tin cụ thể về Lucid Air như thiết kế, công suất, và giá bán sẽ được công bố trong sự kiện ra mắt trực tuyến ngày 9/9 tới đây.

Mercedes sẽ ra mắt ôtô điện mạnh hơn Tesla Model S

Mẫu ôtô điện Mercedes Vision EQS được cho là sẽ có khoảng cách di chuyển trên 700 km, xa hơn Tesla Model S Long Range.

Nguồn: Zing.vn