Ôtô sẽ có màn hình cảm ứng không chạm để giảm lây lan virus corona

0
181

Jaguar Land Rover (JLR) vừa công bố hình ảnh về một loại màn hình cảm ứng mới có thể thao tác sử dụng mà không cần chạm tay trực tiếp lên bề mặt màn hình.

Đây là dự án được JLR hợp tác với Đại học Cambridge, trong đó hãng xe Anh Quốc đã trang bị một lớp cảm ứng ảo bao phủ khu vực không gian phía trước bề mặt màn hình để ghi nhận thao tác cử chỉ của người dùng.

Công nghệ này phần nào giống chức năng điều khiển bằng cử chỉ (Gesture Control) trên các dòng xe BMW. Tuy nhiên, tính năng của BMW hỗ trợ các động tác tay cụ thể để tăng giảm âm lượng hay chuyển bài hát.

Trong khi đó, màn hình cảm ứng không chạm của JLR có thể ghi nhận thao tác điều khiển tương tự như một màn hình cảm ứng thông thường. Đó là nhờ việc trong xe của JLR có tích hợp thiết bị theo dõi cử chỉ tay và hướng mắt.

Từ đó, các dữ liệu sẽ được trí thông minh nhân tạo (AI) xử lý để dự đoán người dùng muốn bấm vào vị trí nào dù ngón tay còn cách màn hình một khoảng cách an toàn.

man hinh cam ung khong cham anh 1

AI sẽ thu thập thói quen của người dùng để đưa ra dự đoán thao tác sử dụng nhanh và chính xác hơn. Ảnh: JLR.

Thực tế, công nghệ màn hình cảm ứng này đã từng được JLR úp mở từ năm 2015 chứ không phải mới được triển khai gần đây trong bối cảnh bùng nổ của đại dịch Covid-19.

Dù vậy, Lee Skrypchuk, chuyên gia phụ trách mảng thiết bị giao tiếp với người dùng (HMI) chia sẻ rằng các yêu cầu về việc giảm tiếp xúc nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona là động lực để hãng xe Anh Quốc đẩy nhanh quá trình hoàn thiện công nghệ màn hình mới.

Đại diện của JLR cũng cho biết trong các thử nghiệm tĩnh và thử nghiệm vận hành thực tế, hệ thống hiện giúp giảm bớt khoảng 50% tương tác trực tiếp của người dùng với màn hình cảm ứng.

BMW M3 2021 lộ thiết kế lưới tản nhiệt khổng lồ giống 4-Series

BMW M3 2021 gần như chắc chắn sẽ có lưới tản nhiệt khổng lồ đặt dọc ở đầu xe tương tự thế hệ 4-Series mới vừa ra mắt cách đây một tháng.

Subaru sẽ có động cơ boxer tăng áp mới trong năm 2021

Subaru đang phát triển 3 mẫu động cơ boxer tăng áp mới nhằm trang bị cho các dòng xe ra mắt trong năm 2021.

Nguồn: Zing.vn