Phải có giấy ủy quyền chính hãng khi nhập ô tô cũ về Việt Nam

Bộ Công thương yêu cầu nhập khẩu ôtô cũ về Việt Nam sẽ phải có giấy xác nhận của nhà sản xuất ở nước ngoài chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu.

0
551
Phải có giấy ủy quyền chính hãng khi nhập ô tô cũ về Việt Nam
Phải có giấy ủy quyền chính hãng khi nhập ô tô cũ về Việt Nam

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường, Bộ Công thương yêu cầu nhập khẩu ôtô cũ về Việt Nam sẽ phải có giấy xác nhận của nhà sản xuất ở nước ngoài chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu.

Trong văn bản gửi lên Chính phủ, Bộ Công Thương nêu rõ : “Ôtô cũ thường tiềm ẩn nhiều rủi ro về kỹ thuật và an toàn hơn so với xe mới. Trên thực tế, nhiều trường hợp ôtô cũ được nhập về Việt Nam tồn tại những lỗi kỹ thuật có khả năng gây mất an toàn cho người tiêu dùng, cần thiết phải triệu hồi để khắc phục, sửa chữa, tuy nhiên chủ sở hữu không thực hiện hoạt động này mà tìm cách bán ra thị trường nước ngoài.

Theo đó, ôtô cũ về Việt Nam sẽ phải có giấy xác nhận của nhà sản xuất ở nước ngoài chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu, những điều kiện ràng buộc các doanh nghiệp nhập xe ô tô cũ vào Nghị định quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, Bộ Công Thương đã đưa ra hai phương án lựa chọn:

Phương án 1, doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cũ cũng sẽ phải có giấy xác nhận của nhà sản xuất ở nước ngoài về việc chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu và thay mặt nhà sản xuất triệu hồi khi xảy ra lỗi.

Phương án 2, các điều kiện về giấy uỷ quyền nhập khẩu và triệu hồi khi có lỗi chỉ áp dụng với xe mới, còn xe cũ được loại trừ.

Phải có giấy ủy quyền chính hãng khi nhập ô tô cũ về Việt Nam
Phải có giấy ủy quyền chính hãng khi nhập ô tô cũ về Việt Nam

Trong nhiều trường hợp các xe cũ nhập về Việt Nam còn không đủ điều kiện để lưu hành, hoặc đăng kiểm tại các nước sở tại nên được xuất khẩu sang các quốc gia khác, đẩy rủi ro về phía người tiêu dùng các quốc gia nhập khẩu ôtô cũ”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Bộ Công Thương đã đề xuất chọn phương án 1 vì cho rằng ôtô cũ nhập khẩu phải được quản lý chặt chẽ như đối với ôtô mới nhập khẩu nhằm hạn chế khả năng gây ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng và môi trường.

Ngoài các rủi ro đối với người tiêu dùng, Bộ Công Thương khẳng định ôtô cũ nhập khẩu cũng tiềm ẩn các ảnh hưởng xấu đến môi trường cho Việt Nam.

“Nhiều ôtô đã qua sử dụng không còn đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải nước sở tại cũng có khả năng tràn vào thị trường nước thứ ba, gây ảnh hưởng đến môi trường quốc gia nhập khẩu”.