Phát lệnh thu hồi 3 triệu xe Hyundai – Kia vì nguy cơ cháy nổ

Ngay sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố điều tra hơn 3 triệu xe ô tô Hyundai và Kia vì nguy cơ cháy nổ, Hyundai Thành Công và Trường Hải nói gì?

0
167
Phát lệnh thu hồi 3 triệu xe Hyundai - Kia vì nguy cơ cháy nổ
Phát lệnh thu hồi 3 triệu xe Hyundai - Kia vì nguy cơ cháy nổ

Ngay sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố điều tra hơn 3 triệu xe ô tô Hyundai và Kia vì nguy cơ cháy nổ, 2 nhà phân phối Hyundai và Kia ở Việt Nam là Hyundai Thành Công và Trường Hải đã có lời khẳng định tính an toàn của các mẫu xe bán trong nước.

Mới đây, 3 triệu ôtô Hyundai và Kia (2 hãng xe cùng thuộc tập đoàn Hyundai Motor) đã phải triệu hồi vì nguy cơ cháy nổ ở Mỹ. Các xe bị lỗi đều sử dụng động cơ Theta II và đã gây ra 3.000 vụ tai nạn, làm 100 người bị thương. Điều đáng quan tâm ở đây là động cơ Theta II này cũng lắp đặt trên Hyundai Santa Fe và Kia Optima tại Việt Nam.

Ngay khi nhận được thông tin này, đại diện Hyundai Thành Công khẳng định các xe sử dụng động cơ Theta II tại Việt Nam không có tên trong diện triệu hồi vì nguy cơ cháy.

Dù vậy, Hyundai Santa Fe mới phân phối ở thị trường Việt cũng sử dụng động cơ phun xăng trực tiếp như phiên bản Mỹ, vậy nên Hyundai Thành Công hiện chưa có câu trả lời chính xác và khẳng định đang chờ đợi trả lời từ hãng xe mẹ ở Hàn Quốc.

Phát lệnh thu hồi 3 triệu xe Hyundai - Kia vì nguy cơ cháy nổ
Phát lệnh thu hồi 3 triệu xe Hyundai – Kia vì nguy cơ cháy nổ

Về phía Tập đoàn Trường Hải đã khẳng định Theta II có hai công nghệ phun xăng là GDI (Gasoline Direct Injection – phun xăng trực tiếp) và MPI (Multipoint Injection – phun đa điểm). Các xe trong diện triệu hồi tại Mỹ là xe sử dụng động cơ phun xăng trực tiếp trong khi các xe Kia Sorento và Optima tại Việt Nam lại sử dụng động cơ phun xăng đa điểm.

Cách đây 4 năm, Hyundai và Kia đã tiến hành triệu hồi 2,3 triệu xe vì lỗi cháy động cơ, trong đó có tới 570.000 chiếc Sonata và Santa Fe, 620.000 chiếc Optima, Sorento và Sportage. Những chiếc xe này đều lắp đặt động cơ Theta II.

Cuối năm ngoái, Chính phủ Mỹ đã tiến hành điều tra Hyundai – Kia vì có nhiều đơn kiện về tình trạng cháy nổ xe. Ngay sau đó, Hyundai – Kia đã phải phát hành phần mềm nâng cấp điều khiển đối với 3,7 triệu xe không được triệu hồi.