Robot phản chủ gây ra cái chết thảm cho kỹ thuật viên nhà máy ôtô

Một robot tại nhà máy sản xuất kinh kiện ô tô ở Mỹ đã giết chết một kỹ thuật viên bảo trì khi nó đi vào khu vực không cho phép và làm vỡ sọ nạn nhân.

0
777
Robot phản chủ gây ra cái chết thảm cho kỹ thuật viên nhà máy ôtô
Robot phản chủ gây ra cái chết thảm cho kỹ thuật viên nhà máy ôtô

Ngày càng nhiều rô-bốt được đưa vào sử dụng thay thế sức lao động của con người. Tuy nhiên việc rô bốt làm trái lệnh, giết hại con người là một vấn đề cần xem xét nghiêm túc.

Bà Wanda Holbrook, 57 tuổi, có 12 năm kinh nghiệm làm nhân viên kỹ thuật tại nhà máy sản xuất linh kiện xe ôtô Ventra Ionia Mains ở bang Michigan của Mỹ.

Tháng 7-2015, bà Holbrook đang làm việc ở khu 140-150 của nhà máy thì robot ở khu 130 bất ngờ xuất hiện và ấn đầu bà vào giữa hai phần linh kiện khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ.

Điều đáng nói là robot này được chỉ định làm việc tại khu 130, giữa các khu làm việc đều được ngăn cách bằng cửa an toàn. Hiện chưa rõ vì sao nó lại có thể đi vào khu 140-150 để đến gần bà Holbrook.

Bà Wanda Holbrook
Bà Wanda Holbrook

Cho rằng cái chết của vợ là do sơ suất và lỗi thiết kế chương trình robot gây ra. Ông William Holbrook, chồng nạn nhân, ngày 7-3 vừa qua đã đệ đơn kiện lên Tòa án liên bang Michigan, cáo buộc 5 công ty tạo ra chương trình robot chết người đó. Bao gồm các công ty Prodomax, Flex-N-Gate, FANUC, Nachi và Lincoln Electric.

“Rô bốt từ khu 130 không bao giờ được phép tiến sang khu 140 và nó cũng không bao giờ đặt một bộ phận khác vào máy lắp ráp nếu như máy chưa hoàn thành lắp ráp xong bộ phận có sẵn trên đó”, thông tin từ vụ tố tụng cho hay.

Theo thiết kế, các ngăn trong mỗi khu vực của nhà máy đều được ngăn cách bởi những cánh cửa an toàn và rô bốt không thể chạm tới nạn nhân. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, con rô bốt đã gây ra điều tồi tệ.

Trước vụ việc này, người phát ngôn của công ty điện tử Lincoln Electric – bà Amanda Butler đã từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào.

nhà máy sản xuất linh kiện xe ôtô Ventra Ionia Mains ở bang Michigan của Mỹ nơi xảy ra vụ tai nạn
nhà máy sản xuất linh kiện xe ôtô Ventra Ionia Mains ở bang Michigan của Mỹ nơi xảy ra vụ tai nạn

“Trong khi chúng tôi không thể đưa ra bất cứ bình luận cụ thể nào trước khi xem xét lại vụ kiện. Chúng tôi vẫn có thể nói rằng Lincoln Electric luôn cam kết thiết kế và sản xuất các giải pháp an toàn”.

Đây không phải là lần đầu tiên robot gây ra cái chết cho con người. Trường hợp đầu tiên xảy ra vào năm 1979. Theo đó, một công nhân cũng thiệt mạng sau khi bị một “cánh tay” của con robot đánh trúng tại xưởng sản xuất ô tô Ford tại Michigan.