Sắp áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng

Còn hơn 6 tháng sẽ áp dụng quy định về tiêu chuẩn khí thải Euro 4, trong khi các bên liên quan còn bày tỏ nhiều ý kiến đáng quan tâm

0
668
Sắp áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng
Sắp áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng

Mục tiêu áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro là để loại trừ dần các phương tiện tạo ra quá nhiều ô nhiễm do hỏng hóc hay cũ nát, góp phần bảo vệ môi trường. Quy định này được các quốc gia đưa ra theo lộ trình bắt buộc, nhằm khuyến khích và đồng thời tạo sức ép, để các nhà sản xuất ngày càng cho ra đời những dòng phương tiện có tiêu chuẩn Euro cao hơn, xanh hơn, sạch hơn, thân thiện hơn trong tương lai.

Một số doanh nghiệp nhập khẩu xe cũng cho biết, họ đã nắm rõ và đang triển khai lộ trình áp dụng khí thải đối với xe ô tô sử dụng nhiên liệu diezen theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT. Thực tế thời điểm hiện nay, người mua xe cũng quan tâm nhiều hơn đến phương tiện đạt mức khí thải Euro 4. Tuy nhiên, giá thành cao vẫn thực sự là trở ngại lớn khi triển khai quy định này.

Tại Việt Nam, theo đánh giá của Bộ GTVT, các quy định về tiêu chuẩn khí thải đã được ban hành đầy đủ. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa sẵn sàng để đạt tiêu chuẩn Euro 4 với động cơ diezen cho phương tiện, nhất là với các phương tiện hạng nặng. Nguyên nhân là bởi việc đáp ứng tiêu chuẩn cho phương tiện dạng này đòi hỏi phải có công nghệ phức tạp và giá thành cao.

Ông Nguyễn Duy Thảo, Công ty TNHH Nhiệt Đới, doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực vận tải vừa và nhỏ tại Hưng Yên, đã bày tỏ vấn đề đang được doanh nghiệp và lái xe quan tâm, khi áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện sử dụng nhiên liệu diezen.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH du lịch, dịch vụ xây dựng Bảo Yến nêu thực tế: Công nghệ này thì với thế giới sử dụng rất lâu rồi, Việt Nam giờ mới áp dụng. Ở thế giới bây giờ diezen có thể đến euro 6 rồi, nước ta hiện mới có euro 4. Nó cũng rất gặp trở ngại bởi phương tiện để thân thiện với môi trường thì giá thành rất đắt. Vận hành thì vất vả trong vấn đề công nghệ mới. Với sự quyết tâm cao độ, chúng tôi cố gắng để vận hành tốt nhất.

Như vậy, vấn đề khiến doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và vận tải băn khoăn nhất hiện nay là làm sao để hạn chế đến mức thấp nhất tổn thất và lãng phí cho xã hội.

Sắp áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng
Sắp áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng

Ngoài ra, ông Lê Anh Tú, trưởng phòng Khoa học công nghệ và môi trường, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho rằng, ngoài vấn đề kiểm soát phương tiện mới, nước ta cũng cần bổ sung thêm quy định để kiểm soát cả hệ thống phương tiện đang lưu hành, tiến tới giảm dần phát thải ô nhiễm của phương tiện đến môi trường giao thông trong thời gian tới.

Ông Lê Anh Tú cho biết: Hiện nay, phương tiện sử dụng chủ yếu là xăng và diezen, còn nhiên liệu thay thế là tương đối ít. Trong ô nhiễm môi trường thì chủ yếu là xe sử dụng diezen và mô tô xe máy. Vấn đề kiểm soát thì hiện nay cũng cần nghiên cứu bổ sung sửa đổi. Vì xe mới chúng ta đã áp dụng euro 2, 3, 4 và sắp tới là euro 5, thì xe lưu hành trong quá trình lưu hành chúng ta cũng cần kiểm soát chặt hơn.

Như vậy, các ý kiến đồng thuận cho rằng, việc kiểm soát khí thải là quy định bắt buộc và nước ta đang đang thực hiện đúng lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, Chính phủ và các cơ quan quản lý cần đặc biệt quan tâm đề ra các giải pháp tháo gỡ, để hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất của doanh nghiệp và xã hội. Ngoài ra, bên cạnh nhóm phương tiện mới, yêu cầu đang đặt ra là Việt Nam cần bổ sung các quy định để kiểm soát chặt chẽ và đầy đủ hơn nguồn khí thải từ nguồn ô tô, xe máy đang lưu hành. Có như vậy, chúng ta mới góp phần từng bước xây dựng môi trường giao thông an toàn và thân thiện hơn trong thời gian tới.