Sau gian lận khí thải, Audi thu hồi 850.000 xe động cơ diesel

Audi, công ty con của hãng sản xuất ô tô hàng đầu ở Đức Volkswagen (VW), cho biết, sẽ thu hồi lên đến 850.000 xe động cơ diesel

0
533
xe audi A7 2013
xe audi A7 2013

Audi, công ty con của hãng sản xuất ô tô hàng đầu ở Đức Volkswagen (VW), cho biết, sẽ thu hồi lên đến 850.000 xe động cơ diesel, động thái nhằm làm giảm khí phát thải của động cơ và cải thiện chất lượng không khí.

Tháng trước Chính phủ Đức cáo buộc Audi đã gian dối trong các bài kiểm tra khí thải ở dòng xe cao cấp của mình. Đây là lần đầu tiên hãng xe Audi bị cáo buộc có những hành động gian lận tại “sân nhà.”

Trước đó, Audi đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan quản lý phương tiện giao thông Liên bang Đức (KBA) để đưa ra quyết định thu hồi xe.

Quyết định thu hồi xe của Audi được đưa ra trong bối cảnh một hãng xe nổi tiếng khác của Đức Daimler ngày 18/7 vừa qua cũng đã tự nguyện thu hồi hơn 3 triệu xe Mercedes-Ben chạy bằng động cơ diesel tại thị trường châu Âu.

Các xe thuộc diện thu hồi lần này là các xe chạy động cơ diesel 6 và 8 xilanh đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải Euro 5 và Euro 6. Trong đó có một số dòng xe thuộc công ty mẹ VW và “người anh em” Porsche.

xe audi A8 2013
xe audi A8 2013

Những xe bị thu hồi ở châu Âu và các thị trường ngoài khu vực Bắc Mỹ sẽ được nâng cấp phần mềm miễn phí, qua đó có thể hạn chế hơn nữa lượng khí phát thải trong các điều kiện lái xe thực, phù hợp các quy định hiện hành.

Bộ Giao thông Vận tải Đức cho biết đã yêu cầu Audi tiến hành thu hồi khoảng 24.000 chiếc thuộc mẫu A7 và A8. Hai mẫu xe hạng sang này được sản xuất trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2013, và khoảng một nửa số xe này được bán tại thị trường Đức. Theo Bộ này các mẫu xe của Audi thuộc diện thu hồi đã phát ra lượng khí thải ô-xít ni-tơ gấp hai lần giới hạn cho phép.