Sử dụng điện thoại khi lái xe, vấn đề nan giải của giao thông Việt Nam

Không chỉ nhắn tin, gọi điện nhiều người còn tranh thủ lướt Facebook, chụp ảnh tự sướng, livestream (quay trực tiếp) khi đang đi trên đường...

0
773
Sử dụng điện thoại khi lái xe, vấn đề nan giải của giao thông Việt Nam
Sử dụng điện thoại khi lái xe, vấn đề nan giải của giao thông Việt Nam

Vừa qua, không chỉ người dân Nga mà nhiều người trên thế giới cảm thấy vô cùng lo sợ sau khi xem clip về một cô gái trẻ người Nga tử vong thương tâm vì sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Trong clip, cô gái trẻ vừa lái xe ô tô trên đường, vừa sử dụng tính năng quay trực tiếp (livestream) để nói chuyện, chia sẻ với bạn bè của trên mạng xã hội Facebook.

Tuy nhiên, chỉ vì mất vài giây để nhìn vào màn hình điện thoại đặt gần lay lái. Do không quan sát được phía trước, chiếc xe ô tô của nạn nhân đã đâm rất mạnh vào một xe khác trên đường và nạn nhân tử vong tại chỗ. Toàn bộ quá trình bị tai nạn đều được phát trực tiếp trên trang Facebook của nạn nhân với sự chứng kiến của nhiều bạn bè nhưng không ai có thể làm gì để giúp cô gái ấy được. Đây có thể được coi là ví dụ mới nhất và có hậu quả kinh khủng nhất về những nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông.

Sử dụng điện thoại khi lái xe, vấn đề nan giải của giao thông Việt Nam
Một vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng điện thoại

Với sự bùng nổ của các thiết bị công nghệ, nhiều người đã quá lạm dụng việc sử dụng điện thoại thông minh, ngay cả khi tham gia giao thông. Không chỉ nhắn tin, gọi điện nhiều người còn tranh thủ lướt Facebook, chụp ảnh tự sướng, livestream (quay trực tiếp) khi đang trên đường…Việc sử dụng các thiết bị điện tử, điện thoại khi tham gia giao thông không chỉ khiến người điều khiển phương tiện bị xao nhãng, mất tập trung khi lái xe mà còn có nguy cơ gây mất an toàn cho bản thân họ và những người tham gia giao thông khác.

Tình trạng sử dụng điện thoại trong quá trình lái xe xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Pháp, số liệu thống kê cho thấy, cứ 10 ca tử vong do TNGT có 1 ca liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Tại Việt Nam, hình ảnh người điều khiển xe máy một tay lái xe, một tay cầm điện thoại để nhắn tin, lướt web, nghe nhạc khá phổ biến. Hiện tượng lướt web, tự chụp ảnh, livestrem khi đang điều khiển ô tô cũng trở nên phổ biến.

Bên cạnh đó, việc sử dụng điện thoại di động, đeo tai nghe cũng là nguyên nhân của các vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ. Số liệu thống kê của Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho thấy, số lượng các vụ tai nạn đường sắt do người đi bộ sang đường sử dụng điện thoại có xu hướng gia tăng trong hơn một năm trở lại đây.

Sử dụng điện thoại khi lái xe, vấn đề nan giải của giao thông Việt Nam
Sử dụng điện thoại khi lái xe, vấn đề nan giải của giao thông Việt Nam

Các chuyên gia y tế khẳng định, việc sử dụng điện thoại khi lái xe không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến cả sự an toàn tính mạng của người tham gia giao thông. Bởi khi lái xe, tất cả các giác quan của người lái xe đều được huy động để đưa ra những phán đoán, quyết định chính xác, nhưng nếu sử dụng điện thoại, người tham gia giao thông sẽ bị giảm khả năng tập trung và khả năng quan sát dẫn đến khả năng phản xạ xử lý tình huống trên đường bị chậm, Ngoài ra, những thông tin từ các cuộc điện thoại gây ra những phản ứng cảm xúc bất thường cho người lái xe.

Anh Hoàng Văn Mạnh, một việt kiều Châu Âu cho biết: “Việc đang lái xe mà nghe điện thoại Cũng có quy định cấm và không được sử dụng giống như ở Việt Nam. Tuy nhiên người dân họ chấp hành tương đối tốt và mức phạt khi CSGT nhìn thấy một người nào đấy lái xe mà sử dụng điện thoại là mức 120 euro”.

Ông Tạ Mạnh Thắng, Ban ATGT Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết: “Việc người tham gia gia giao thông sử dụng điện thoại khi đang lái xe một phần là do chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của hành vi này. Mặt khác, là do đa phần giới trẻ hiện nay bị phụ thuộc vào những tính năng trên mạng xã hội và của điện thoại thông minh – smartphone, nhưng đa phần, sử dụng điện thoại bắt nguồn từ “thói quen” của một số cá nhân”.

Sử dụng điện thoại khi lái xe, vấn đề nan giải của giao thông Việt Nam
Sử dụng điện thoại khi lái xe, vấn đề nan giải của giao thông Việt Nam

Theo Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, từ ngày 1/1/2017, hành vi lái xe dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe ô tô chạy trên đường sẽ bị phạt tiền 600.000-800.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng. Mặc dù quy định về xử phạt hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe đã có nhưng công tác xử lí vi phạm đối với hành vi này trên cả phương tiện xe máy và ô tô cũng gặp khó khăn do lực lượng chức năng còn mỏng.

Để hạn chế những vụ tai nạn giao thông có liên quan đến điện thoại, bên cạnh công tác tuyên truyền, về phía các cơ quan thực thi pháp luật, rất cần những biện pháp mạnh tay, xử lý nghiêm các trường hợp người tham gia giao thông nên sử dụng điện thoại. Đối với bản thân các lái xe, không nên nhắn tin, gọi điện lướt web khi đang lái xe, tránh tình trạng xao lãng, mất tập trung gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Trong những trường hợp khẩn cấp, lái xe nên dừng đỗ xe tại nơi an toàn để gọi điện.

Luật sư Trương Anh Tú bày tỏ quan điểm về vấn đề này: “Về biện pháp chúng ta đã có Luật quy định. Tuy nhiên, các đồng chí CSGT khi mà tham gia giao thông không thể quan sát hết được những trường hợp này để xử phạt. Từ đó việc xử phạt cũng là vấn đề khó trong một biển người. Tuy nhiên khó thì chúng ta vẫn phải tăng cường xử phạt nghiêm minh để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông”.

Đối với những người đi bộ, tuyệt đối không nghe/gọi điện thoại và chú ý quan sát khi băng ngang qua đường giao thông và đường sắt, tránh những va chạm không đáng có