Sử dụng kính râm trong trời mưa có an toàn hơn?

Nhiều tay lái truyền miệng nhau rằng, để lái xe an toàn hơn khi trời mưa, thì nên sử dụng kính râm. Vậy có nên sử dụng kính râm khi trời mưa?

0
638
Sử dụng kính râm trong trời mưa có an toàn hơn?

Nhiều tay lái truyền miệng nhau rằng, để lái xe an toàn hơn khi trời mưa, thì nên sử dụng kính râm. Thực hư của thông tin này thế nào, cùng tham khảo một số thông tin sau.

Cần gạt nước xe ô tô sẽ giúp bạn an toàn hơn trong trời mưa. Nhưng nếu mưa quá lớn, cho dù cần gạt mưa có làm việc hết công suất thì tầm nhìn của lái xe vẫn bị hạn chế.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do ánh sáng bị phản xạ từ các bề mặt trên đường hay từ những xe khác làm nhiễu khả năng quan sát của người lái.

Để khắc phục tình trạng này, tay lái thường sử dụng kính râm là loại tròng kính phân cực, chúng có tác dụng lọc những tia sáng theo phương pháp ngang, giúp cải thiện tình hình lái xe. Với cách lý giải như trên, nhiều tài xế cũng sử dụng kính râm khi lái xe lúc trời có sương mù.

Tuy vậy, không phải loại kính râm nào cũng có tác dụng lọc những tia sáng, chỉ có những loại kính râm có tính phân cực mới phát huy tác dụng.

Lưu ý đặc biệt với tay lái rằng, khi lái xe vào ban đêm hay khi điều kiện ánh sáng không đáp ứng đủ, thì không nên sử dụng kính râm khi lái xe. Vì khi đó, mắt của người lái sẽ không nhận đủ lượng ánh sáng cần thiết, kính râm có thể cắt giảm đến 50% cường độ ánh sáng đến mắt, khiến tài xế không nhìn rõ đường và không quan sát được những phương tiện xung quanh.