Sử dụng thoại thành camera hành trình trong ô tô sẽ gặp bất lợi gì?

Tận dụng một chiếc điện thoại làm camera hành trình trên ô tô có thể xem bản đồ, phát WiFi hay duyệt web… nhưng sẽ có bất lợi gì?

0
459
Sử dụng thoại thành camera hành trình trong ô tô sẽ gặp bất lợi gì?
Sử dụng thoại thành camera hành trình trong ô tô sẽ gặp bất lợi gì?

Điện thoại thông minh ngày càng da đạng và có giá hợp lý. Tận dụng một chiếc điện thoại làm camera hành trình có thể xem bản đồ, phát WiFi hay duyệt web… nhưng sẽ có bất lợi gì?

Những chiếc điện thoại di động thông minh (smartphone) dần dần trở nên phổ biến. Không khó để bắt gặp những tài xế xe ô tô, xe máy chạy dịch vụ Grab, Uber sử dụng điện thoại liên tục để xem hành trình khi di chuyển. Với nhiều chức năng tích hợp, điện thoại có thể còn được tận dụng làm camera hành trình đa năng trong ô tô.

Cân đối chi phí với một chiếc camera hành trình tầm trung trên thị trường, chúng tôi sử dụng chiếc iPhone 6 khoá mạng Nhật đã qua sử dụng. Có giá trị tương đương khoảng 3 triệu đồng để xem những ưu, nhược điểm của điện thoại so với camera hành trình cùng giá tiền.

Ứng dụng biến điện thoại thành camera hành trình có sẵn nhiều và miễn phí trên App Store (iOS) và Play Store (Android). Chúng tôi thử với ứng dụng được tải nhiều nhất là Car Camera DVR. Nếu chỉ quay và lưu trên ứng dụng, bản miễn phí vẫn đáp ứng tốt nhu cầu. Còn nếu muốn lưu lại video vào Bộ sưu tập của máy, người dùng phải trả phí 69.000 đồng.

Để lắp được điện thoại lên kính lái, cần một giá đỡ. Giá này có thể dễ dàng tìm mua với giá từ vài chục đến vài trăm ngàn, tuỳ chất liệu và thương hiệu. Do hút chân không nên phần giá đỡ gắn khá chắc, không có hiện tượng rung lắc ngay cả khi lái xe ở vận tốc cao.

Gắn chiếc điện thoại bằng giá đỡ hút chân không rất chắc chắn.
Gắn chiếc điện thoại bằng giá đỡ hút chân không rất chắc chắn.

Ưu điểm của việc sử dụng điện thoại làm camera hành trình

Ra đời đã hơn 3 năm nhưng chất lượng thấu kính và camera chiếc iPhone vẫn chấp nhận được. Quay ở độ phân giải 1080p, vẫn có thể nhìn rõ biển số của các xe phía trước. Hình trực tiếp hiển thị trên màn hình điện thoại có độ giật nhưng khi xem lại hoàn toàn trơn tru.

Chất lượng video thậm chí còn nhỉnh hơn camera hành trình cùng tầm giá với cùng độ phân giải, ví dụ như chiếc Navitel R1000. Còn nếu so với một số loại 2K của Trung Quốc, chất lượng chưa thể bằng. Độ ổn định khi ghi hình trên bộ nhớ trong của chiếc iPhone vẫn tốt hơn so với ghi thẻ nhớ ngoài bởi tốc độ đọc/ghi cao.

Xem bản đồ là tính năng mà những chiếc camera hành trình Vietmap có giá trên 3,5 triệu đồng mới sở hữu. Với điện thoại, các ứng dụng bản đồ không chỉ dừng lại ở Vietmap mà còn tận dụng được Google Maps, Waze, VOV bản đồ giao thông… Tất cả đều miễn phí.

Nhờ GPS trên máy, cả tốc độ lẫn vị trí đều được xác định một cách tương đối. Đến camera hành trình cũng vậy, nếu không sử dụng cổng OBD thì vẫn phải nhờ GPS để đo vận tốc xe.

Từ vận tốc xe, hướng đi (Đông, Tây, Nam, Bắc), vị trí trên bản đồ đều có thể xác định nhờ GPS.
Từ vận tốc xe, hướng đi (Đông, Tây, Nam, Bắc), vị trí trên bản đồ đều có thể xác định nhờ GPS.

Phát WiFi là ưu điểm thứ ba. Chỉ cần cắm SIM (với chiếc iPhone này cần thêm SIM ghép giá khoảng 50.000 đồng) là có thể trở thành WiFi hotspot, phát mạng không dây cho tất cả mọi người trong xe sử dụng.

Ngoài ra, điện thoại có thể kết nối Bluetooth dễ dàng với xe. Có thể lưu trữ được nhiều nhạc ngay trên chiếc “camera hành trình” di động để luôn sẵn sàng phát trong xe. Tuy nhiên, nếu ghi hình thì nhạc sẽ tự động tắt.

Một số nhược điểm

Điểm yếu có thẻ kể đến là độ bền điện thoại. Anh Quân, tư vấn kỹ thuật của Thế Giới Di Động, cho biết nếu cắm sạc chiếc iPhone này và sử dụng ghi hình liên tục, điện thoại sẽ nóng lên và gây ảnh hưởng đến màn hình, sử dụng lâu dài sẽ có khả năng tạo hiện tượng ám hình.

Pin bị chai là điều chắc chắn, còn hiện tượng cháy nổ hầu như không phải bận tâm nếu không tiếp xúc nắng nóng, vì các linh kiện đã được nhà sản xuất tính trước đến phương án cắm sạc liên tục đó – anh Quân chia sẻ thêm. Ngoài hai nhược điểm đó, anh Quân cho biết việc tận dụng điện thoại cũ sử dụng trong ô tô cũng là một ý tưởng thú vị.

Hơn nữa, trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời cao, điện thoại cũng không nên được gắn phía trước kính chắn gió để ghi hình. Pin là phần dễ bị tổn thương bởi nhiệt độ nhất và rủi ro về pin có thể xảy ra khi ánh nắng rọi trực tiếp vào chiếc điện thoại.

Góc quay hẹp là hạn chế trên một số mẫu điện thoại phổ thông.
Góc quay hẹp là hạn chế trên một số mẫu điện thoại phổ thông.

Nhược điểm dễ nhận ra nhất là góc camera. Góc nhìn của camera chiếc iPhone khá hẹp. Để sử dụng điện thoại làm camera, tốt nhất nên chọn loại góc rộng và trong tầm tiền trên 3-4 triệu đồng chỉ có những chiếc điện thoại Trung Quốc mới đáp ứng được nhu cầu. LG G5 cũng là một gợi ý trong tầm tiền nhưng không nên sử dụng quay liên tục bởi máy nóng có khả năng gây đột tử.

Kết luận

Sử dụng điện thoại thay camera hành trình là phương án mà một số người từng áp dụng, để tận dụng chiếc điện thoại cũ của mình mà lại có nhiều chức năng nhưng chỉ tạm thời. Điểm hạn chế lớn nhất vẫn là góc nhìn và độ bền, bởi không như camera hành trình, điện thoại không được sản xuất để phục vụ việc ghi hình, chịu nhiệt độ cao và cắm điện liên tục.