Tại sao hàng ghế sau ô tô luôn có cửa sổ ‘chết’?

Trong quá trình hoạt động, cửa kính ô tô muốn kéo lên hạ xuống được là nhờ chuyển động tịnh tiến trên đường ray song song nằm bên trong cửa xe.

0
1046
Tại sao hàng ghế sau ô tô luôn có cửa sổ 'chết'?
Tại sao hàng ghế sau ô tô luôn có cửa sổ 'chết'?

Thông thường một chiếc ô tô sẽ có kính lái trước, kính sau và 4 cánh cửa sổ. Ngoài 4 cửa số ở hàng ghế trước và sau có thể mở ra thì những cửa kính khác hoàn toàn được cố định. Tuy nhiên, chiếc cửa sổ nhỏ 2 bên ở hàng ghế phía sau cố định không thể mở có tác dụng thế nào thì hẳn là câu hỏi của nhiều người?

Sự an toàn và tiện nghi là những yếu tố mà ô tô ngày nay mang lại cho con người, tránh nắng, mưa nhưng vẫn đảm bảo sự quan sát không gian bên ngoài nên các nhà sản xuất đã thiết kế những chiếc cửa kính cho xe.

Tại sao hàng ghế sau ô tô luôn có cửa sổ 'chết'?
Tại sao hàng ghế sau ô tô luôn có cửa sổ ‘chết’?

Nguyên nhân là bởi, trong quá trình hoạt động, cửa kính ô tô muốn kéo lên hạ xuống được là nhờ chuyển động tịnh tiến trên đường ray song song nằm bên trong cửa xe. Bên cạnh đó, cửa sổ này nhỏ nên không được thiết kế để mở ra nên thường được gọi là “cửa chết”. Cửa sổ này giúp hành khách ngồi phía sau có thể quan sát ra bên ngoài một cách dễ dàng.

Hơn nữa, các dòng xe hiện nay, nhất là những dòng SUV hay sedan được thiết kế thêm cột C để tăng tính an toàn cho những dòng xe của mình. Do đó, sẽ không đủ chỗ để chứa hết cửa sổ của hàng ghế sau như thiết kế nguyên khối nên người ta mới thiết kế thêm cửa sổ nhỏ như vậy.