Tài xế bị phạt như thế nào khi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe?

Việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác mà còn bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính.

0
636
Tài xế bị phạt như thế nào khi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe?
Tài xế bị phạt như thế nào khi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe?

Những chiếc điện thoại thông minh với nhiều tiện ích luôn khiến người ta phải bận rộn cầm trên tay, đặc biệt là các bạn trẻ. Vì vậy mà chúng ta thường có thói quen sử dụng điện thoại di động ngay cả khi lái xe bởi chúng đã được coi là ‘vật bất ly thân’ của mỗi người.

Thói quen sử dụng điện thoại di động bằng tay khi lái ô tô rất nguy hiểm. Khiến cho người cầm lái mất tập trung và không kịp ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Dẫn tới hậu quả khôn lường. Không những vậy, hành vi này còn bị xử phạt hành chính khá nặng.

Việc dùng tay sử dụng điện thoại khi lái xe là vi phạm luật giao thông đường bộ. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt. Đối với những trường hợp vi phạm như vậy, lái xe sẽ bị phạt từ 600.000-800.000 đồng.

Ngoài ra, mức phạt tiền trên còn dành cho các trường hợp vượt quá tốc độ quy định từ 5 đến dưới 10 km/h, sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư, chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu thông báo, quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt,…