Tango T600 – Chiếc xe điện tí hon với giấc mơ lớn và cái giá 420.000 USD

0
158

Trước khi Tesla trở nên nổi tiếng và thành mũi kim chỉ nam trong thế giới ô tô ngày nay, trên đời đã từng tồn tại một phương tiện bé nhỏ gọi là Tango T600. Thực tế, “bé nhỏ” vẫn là một từ nói giảm nói tránh về T600, bởi phải gọi nó là tí hon mới chuẩn.

Tango T600 từ công ty khởi nghiệp Commuter Cars có lẽ được biết đến nhiều nhất trong vai trò một chiếc xe nhỏ con với những lời tuyên bố lớn và không bao giờ thực hiện được chúng. Nó cũng được biết đến là mẫu micro-car với hệ truyền động điện hoàn toàn mà hồi năm 2005 được ngôi sao George Clooney tán thưởng và thậm chí mua chiếc đầu tiên.

Ngôi sao Hollywood, George Clooney từng là fan cứng của Tango T600

Ngôi sao Hollywood, George Clooney từng là “fan cứng” của Tango T600

Commuter Cars đã chẳng làm được điều gì lớn lao, cho dù dám mạnh bạo tuyên bố rằng họ sẽ mang đén phương tiện chạy điện đột phá nhất mà sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống giao thông thành phố – bên cạnh lời quảng cáo nó là “cục nam châm hút gái”. Dù được tán dương bởi Clooney và giới truyền thông đưa tin rầm rộ khi đó, Tango T600 không hề đi vào sản xuất đại trà và tên tuổi Commuter Cars thì dần dần biến mất.

Hóa ra, công ty khởi nghiệp đó vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay, và tính tới năm ngoái thì vẫn đang sản xuất những chiếc micro-car. Trang chủ chính thức của họ vẫn hoạt động, và dựa theo thông tin trên đó, nếu bạn có trung bình 120.000 USD, bạn có thể mua lấy một chiếc T600 kỳ cục, dễ thương, chạy điện với thông số kỹ thuật cực ấn tượng.

Chi phí chế tạo một chiếc T600 là 420.000 USD

Chi phí chế tạo một chiếc T600 là 420.000 USD

Quan trọng hơn, bạn có thể khoe khoang với bạn bè vì chỉ phải trả 120.000 USD cho một chiếc xe 420.000 USD bởi vì đó chi phí chế tạo nên một chiếc Tango T600 như trong ảnh.

Hồi năm 1998, Rick Woodbury và con trai đã thành lập Commuter Cars ở Spokane, Washington. Phải đi làm hàng ngày bằng xe, Rick nhận ra một điều quan trọng rằng: mọi người đi làm hàng ngày bằng xe cá nhân, mà bên phía hành khách luôn để không. Cân nhắc tình trạng tắc nghẽn giao thông trên thế giới và nhận thấy ý tưởng nhân đôi số làn đường là không thể, Rick nghĩ rằng nếu chế tạo một chiếc xe chỉ chiếm một nửa không gian thì sao? Bằng cách này, người ta có thể nhồi nhét gấp 2 lần số lượng xe lên số làn đường hiện tại.

Tango T600 có kích thước tí hon, chiếm không gian bằng nửa xe thường

Tango T600 có kích thước tí hon, chiếm không gian bằng nửa xe thường

Dựa theo Rick, Tango T600 là một chiếc xe ở đẳng cấp khác biệt. Không những nó là chiếc xe tiết kiệm nhất thế giới, nó còn là chiếc xe điện an toàn nhất, nhanh nhất, đáng tin cậy nhất, và có thể là rộng rãi nhất dù cho có ngoại thất “lừa tình”. Đó chính xác là những gì Commuter Cars khẳng định chứ không phải lời nói bịa đặt.

Thứ nhất, Tango T600 được khẳng định là chạy rất nhanh: với 805 mã lực, nó chỉ mất 3,2 giây để gia tốc từ 0-96 km/h, và có thể đạt tốc độ tối đa 240 km/h. Thứ hai, nó đáng tin cậy: nếu bạn nghĩ rằng tốc độ nhanh như thế sẽ khiến nó dễ bị lật hoặc mất kiểm soát, bạn nên biết rằng nó có trọng tâm rất thấp và một khung chống lật tiêu chuẩn FIA. Phần lớn trọng lượng của xe nằm ở cụm pin được đặt ở dưới gầm xe, qua đó khiến nó không thể lật được.

Tuy nhiên, nó chưa bao giờ được sản xuất đại trà và không thể làm được những gì đã tuyên bố

Tuy nhiên, nó chưa bao giờ được sản xuất đại trà và không thể làm được những gì đã tuyên bố

Tango trông có vẻ không an toàn, tuy nhiên nó có khung chống lật xe đua và nặng chỉ bằng sedan cỡ vừa,” Woodbury nói. “Với 2/3 trọng lượng nằm dưới sàn, nó đạt đánh giá chống lật 5 sao, ngang ngửa Porsche 911. Ở bên trong, nó rất dẽ chịu, bạn ngồi ở đúng trung tâm xe và có tầm nhìn tốt hơn mọi chiếc xe tôi từng có.

Tango còn tự hào công bố cự li di chuyện lên tới 240 km mà có thể kéo dài hơn nữa tùy thuộc vào lựa chọn trang bị của người mua, và có trang bị các tính năng an toàn bổ sung như dây đai an toàn 4 điểm, ghế Sparco độ, khả năng bẻ lái tuyệt vời cùng tốc độ và hiệu suất tổng thể tốt hơn mọi xe máy hoặc ô tô phổ biến từ các thương hiệu danh tiếng. Người sử dụng còn có hệ thống âm thanh 400 watt, CD, DVD, điều hướng vệ tinh và camera lùi, và cả A/C.

Video khám phá xe điện tí hon Tango T600

Dù là một chiếc xe “kit” được chế tạo từ các bộ phận tách biệt từ nhiều nhà sản xuất khác (bởi Commuter Cars không thể đảm bảo nguồn vốn để bắt đầu một dây chuyền sản xuất của riêng mình), chỉ có 12 chiếc Tango T600 từng được chế tạo trong suốt lịch sử 22 năm của công ty.

Duy Thành

Nguồn: Tinxe.vn