Theo nghiên cứu tâm lí khi lái xe, phụ nữ dễ nổi cáu hơn nam giới

Kết quả cho thấy so với nam giới, tỷ lệ phụ nữ có thái độ tức giận khi lái xe ôtô cao hơn 12% khi họ bị tài xế khác la hét hoặc bấm còi.

0
512
phu-nu-noi-nong-khi-lai-xe
Theo nghiên cứu tâm lí khi lái xe, phụ nữ dễ nổi cáu hơn nam giới

Trong cuộc sống đời thường, phụ nữ thường được đánh giá là những người điềm đạm và cẩn thận so với nam giới.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây phát hiện phụ nữ dễ nổi cáu hơn khi lái xe ô tô.

Nghiên cứu bởi Hyundai Anh và trường đại học Patrick Fagan với sự tham gia của 1.000 tài xế. Kết quả cho thấy so với nam giới, tỷ lệ phụ nữ có thái độ tức giận khi lái xe ôtô cao hơn 12% khi họ bị tài xế khác la hét hoặc bấm còi.

Mức chênh lệch là 14% khi phải “đối phó” với một người ngồi phía sau luôn miệng điều khiển, và 12% khi “phái đẹp” thất bại trong việc sử dụng đèn báo rẽ.

Trường đại học Patrick Fagan (London): “Lý thuyết tiến hóa cho thấy khi đàn ông ra ngoài săn bắn, tổ tiên nữ của chúng ta rất nhạy cảm trước những mối nguy hiểm đe dọa sự an toàn của con cái lúc hang động nơi họ sinh sống không được bảo vệ. Bản năng đó vẫn tồn tại cho đến này nay. Do vậy, phụ nữ thường có phản ứng mạnh mẽ khi gặp phải những tình huống tiêu cực trong cuộc sống, dẫn đến việc họ cũng rất dễ tức giận khi lái xe”.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát phản ứng của những người tham gia trước một loạt tình huống giao thông khác nhau. Chính bản năng “phòng thủ” được cho là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới phản ứng mạnh hơn trước những mối nguy hiểm.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn chỉ ra rằng bên cạnh sự tức giận khi mất kiểm soát, một trong hai yếu tố chi phối nhiều nhất tâm trạng của người lái là cảm giác hạnh phúc khi cảm nhận được sự tự do.

51% người tham gia tiết lộ cảm giác tự do chính là động lực khiến giúp cho họ cảm thấy yêu thích việc lái xe. Trong đó, hành động vừa hát vừa điều khiển phương tiện chiếm 54% những tài xế hạnh phúc, 8% có sở thích nghe nhạc trong lúc tâm trạng đang phấn khích.

Theo Sống Mới