Thị trường ô tô tháng 4/2020: Sụt giảm mạnh nhưng vẫn có điểm sáng

0
90

Thị trường ô tô tháng 4/2020 nhìn chung có xu thế sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên danh sách top 10 xe bán chạy nhất tháng vẫn có một số “điểm sáng”.

Xu hướng sụt giảm chung của toàn thị trường tháng 4/2020

Thị trường ô tô tháng 4/2020: Sụt giảm mạnh nhưng vẫn có điểm sáng.

Thị trường ô tô tháng 4/2020 sụt giảm.

Trong tháng 4/2020, toàn thị trường tiêu thụ 10.816 xe ô tô, giảm 46% so với cùng kỳ năm trước và 41% so với tháng trước. Cộng dồn 4 tháng đầu năm con số là 60.815 xe, giảm 35% so với cùng kỳ năm trước. Đối với dòng xe du lịch, toàn thị trường Việt Nam tiêu thụ 7.439 xe, cũng sụt giảm 46% so với cùng kỳ năm trước và 41% so với tháng trước.

Xu hướng chung toàn thị trường ô tô trong tháng 4 vừa qua là doanh số của hầu hết các mẫu xe đều sụt giảm mạnh. Nguyên nhân bởi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ ra quyết định giãn cách xã hội, các đại lý tạm đóng cửa, nhà máy tạm ngừng sản xuất, nhìn chung hoạt động toàn ngành ô tô tạm thời chững lại, doanh số của hàng loạt mẫu xe sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, đến ngày 23/4, lệnh giãn cách xã hội đã được nới lỏng và các hoạt động kinh doanh đã dần quay trở lại, doanh số dần khởi sắc hơn. Ngoài ra, một số đại lý vẫn tư vấn online và thậm chí còn có dịch vụ giao xe tận nhà trong mùa dịch. Trải qua đại dịch Covid-19, một số phương pháp kinh doanh mới như mua bán online dần trở nên phổ biến rộng rãi hơn.

Những điểm sáng trong top 10 xe bán chạy

Những điểm sáng trong top 10 xe bán chạy.

Toyota Vios hiện đang phân phối 5 phiên bản tại Việt Nam.

Toyota Vios là cái tên duy nhất trong danh sách 10 xe bán chạy nhất thị trường tháng 4 có doanh số hơn 1.000 xe. Điều này đồng nghĩa với mẫu xe sedan hạng B tiếp tục duy trì vị trí xe bán chạy nhất thị trường. Sau 1 tháng đầu năm bị các đối thủ vượt mặt thì ngay sau đó Vios đã quay trở lại “ngôi vị” và giữ vững vị trí.

Hiện tại, Toyota Vios đang phân phối ra thị trường 5 phiên bản với giá từ 470 đến 570 triệu đồng. Thời điểm mới ra mắt thế hệ mới, Vios chỉ có 3 phiên bản nhưng vào đầu năm 2020 Toyota đã bổ sung thêm 2 phiên bản nữa để tăng tùy chọn cho khách hàng.

Mẫu xe tiêu điểm thứ 2 là Mazda CX-5 với doanh số tháng 4 tăng. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, doanh số Mazda CX-5 trong tháng 4 là cao nhất, đạt 459 xe bán ra. Doanh số CX-5 tháng 1, 2 và 3 trước đó là 428, 369 và 281 xe. Với kết quả bán hàng trong tháng 4, Mazda CX-5 xếp thứ 4 trong danh sách 10 xe bán chạy nhất thị trường và xếp vị trí đầu tiên trong phân khúc crossover hạng C sau nhiều tháng bị Honda CR-V và Hyundai Tucson vượt mặt.

Honda Việt Nam “có thể” chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc toàn bộ các dòng xe

Honda Việt Nam "có thể" chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc toàn bộ các dòng xe.

Honda CR-V nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam.

Một tin tiêu điểm khác trong thời gian gần đây là vào ngày 29/4, Honda Việt Nam (HVN) đã đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh ô tô và xe máy đã gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc “phối hợp nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”. Ngoài ra, HVN cũng cho biết công ty “có khả năng sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu” do khó khăn trong việc khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19.

Nếu điều này thành hiện thực thì mẫu xe ô tô duy nhất Honda còn lắp ráp trong nước là City sẽ chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc. Trong trường hợp đó, có thể City cũng sẽ ra mắt thế hệ mới bởi đây là mẫu xe hiếm hoi trong phân khúc sedan hạng B không có sự nâng cấp nào trong một thời gian dài. Hiện tại, HVN đang phân phối ra thị trường nước ta 7 mẫu xe là Brio, HR-V, CR-V, City, Jazz, Civic và Accord.

Ảnh: Internet

DMCA.com Protection Status

An Nhiên – Theo Nhà quản lý