Thợ Việt dùng cách đổ xăng đốt để lắp lốp xe là sáng tạo hay nguy hiểm

Một đoạn video được đăng tải lên một diễn đàn về ô tô cho thấy cảnh một người thợ tại Việt Nam sử dụng cách dùng xăng để đưa lốp vào vành.

0
711
Thợ Việt dùng cách đổ xăng đốt để lắp lốp xe là sáng tạo hay nguy hiểm
Thợ Việt dùng cách đổ xăng đốt để lắp lốp xe là sáng tạo hay nguy hiểm

Khi lắp lại lốp xe vào vành xe ô tô, do một số yếu tố như lốp cứng, bị thiếu độ đàn hồi nên người thợ sẽ dùng cách dùng xăng đốt lốp để đưa lốp vào dễ dàng hơn. Một đoạn video được đăng tải lên một diễn đàn về ô tô cho thấy cảnh người thợ tại Việt Nam sử dụng cách dùng xăng này để đưa lốp vào vành.

Người thợ lắp lốp đã đổ xăng vào xung quanh mép lốp, sau đó châm lửa, đồng thời cắm bơm lốp. Xăng cháy sẽ làm lượng không khí bên trong lốp giãn nở đột ngột. Do đó đẩy được mép lốp ăn chặt vào mép vành. Khi này bơm lốp sẽ hiệu quả.

Nhiều người cho rằng cách này hiệu quả nhưng không an toàn. Xăng sẽ không tốt cho chất lượng lốp. Bên cạnh đó, việc rưới nhiều xăng có thể dẫn đến cháy lốp nếu không dập lửa kịp thời. Nếu đổ xăng và châm lửa bằng giấy có thể gây hỏa hoạn và gây rủi ro cho người thợ.

Tuy nhiên, cách làm này là phương án cuối cùng khi máy móc không thể cân chuẩn lốp và vành. Lượng khí bị đốt nóng giãn nở không đều có thể khiến cao su thành lốp giãn nở không đều, gây rách hay giãn lốp khi di chuyển trên đường.

Theo một thành viên trên diễn đàn ô tô, cách làm đốt lốp để lắp vào vành được học tập từ nước ngoài, tuy nhiên chưa áp dụng chuẩn. Theo người này, việc thực hiện chính xác là phải sử dụng khí ga bơm đầy vành lốp rồi châm lửa từ xa. Khí ga cháy nhanh hơn xăng và cũng không gây ảnh hưởng tới chất lượng lốp.

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của chuyên gia. Đây là cách làm thường thấy ở nước ngoài đối với lốp mới bị cứng. Không dùng xăng, dầu để đốt vì dung dịch này sẽ bám vào bề mặt lốp và dễ dẫn tới cháy cả lớp. Nên châm lửa từ xa. Cách làm dùng khí ga đảm bảo an toàn nhất và cũng tốt cho chất lượng lốp.

Các chuyên gia cũng tư vấn đảm bảo lốp phải trong thời gian sử dụng được hãng khuyến cáo. Nếu chất lượng thấp, không sử dụng tiếp vì có thể gây rủi ro.

https://www.youtube.com/watch?v=CAr5XKdK-JQ