Thu phí đỗ xe ô tô qua điện thoại tại Quận 1 khoảng giữa tháng 10

Sở GTVT TP.HCM cho biết, khoảng giữa tháng 10 sẽ cho thí điểm ứng dụng công nghệ trong quản lý thu phí đỗ xe ô tô trên 3 tuyến đường của Q.1.

0
336
Thu phí đỗ xe ô tô qua điện thoại tại Quận 1 khoảng giữa tháng 10
Thu phí đỗ xe ô tô qua điện thoại tại Quận 1 khoảng giữa tháng 10

Theo Sở GTVT TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có 345 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí. Phục vụ kinh doanh và cho phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí. Trong đó, có 160 tuyến đường được phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng, 112 tuyến đường cho kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa và 73 tuyến đường cho phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí.

Khoảng giữa tháng 10 sẽ cho thí điểm ứng dụng công nghệ trong quản lý thu phí đỗ xe ô tô trên 3 tuyến đường của Q.1. Việc thu phí đỗ ô tô qua điện thoại sẽ thực hiện thí điểm tại khu vực trước khách sạn New World trên đường Lê Lai và đường Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu (khu vực gần chợ Bến Thành). Các xe sẽ đỗ dọc tuyến đường (sát vỉa hè) để đảm bảo an toàn giao thông. Sau thời gian thí điểm 3 tháng, Sở GTVT triển khai nhân rộng trên các điểm đỗ xe ô tô của các cao ốc, tòa nhà trung tâm TP…

Sở GTVT cho biết, hiện nay việc giữ xe ô tô dưới lòng đường theo hình thức thủ công (phát phiếu giữ xe) và mức phí 5.000 đ/lượt đã không còn phù hợp. Do vậy, mục đích sử dụng công nghệ để đảm bảo việc thu phí một cách chính xác, hạn chế tiêu cực phát sinh.

Thu phí đỗ xe ô tô qua điện thoại tại Quận 1 khoảng giữa tháng 10
Thu phí đỗ xe ô tô qua điện thoại tại Quận 1 khoảng giữa tháng 10

Phần mềm của hệ thống cũng sẽ tính toán chính xác thời gian xe vào bãi cho đến khi ra bãi và số tiền phải trả. Ví dụ: người dân dự định gửi xe trong 1 giờ thì khi vào ứng dụng, hệ thống sẽ báo và biết trước được số tiền phải trả, số chỗ đậu xe còn trống hay không. Trong 3 tháng thí điểm, người dân được lựa chọn trả phí qua điện thoại di động hoặc trả phí bằng tiền mặt như truyền thống.

Với phần mềm trên, người dân chỉ cần cài đặt ứng dụng tải về điện thoại và tìm chỗ đậu xe hoặc có thể giữ chỗ và trả tiền trước. Trước khi vào bãi gửi xe, người dân dùng ĐTDĐ vào ứng dụng My Parking. Khi vào ứng dụng này sẽ cho phép người dùng xem chi tiết thông tin về bãi đỗ xe như số chỗ còn trống. Đồng thời, tư vấn lộ trình lưu thông đến vị trí bãi đỗ xe và cho phép thanh toán trước phí đặt chỗ.

Tuy nhiên hiện giờ các bác chưa thể tìm kiếm ứng dụng My Parking trên điện thoại. Ứng dụng này đang được hoàn thiện và sẽ sớm có mặt trên cả hai hệ điều hành iOS và Android vào thời điểm thí điểm.