Tiết kiệm nhiên liệu hơn với ô tô được sơn màu lạnh

Viện Nghiên cứu công nghệ môi trường Mỹ công bố những chiếc xe được sơn màu lạnh tiết kiệm nhiên liệu hơn màu tối 2% so với thông thường.

0
493
Tiết kiệm nhiên liệu hơn với ô tô được sơn màu lạnh
Tiết kiệm nhiên liệu hơn với ô tô được sơn màu lạnh

Viện Nghiên cứu công nghệ môi trường Mỹ mới đây đã nghiên cứu và đưa ra công bố những chiếc xe ô tô được sơn màu lạnh (trắng và bạc) tiết kiệm nhiên liệu hơn màu tối 2% so với thông thường.

Nghiên cứu mới công bố màu sơn ngoại thất tông lạnh có thể phản chiếu đến 60% tia sáng mặt trời. Trong khi đó, màu tối như đen chỉ phản chiếu 5%. Điều này tương đương với việc nóc xe màu tối sẽ nóng hơn màu sáng 22 độ C sau khi ở ngoài trời nắng 1h, không khí trong cabin được bọc tấm cách nhiệt cũng sẽ nóng hơn 5-5,5 độ.

Cơ quan Công nghệ năng lượng thí nghiệm Berkeley (Mỹ) cũng đã thực hiện một nghiên cứu khác và cho ra kết quả là màu sơn trắng, bạc và những loại sơn màu sáng khác có thể cải thiện hiệu suất của xe hơi. Cụ thể, so với những xe hơi có màu sắc tối thì những chiếc xe có màu sắc sáng phản xạ khoảng 60% ánh sáng mặt trời, từ đó nó giúp giảm 1,9% khí thải carbon dioxide, trong khi các xe tối màu lại tăng 1% các loại khí thải độc hại khác.

Đây cũng là nguyên nhân mà vào năm 2008 và 2009, bang California (Mỹ) đã xem xét cấm bán xe hơi màu đen, không chỉ vì lo ngại cho sự thoải mái, dễ chịu của các công dân California, mà còn vì các ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Tiết kiệm đến 2% nhiên liệu khi chọn xe ô tô màu lạnh.
Tiết kiệm đến 2% nhiên liệu khi chọn xe ô tô màu lạnh.

Ví dụ đơn giản sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn điều này: Xe sẽ phải tốn thêm 2% nhiên liệu để tăng công suất máy lạnh để khoang cabin của một chiếc xe màu tối đang nóng 31 độ C và muốn giảm bớt 5-5,5 độ C cho bằng với xe màu lạnh trong vòng 30 phút. Tương đương với việc một chiếc xe màu tối phải đổ 102 lít xăng trong khi xe màu lạnh chỉ phải đổ 100 lít xăng.

Mặc dù vậy, điểm cần lưu ý là điều này chỉ đúng với xe ở xứ nóng, phải chạy máy lạnh còn ở những nơi phải mở máy sưởi ấm, thì ngược lại.