Tiết kiệm thời gian bằng việc nộp phí trước bạ qua mạng Internet

Nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và thời gian cho người dân, Bộ Tài Chính dự thảo nộp phí trước bạ ô tô, xe máy ngay tại nhà thông qua mạng Internet.

0
682
Tiết kiệm thời gian bằng việc nộp phí trước bạ qua mạng Internet
Tiết kiệm thời gian bằng việc nộp phí trước bạ qua mạng Internet

Nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và thời gian cho người dân, Bộ Tài Chính đang lấy ý kiến về dự thảo nộp phí trước bạ ô tô, xe máy ngay tại nhà thông qua mạng Internet.

Cụ thể, người dân sẽ nộp phí trước bạ ô tô, xe máy thông qua Internetbanking của ngân hàng. Việc này sẽ giảm bớt thời gian của người dân khi làm thủ tục đăng ký xe mới hay sang tên đổi chủ phương tiện.

Trong trường hợp xảy ra sai sót thông tin trong hạch toán thu nộp Ngân sách nhà nước đối với khoản thu nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, ngân hàng/ Kho bạc nhà nước không được hoàn lại tiền cho người nộp thuế. Theo đó, Ngân hàng/Kho bạc nhà nước có trách nhiệm thực hiện tra soát, hoàn thiện thông tin hạch toán thu ngân sách nhà nước theo quy định xử lý sai sót trong thanh toán, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến việc ghi nhận các khoản nộp ngân sách cho người nộp thuế.

Muốn thực hiện việc nộp phí trước bạ tại nhà thì người dân cần phải kê khai lệ phí trước bạ điện tử với đầy đủ các thông tin như: Số giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, số giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại và đầy đủ các thông tin trên Tờ khai lệ phí trước bạ. Sau đó, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ tự cung cấp cho người dùng mã hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

Sau khi có mã hồ sơ, người dùng có thể truy cập trực tiếp tại trang điện tử của ngân hàng hoặc trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế qua chức năng “Nộp thuế điện tử” để nộp lệ phí trước bạ và nhận thông báo chuyển tiền nộp thuế ngân hàng.

Tiếp theo, ngân hàng trích nợ tài khoản của người nộp thuế thực hiện truyền thông tin về Chứng từ nộp thuế điện tử theo từng mã hồ sơ cho cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Nộp phí trước bạ qua mạng sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian khi đăng ký ô tô, xe máy
Nộp phí trước bạ qua mạng sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian khi đăng ký ô tô, xe máy

Theo Bộ Tài Chính, dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử trao đổi dưới dạng XML và có gắn chữ ký số của bên gửi có tính pháp lý tương đương như con dấu và chữ ký. Những dữ liệu của người nộp thuế, phí được liên thông giữa các cơ quan như: Tổng cục Thuế, Cục Cảnh sát giao thông, Kho bạc Nhà nước và ngân hàng theo trình tự làm việc để đăng ký xe.

Trường hợp khi làm thủ tục đăng ký cấp biển phương tiện ôtô, xe máy mà Cơ quan cảnh sát giao thông phát hiện sai sẽ trả hồ sơ. Sau đó, người nộp thuế đến trực tiếp cơ quan Thuế hoặc cơ quan thu (Kho bạc nhà nước/ngân hàng) để điều chỉnh thông tin đã khai báo trước đó nhằm hoàn chỉnh lại hồ sơ.

Theo đó, quy trình làm việc cụ thể như sau: Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tiếp nhận thông tin từ Tờ khai điện tử tại Cổng Thông tin điện tử, chứng từ người nộp thuế nộp điện tử, Tờ khai nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, chứng từ nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước/ngân hàng. Sau đó, dữ liệu sẽ được chuyển từ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sang Cục Cảnh sát giao thông.

Sau khi xác nhận thành công, Tổng cục Thuế sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người nộp thuế qua điện thoại đã đăng ký với cơ quan thuế để người dân đến Cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục đăng ký xe.