Tổng hợp cách bảo quản ô tô để xe không bị hư hỏng trước chuỗi ngày “nằm kho”

0
128

Thứ Ba, ngày 28/05/2019 09:00 AM (GMT+7)

Chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc, bảo quản xe ô tô trước khi đưa xe vào kho trong một khoảng thời gian dài.

Xe ô tô trong một thời gian dài không sử dụng dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng nhiều bộ phận, chính do đó nếu có ý định cho xe nằm kho chúng ta cần phải lưu ý những điều cơ bản sau đây:

Vệ sinh ngoại thất, rửa xe thật kỹ

Nếu không rửa xe, những bụi bẩn bám trên thân xe lâu ngày có thể bám chắc vào ngoại thất, tệ hơn là gây hư hại lớp sơn. Chính do đó, khi có ý định không sử dụng trong thời gian dài thì nên rửa kĩ xe và tốt nhất, sau khi rửa nên bôi một lớp hóa chất bảo vệ lên xe sẽ giúp bảo quản xe ô tô tốt hơn.

Tổng hợp cách bảo quản ô tô để xe không bị hư hỏng trước chuỗi ngày

Dọn nội thất sạch sẽ

Đi cùng với việc vệ sinh ngoại thất thì đương nhiên lau chùi nội thất cũng là một điều hết sức quan trọng. Bất cứ bụi bẩn, đồ ăn còn sót lại có thể gây nấm mốc, mùi lạ trên xe sau thời gian dài không sử dụng. Chưa kể đến một số hoá chất nếu lỡ bám vào nội thất sẽ gây hư hỏng lớp da của khoang ghế ngồi.

Tổng hợp cách bảo quản ô tô để xe không bị hư hỏng trước chuỗi ngày

Ngắt ắc-quy và ghi nhớ các mật khẩu cài đặt trên xe

Việc ngắt ắc quy chỉ cần làm đối với xe ô tô cũ vì xe mới ngày nay có tuổi thọ ắc-quy cao hơn. Nếu không ngắt ắc-quy, những bộ phần dùng điện trên xe sẽ hút cạn năng lượng trong thời gian dài mà không được chạy để nạp lại. Lưu ý ghi nhớ mọi loại mật khẩu cài đặt các hệ thống trên xe như radio, nhạc, định vị khi quay lại sử dụng xe.

Sạc bình ắc-quy hoặc tháo rời bình ắc quy ra khỏi xe

Để tránh bị cạn kiệt ắc-quy khi sử dụng lại, nên sạc ắc-quy sau khoảng vài tháng. Cẩn thận hơn có thể tháo rời ắc-quy khỏi xe và cất giữ ở nơi khô thoáng là cách tốt nhất để bảo vệ..

Thay dầu và bộ lọc

Dầu cũ lâu ngày sẽ bị axit hóa, ăn mòn bề mặt bên trong bình chứa. Vì vậy, nên thay dầu mới cùng bộ lọc để đảm bảo không hỏng vật liệu kim loại. Nên nổ máy một vài phút sau khi thay dầu mới để dầu chảy vào mọi ngóc ngách của động cơ.

Tổng hợp cách bảo quản ô tô để xe không bị hư hỏng trước chuỗi ngày

Tra dầu mỡ các kết cấu cơ khí

Những kết cấu cơ khí hở sẽ không làm việc mượt mà nếu không đủ dầu mở bôi trơn. Tra mỡ bôi trơn còn là cách bảo vệ kim loại. Nếu không thì đây là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng ô tô.

Tổng hợp cách bảo quản ô tô để xe không bị hư hỏng trước chuỗi ngày

Đổ đầy bình xăng và thêm chất ổn định

Một bình xăng đầy với chất ổn định nhiên liệu loại bỏ mọi khoảng hở tránh lọt khí, oxy hóa gây nên nguyên nhân hư hại cho ô tô.

Tổng hợp cách bảo quản ô tô để xe không bị hư hỏng trước chuỗi ngày

Không kéo phanh tay

Kéo phanh tay trong thời gian dài sẽ khiến các má phanh và đĩa (tang trống) bị gỉ sét. Thay vào đó, hãy dụng các cục chèn bánh để cố định vị trí đỗ.

Đổ đầy chất lỏng

Những hệ thống chất lỏng trong xe cần đổ đầy trước khi cho xe nằm kho, bởi nếu không đầy, khoảng không gian trống sẽ là nơi ngưng tụ hơi nước, gây hư hại. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của xe sau khi sử dụng lại. 

Tổng hợp cách bảo quản ô tô để xe không bị hư hỏng trước chuỗi ngày

Trên đó là một số kinh nghiệm để bảo quản cho xe ô tô trước những ngày cho xe nằm kho. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Những điều cần lưu ý để không bị hớ khi mua xe ô tô cũ

Tổng hợp một số kinh nghiệm mua xe ô tô cũ bạn cần biết để tránh mua những chiếc xe cũ kém chất lượng đang chào bán…

Nguồn: 24h.com.vn