Top những xe an toàn nhất Đông Nam Á

0
502
Top những xe an toàn nhất Đông Nam Á
Top những xe an toàn nhất Đông Nam Á

ASEAN NCAP – Ủy ban đánh giá ô tô mới tại khu vực Đông Nam Á vừa công bố danh sách những mẫu xe an toàn năm 2016, trong đó đáng chú ý có sự góp mặt của những mẫu xe “đình đám” như Honda Civic, Toyota Innova hay Ford Ranger.

Ủy ban đánh giá ô tô mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP) được thành lập vào ngày 07/12/2011 với mục đích phổ biến kiến thức cho người tiêu dùng về tầm quan trọng của những mẫu xe an toàn. Theo đó, ASEAN NCAP sẽ đưa ra các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn theo tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao, điều này đồng nghĩa những mẫu xe càng được nhiều sao thì sẽ có mức độ an toàn càng cao.

Hiện tại, ASEAN NCAP đề ra 5 hạng mục xếp loại, gồm: Bảo vệ an toàn cho người lớn (AOP), Bảo vệ an toàn cho trẻ em (COP), Mức độ thương vong, Thử nghiệm va chạm trực diện lệch bên phía trước, thử nghiệm va chạm hông xe.

Trong danh sách những mẫu xe giành được chiến thắng với đánh giá 5 sao từ ASEAN NCAP trong năm 2016, hãng xe Honda giảnh giải quán quân với tổng cộng 10 giải thưởng, trong khi đó Toyota đạt 8 giải và Nissan đạt được 4 giải thưởng.

Honda giảnh giải quán quân với tổng cộng 10 giải thưởng
Honda giảnh giải quán quân với tổng cộng 10 giải thưởng

Dưới đây là danh sách những mẫu xe tại thị trường Đông Nam Á đạt xếp loại 5 sao từ ASEAN NCAP xếp theo từng phân khúc, được đánh giá trên 2 hạng mục là Bảo vệ an toàn cho người lớn (AOP) và Bảo vệ an toàn cho trẻ em (COP):

Phân khúc/Hạng mục

Bảo vệ an toàn cho người lớn (AOP)

Bảo vệ an toàn cho trẻ em (COP)

Xe cỡ nhỏ

Toyota Agya Toyota Agya

Xe gia đình cỡ nhỏ

Perodua Bezza Perodua Bezza

Xe gia đình cỡ vừa

Honda Civic Honda Civic

Xe gia đình cỡ lớn

Nissan Teana Nissan Teana

MPV

Toyota Sienta Toyota Innova

SUV

Suzuki S-Cross Toyota Rush

Xe bán tải

Ford Ranger Toyota Hilux

Xuất hiện trong danh sách trên, có thể dễ dàng nhận ra ba “gương mặt” khá “đình đám” tại thị trường Đông Nam Á là Honda Civic, Toyota Innova và Ford Ranger. Cụ thể, Honda Civic xuất sắc nhận được đánh giá cao nhất tại hai hạng mục Bảo vệ an toàn cho người lớn (AOP) và Bảo vệ an toàn cho trẻ em (COP). Trong khi đó, mẫu MPV ăn khách nhất của Toyota được vươn lên vị trí cao nhất ở hạng mục COP. Ngoài ra “vua bán tải” Ford Ranger cũng ghi tên mình với đánh giá 5 sao ở hạng mục AOP.

Nissan Teana đã xuất sắc nhận được danh hiệu mẫu xe có mức độ an toàn tổng thể tốt nhất
Nissan Teana đã xuất sắc nhận được danh hiệu mẫu xe có mức độ an toàn tổng thể tốt nhất

Đặc biệt, trong số những mẫu xe được vinh danh, Nissan Teana đã xuất sắc nhận được danh hiệu mẫu xe có mức độ an toàn tổng thể tốt nhất khi ghi được điểm số tuyệt đối cho hạng mục AOP và 88% điểm số cho hạng mục COP, đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay do ASEAN NCAP ghi nhận được.

Trong khi đó, giải thưởng “ngôi sao triển vọng” thuộc về hai mẫu xe Toyota Corolla với trang bị 7 túi khí an toàn cùng hệ thống kiểm soát ổn định điện tử và mẫu xe Hyundai Elantra với danh hiệu mẫu xe an toàn nhất do Viện Bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ trao tặng cách đây vài tháng.

Ngoài ra, những giải thưởng công nghệ an toàn đặc biệt cũng được trao tặng cho các tính năng an toàn cụ thể, bao gồm: hệ thống Honda Sensing, Mazda i-ActivSense, Toyota Blind Spot Monitor và công nghệ phát triển tiên tiến của Borsch Motorbycle.