Toyota chi 550 triệu USD mua lại công nghệ xe tự hành

0
54

Lyft – công ty chia sẻ xe ở Mỹ, đối thủ chính của Uber tại thị trường này, vừa đưa ra quyết định bán chương trình phát triển xe tự hành của họ cho Toyota.

Theo The Verge, Woven Planet Holdings – bộ phận nghiên cứu của nhà sản xuất ôtô Nhật Bản được cho đã đồng ý trả số tiền 550 triệu USD để hoàn tất thương vụ. Khoản đầu tư ban đầu là 200 triệu USD, 350 triệu USD còn lại sẽ được Toyota giải ngân dần trong vòng 5 năm tới.

xe tu hanh anh 1

Đội ngũ nghiên cứu xe tự hành của Lyft sẽ hoạt động dưới sự kiểm soát của Toyota. Ảnh: The Verge.

Dự án mang tên Level 5 của Lyft hiện có 300 nhân viên toàn thời gian đang làm việc và họ sẽ tiếp tục công việc của mình trong thời gian tới, ngay tại trụ sở của công ty tại Palo Alto, bang California.

Năm ngoái, Uber cũng đã quyết định loại bỏ bộ phận nghiên cứu và phát triển xe tự hành sau nhiều năm theo đuổi, cho thấy số phận và tính khả thi của công nghệ này vẫn chưa rõ ràng trong tương lai.

Bên cạnh xe điện, ngành công nghiệp ôtô toàn cầu cũng đang dần chuyển mình sang việc đầu tư cho công nghệ xe tự lái. Hàng loạt các nhà sản xuất ôtô ghi tên mình vào danh sách những đơn vị muốn làm chủ công nghệ này, với mục tiêu cuối cùng là những chiếc xe tự hành cấp độ 5 lăn bánh trên đường.

xe tu hanh anh 2

Việc mua lại bộ phận nghiên cứu của Lyft sẽ giúp Toyota đẩy nhanh quá trình phát triển xe tự hành. Ảnh: Carscoops.

Dù vậy, sự tin cậy vẫn còn là một vấn đề cần được giải quyết triệt để trước khi bất kỳ sản phẩm thương mại nào được đưa ra thị trường. Tháng 3/2018, xe tự hành của Uber trong quá trình thử nghiệm đã tông chết người đi bộ ở Mỹ, khiến cho dự án này bị ngừng vô thời hạn và cuối cùng phải huỷ bỏ.

Tesla có lẽ là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực, thế nhưng đến nay, họ vẫn đang loay hoay với những sự cố, thậm chí dẫn đến chết người xảy ra khi xe đang ở chế độ tự hành cấp độ 2 (Autopilot).

Tesla ‘đảo ngược’ kết quả điều tra vụ tai nạn xe điện tại Texas

Đại diện hãng xe điện Mỹ cho rằng có người ngồi sau tay lái của chiếc Tesla Model S khi xảy ra tai nạn và chức năng Autopilot không được sử dụng.

Chức năng tự lái của xe Tesla bị phát hiện có lỗ hổng chết người

Chức năng Autopilot trên xe điện Tesla có thể được kích hoạt và sử dụng dù không có người ngồi trên ghế lái.

Nguồn: Zing.vn