Toyota Fortuner sẽ trở lại Việt Nam vào giữa năm 2018

Toyota Việt Nam hiện đã nhận được một số giấy chứng nhận quan trọng để nhập lô xe Toyota Fortuner vào Việt Nam trong năm 2018.

0
374
Toyota Fortuner sẽ trở lại Việt Nam vào giữa năm 2018
Toyota Fortuner sẽ trở lại Việt Nam vào giữa năm 2018

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng ban hoạch định chiến lược Toyota Việt Nam thì tạm thời hãng đã hoàn thành các thủ tục nhận Giấy chứng nhận kiểu loại từ Thái Lan. Và sau đó sẽ tiến tới xin cấp các loại giấy tương tự từ Indonesia để nhập khẩu xe về Việt Nam.

Nếu như Toyota Việt Nam được cấp các chứng chỉ này thì sẽ sớm giải quyết được các vấn đề khan hàng xe nhập của nước ta. Nếu mọi việc đi theo đúng lộ trình, có thể các mẫu xe Toyota nhập khẩu sẽ về Việt Nam vào tháng 6-7/2018. Tạm thời, các mẫu xe Toyota được nhập khẩu từ Đông Nam Á vào nước ta bao gồm: Hilux, Yaris, Fortuner.

Thời gian trước, Ford Việt Nam cũng công bố đã gửi văn bản số 30/CV-FVL yêu cầu Bộ Giao thông vận tải kiểm tra xem loại Giấy chứng nhận kiểu loại mà Thái Lan có thể cấp cho các mẫu xe Ranger và Everest liệu có phù hợp với Nghị định 116/2017/NĐ-CP hay không.

Toyota Fortuner sẽ trở lại Việt Nam vào giữa năm 2018
Toyota Fortuner sẽ trở lại Việt Nam vào giữa năm 2018

“Tạm thời Ford Việt Nam đã trình công văn của Bộ Giao thông vận tải cho phía Thái Lan để nhờ họ giúp đỡ về các thủ tục hành chính giúp đáp ứng yêu cầu của nước ta. Chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi từ phía Thái Lan”. – Đại diện Ford Việt Nam cho hay.

Trả lời câu hỏi này, bộ GTVT cho hay, quy định tại khoản 1 và khoản 12 Điều 3 Thông tư số 03/2018/TT-BGTVT cho biết giấy chứng nhận kiểu loại ô tô nhập khẩu là chứng nhận về an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô hoặc bao gồm 2 loại tài liệu: Chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật đối với kiểu loại ô tô; Chứng nhận về bảo vệ môi trường đối với kiểu loại ô tô hoặc kiểu loại động cơ được cơ quan nhà nước của quốc gia xuất khẩu xác nhận.

Nói cách khác, loại Giấy chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các mẫu xe nhập vào Việt Nam được cấp bởi Chính phủ Thái Lan tương tự như Ford Việt Nam đưa tới cho Bộ Giao thông vận tải là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu từ Thông tư 03/2018/TT-BGTVT và Nghị định số 116/2017/NĐ-CP.