Toyota Việt Nam nói gì về việc giá xe Fortuner đắt hơn 100 triệu đồng?

Toyota Fortuner 2017 luôn là mẫu SUV 7 chỗ ăn khách. Song, dưới sức ép của Nghị định 116, tạo điều kiện cho các đại lý thổi giá cao ngất ngưởng.

0
507
Toyota Việt Nam nói gì về việc giá xe Fortuner đắt hơn 100 triệu đồng?
Toyota Việt Nam nói gì về việc giá xe Fortuner đắt hơn 100 triệu đồng?

Kể từ khi giới thiệu tại Việt Nam vào cuối năm 2016, Toyota Fortuner 2017 luôn là mẫu SUV 7 chỗ ăn khách nhất thị trường. Song, dưới sức ép của Nghị định 116, Toyota Fortuner khan hàng, tạo điều kiện cho các đại lý thổi giá cao ngất ngưởng.

Toyota Fortuner 2017 hiện đang là mẫu SUV 7 chỗ ăn khách nhất tại thị trường Việt Nam, vượt xa các đối thủ cùng phân khúc như Hyundai Santa Fe, Ford Everest, Chevrolet Trailblazer,…

Vì vậy, kể từ khi Toyota Fortuner 2017 chính thức bán ra thị trường vào cuối năm 2016. Tình trạng khan hàng, mua xe kèm ”bơ lạc” nếu khách hàng có nhu cầu mua ngay đã xuất hiện. Trong trường hợp khách hàng mua xe với giá đề xuất thì phải chờ đợi ít nhất 1 – 2 tháng mới được giao nhận.

Theo khảo sát của phóng viên, nhu cầu mua xe Toyota Fortuner trong nước đang tăng rất cao vào thời điểm cuối năm 2017 và có thể kéo dài tới Tết Nguyên Đán 2018. Song, cung không đủ cầu khiến giá bán của Toyota Fortuner bị các đại lý thổi lên rất cao.

Tình trạng khan hàng của Fortuner 2017 trở lên nghiêm trọng hơn vào cuối năm 2017, dưới áp lực của Nghị định 116.
Tình trạng khan hàng của Fortuner 2017 trở lên nghiêm trọng hơn vào cuối năm 2017, dưới áp lực của Nghị định 116.

Trên một số fanpage về xe Toyota Fortuner, rất nhiều khách hàng phàn nàn về việc Toyota Fortuner bị đẩy giá lên tới 100 triệu đồng. Cụ thể, vào giữa tháng 11, Toyota Fortuner được một số đại lý báo giá cao hơn giá đề xuất 50 – 90 triệu đồng, trong trường hợp khách muốn nhận xe luôn. Trong khi đó, để mua được đúng giá của nhà sản xuất, các đại lý thông báo khách hàng phải chờ đợi ít nhất là đến tháng 2/2018 mới nhận được xe.

Tình trạng khan hàng của Toyota Fortuner 2017 trở lên nghiêm trọng hơn vào cuối năm 2017, dưới áp lực của Nghị định 116. Toyota Việt Nam (TMV) xác nhận do những rào cản ở Nghị định 116, hãng không thể nhập Toyota Fortuner từ Indonesia về nước ngay trong thời điểm tháng 11.

Sang đầu tháng 12, nhu cầu mua xe tăng mạnh và cũng là chất xúc tác khiến giá bán của Toyota Fortuner tại đại lý bị đẩy lên cao hơn. Đặc biệt các phiên bản 4×2 gần như cháy hàng, trong khi bản 4×4 vẫn còn ở một số nơi nhưng ít và không đủ màu.

Ngay cả bản thân TMV cũng không biết đến bao giờ lượng xe Toyota Fortuner nhập về Việt Nam mới ổn định trở lại: “Tới 2018, kế hoạch nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng bởi Nghị định 116. Vậy nên TMV sẽ phải đưa ra nhiều kế hoạch mới có thể biết được thời gian nào có thể nhập được”.

Anh Hoàng Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã đến một vài đại lý Toyota tại Hà Nội để tiến hành đặt cọc chiếc Toyota Fortuner 4×2 máy xăng, giá bán thì hãng công bố là 1,149 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhân viên sale ở đây nói rằng, cuối năm không có xe và xe không nhập về được. Nên anh muốn nhận xe ít nhất phải chờ sang năm”.

“Tôi có hỏi nhân viên đại lý, trong trường hợp muốn mua xe luôn, phía nhân viên sale có cách nào giải quyết không thì nhận được lời tư vấn rằng. Nếu muốn mua xe bây giờ, nhân viên đại lý sẽ cố gắng tìm nguồn xe để trả hàng cho khách. Song, giá xe sẽ rơi vào khoảng 1,3 tỷ đồng (chưa bao gồm đăng ký xe), đắt hơn tới trăm triệu đồng”, anh Hoàng Anh nói thêm.

hãng không thể nhập Toyota Fortuner từ Indonesia về nước ngay trong thời điểm tháng 11.
hãng không thể nhập Toyota Fortuner từ Indonesia về nước ngay trong thời điểm tháng 11.

Trả lời phóng viên, đại diện truyền thông TMV cho biết: “Chúng tôi sẽ hỏi lại đại lý nếu Toyota Fortuner bị đẩy giá lên tới 100 triệu đồng như báo chí phản ánh. Trên thực tế, chúng tôi (TMV) không biết đại lý thỏa thuận với khách hàng thế nào trên. Ví dụ như bắt khách phải trả thêm hay yêu cầu lắp thêm phụ kiện nào đó. Việc đó phải xem xét và kiểm tra thêm. Còn về nguyên tắc bán hàng là khách nào đến trước thì nhận hàng trước”.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 11, Toyota bán được 398 xe Fortuner do khan hàng. Trong khi tháng 10 bán 994 xe, tháng 9 là 1.267 xe. Hết 11 tháng năm 2017, Toyota bán 12.939 xe Toyota Fortuner, trung bình mỗi tháng bán gần 1.200 xe.