Trúng thưởng xe concept KIA NOVO – trò lừa đảo cư dân mạng

Với lời hứa hẹn tặng xe concept KIA NOVO, cư dân mạng Việt Nam đang bị những kẻ xấu lừa đảo và dẫn dắt cho một mục đích có lợi cho chúng.

0
770
Trúng thưởng xe concept KIA NOVO - trò lừa đảo cư dân mạng
Trúng thưởng xe concept KIA NOVO - trò lừa đảo cư dân mạng

Mới đây, trên mạng xã hội tại Việt Nam bất ngờ xuất hiện một fanpage có tên gọi KIA Việt Nam với những bài đăng chia sẻ về chiếc xe concept KIA NOVO. Trong đó, đặc biệt nhất có là là bài viết kêu gọi các thành viên chia sẻ hình ảnh mẫu xe này để có thể được nhận quà tặng từ KIA Việt Nam là một chiếc xe KIA NOVO rất bắt mắt với màu sắc tuỳ chọn.

Điều đáng nói là KIA NOVO là một mẫu xe concept và không được sản xuất đại trà để có thể bán hay tặng với số lượng lớn như vậy. Thế nhưng rất nhiều cư dân mạng đã vướng vào cái bẫy đơn giản của những kẻ xấu online.

Fanpage mang tên KIA Việt Nam tung tin đồn thất thiệt.
Fanpage mang tên KIA Việt Nam tung tin đồn thất thiệt.

Qua liên hệ với đại diện chính hãng của KIA tại Việt Nam, chúng tôi được biết đây không phải là một fanpage của chính hãng mà do một người khác tự lập ra với ý đồ không rõ ràng. Và theo như cách các chuyên viên an ninh mạng chia sẻ trước đây thì rất có thể đây là hành động tung tin giả “fake news” để câu like, câu follower sau đó sẽ chuyển tên fanpage và bán với giá cao cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Bên cạnh đó, các chuyên gia an ninh mạng cũng không ngoại trừ khả năng đây là hành vi tung tin đồn nhảm để bôi nhọ danh tiếng của KIA chính hãng.

Đây không phải là lần đầu tiên kẻ xấu trên mạng chơi chiêu bài tung quà tặng khủng để kêu gọi cư dân mạng like và share ảnh. Thế nhưng điều bất ngờ là chỉ sau 3 ngày đưa lên fanpage, bài viết này đã nhanh chóng thu hút được 31,9 nghìn lượt like, và hơn 18,5 nghìn lượt share. Đó là còn chưa nói tới gần 21 nghìn lượt bình luận của người dùng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, fanpage này nhanh chóng thu hút được hàng chục nghìn sự quan tâm.
Chỉ trong một thời gian ngắn, fanpage này nhanh chóng thu hút được hàng chục nghìn sự quan tâm.

Để đảm bảo tính minh bạch thông tin cũng như hạn chế các fanpage lừa đảo như vậy, chuyên gia an ninh minh Hoàng Minh Hùng cho biết người dùng có thể vào để “report” hay báo cáo thông tin giả tới ban quan trị mạng xã hội cũng như có thể “Vote” – đánh giá – fanpage đó ở mức thấp kèm chia sẻ lời cảnh báo. Điều này sẽ phần nào hạn chế được các fanpage giả mạo cũng như hạn chế được thông tin sai sự thật.